Tam cá nguyệt đầu tiên: Giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ

Tam cá nguyệt đầu tiên chính là 3 tháng đầu thai kỳ, được tính từ tuần 1 cho đến tuần 12 của thai kỳ. Đây là giai đoạn quan trọng khi thai nhi hình thành hệ thần kinh trung ương.

Đây cũng là giai đoạn mẹ rất vất vả với những thay đổi trong cơ thể và triệu chứng ốm nghén hoành hành. Cùng tìm hiểu về tam cá nguyệt đầu tiên nhé.

Tìm hiểu về tam cá nguyệt đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ

Những biến đổi quan trọng của thai nhi

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn hình thành các cơ quan quan trọng như: Não, hệ thần kinh trung ương, mắt, cơ quan nội tạng… Giới tính của thai nhi cũng được định hình trong giai đoạn này.

Trong tuần thai đầu tiên, trứng sau khi kết hợp với tinh trùng và đi xuống tử cung để làm tổ trên thành tử cung. Tại đây các biến đổi đầu tiên bắt đầu xuất hiện, trong 4 tuần đầu các cơ quan trung ương như: não, ống thần kinh, tim bắt đầu hình thành. Trong các tuần tiếp theo, lần lượt các bộ phận trên khuôn mặt, chân tay, các cơ quan nội tạng và các nhánh thần kinh bắt đầu hình thành.

Tìm hiểu về tam cá nguyệt đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳTìm hiểu về tam cá nguyệt đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển của thai nhi. Đây cũng là giai đoạn thai nhi dễ xảy ra dị tật nhất.

Giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên này là giai đoạn “sống còn” với thai nhi, đây là giai đoạn hình thành các bộ phận chức năng do vậy chỉ một tác động xấu nhỏ đến thai nhi lúc này đều có thể gây ra dị tật hoặc sảy thai. Qua giai đoạn này, thai nhi sẽ an toàn hơn và rủi ro dị tật sẽ biến mất.

Những biến đối của mẹ

Đây là giai đoạn rất vất vả cho các mẹ bầu bởi những thay đổi trong cơ thể để thích ứng với việc có thai, có thể gây ra tác động xấu lên sức khoẻ và cuộc sống của mẹ. Hãy tưởng tượng cơ thể mẹ đang gồng mình làm việc hết công suất để có thể sẵn sàng nuôi dưỡng một mầm sống mới trong bụng.

Sự thay đổi các hormone dẫn đến tình trạng ốm nghén cho các bà mẹ, tam cá nguyệt đầu tiên chính là giai đoạn ốm nghén nặng nề với các triệu chứng khó chịu như: nôn oẹ, ợ hơi, đầy bụng, táo bón, căng tức ngực, chân tay mỏi nhừ, đầu óc lảo đảo… Đến những tuần cuối của tam cá nguyệt thứ nhất các mẹ mới thấy bụng mình to lên và vóc dáng bắt đầut hay đổi. Hãy cố gắng lên, hết 3 tháng đầu này sẽ là những tháng dễ chịu nhất của thai kỳ.

Tìm hiểu về tam cá nguyệt đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ

Những lời khuyên hữu ích

Bởi đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình hình thành của thai nhi, giai đoạn dễ gây ra dị tật nhất. Do vậy các mẹ cần đặc biệt chú ý các vấn đề dinh dưỡng, vắc xin, nghỉ ngơi và sinh hoạt thật khoa học.

Về dinh dưỡng: Hãy bổ sung các vi chất quan trọng để bé phát triển tốt như: axit folic, axit béo omega 3, canxi, kẽm, sắt..

Về sinh hoạt: Nghiêm cấm không được tắm nước nóng và sinh hoạt ở môi trường nóng trong 4 tuần đầu tiên. Bắt đầu hạn chế các bài tập thể dục nặng, các hoạt động nặng và mạnh mẽ. Sinh hoạt tình dục vẫn có thể diễn ra nhưng cần trang bị kiến thức về quan hệ khi mang thai.

Về sức khoẻ: Hãy đến gặp bác sĩ và khám thai hàng tháng (hoặc nhiều hơn hơn nếu thấy có khác lạ trong cơ thể). Bác sĩ sẽ khuyên bạn làm các xét nghiệm cần thiết, tránh các loại thuốc và các bước chuẩn bị cho 9 tháng thai kỳ.

Tìm hiểu về tam cá nguyệt đầu tiên, giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ

Hãy có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý, khoa học để bé yêu phát triển tốt trong giai đoạn này. Hãy theo dõi cân nặng thai kỳ để kiểm tra xem mình mang thai thiếu cân, đủ cân hay thừa cân. Tuỳ theo thể trạng của cơ thể mẹ mà trong giai đoạn này cần bổ sung dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt ra sao. Các mẹ có thể tăng từ 1-2kg trong giai đoạn này, tuy nhiên mang thai thiếu cân và mang thai thừa cân sẽ có mức tăng khác nhau.

Chúc mẹ có một thai kỳ an toàn, bé yêu luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt.

Nguồn: Conlatatca.vn
  • 4.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?