Tâm lý và sức khỏe của trẻ tổn hại nghiêm trọng khi bị xâm hại

Trẻ bị xâm hại tình dục nếu không nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ hoặc trị liệu nào sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

Xâm hại tình dục trẻ em hay ấu dâm là một hành vi thiếu nhân tính, ảnh hưởng vô cùng nặng nề tới tâm lý và thể chất của trẻ. 

Trẻ bị xâm hại tình dục nếu không nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ hoặc trị liệu nào sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng về sau, đặc biệt có thể biến mình thành tội phạm ấu dâm khi trưởng thành.

Vì vậy, khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài không chỉ cho trẻ em – nạn nhân trực tiếp mà còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình trẻ bị xâm hại và cộng đồng xã hội.

tam-ly-suc-khoe-cua-tre-ton-hai-nghiem-trong-khi-bi-xam-hai-01

Theo bác sĩ Hoàng Vũ Quỳnh Trang, chuyên ngành Nhi khoa phát triển hành vi, Khoa Tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, bà đã từng tiếp nhận điều trị rất nhiều cháu bé phải điều trị tâm lý vì bị lạm dụng, xâm hại.

Có cháu quá nhỏ, ngây thơ không nhận thức được mình bị làm hại. Cũng có những trẻ rơi vào trạng thái sợ hãi cùng cực, lên cơn xung động, phát triển các rối loạn tâm thần khi bị khơi gợi những ám ảnh cũ.

Ảnh hưởng của xâm hại tình dục đến tâm lý trẻ

Trẻ bị xâm hại tình dục thường có tâm lý tức giận, hổ thẹn, tội lỗi và thấy bản thân mình “vấy bẩn”. Trẻ cũng sẽ mất niềm tin vào mọi người xung quanh, kể cả bố mẹ và bạn bè thân thiết.

Nghiêm trọng nhất là trẻ bị xâm hại tình dục có thể thấy mình không còn tự trọng, không xứng đáng được mọi người xung quanh và xã hội tôn trọng.

Trẻ xa lánh mọi người, bỏ bê học hành kéo theo những ảnh hưởng nặng nề hơn trong tương lai.

Với các em nữ việc bị xâm hại tình dục có thể khiến các em mang thai ngoài ý muốn gây nguy hiểm cho bản thân và thai nhi (vì cơ thể các em chưa phát triển hoàn chỉnh).

Xâm hại tình dục còn có khả năng gây ra những lệch lạc giới tính cho các em. Khi các em nam bị xâm hại tình dục thì các em sẽ không phát triển tự nhiên về mặt sinh lý mà có nguy cơ bị lệch lạc về tình dục.

Những ám ảnh về việc bị lạm dụng, đặc biệt là hành vi tình dục đồng giới sẽ khiến các em trở thành những người đồng tính luyến ái.

Trẻ có thể mắc các bệnh lây qua đường tình dục như: HIV/AIDS, lậu, giang mai, sùi mào gà... Những bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: “việc trẻ em bị xâm hại tình dục không chỉ là vài hiện tượng hi hữu mà đang dần tiến tới mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải dạy cho các em biết các kiến thức cơ bản về giới tính và xâm hại tình dục để biết cách phòng tránh.

Trách nhiệm giáo dục cho các em trước tiên thuộc về chính gia đình các em và việc giáo dục giới tính được thực hiện càng sớm càng tốt".

Cần làm gì để bảo vệ trẻ khỏi bị xâm hại tình dục?

Cung cấp cho trẻ em những kiến thức cơ bản nhất về giới tính. Có thể dạy cho trẻ em biết rằng không ai được chạm vào “chỗ riêng tư” của trẻ.

Cần dạy trẻ không bao giờ được đi vào chỗ kín, nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ. 

Trang bị cho con biết cách phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại. Không cho trẻ ăn mặc hở hang vì dễ gây kích thích sự ham muốn đối với những kẻ có ý xấu.

Bố mẹ cần thường xuyên trò chuyện với con cái về những vấn đề tế nhị. Khuyến khích con đặt câu hỏi về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống cũng như câu hỏi về những vấn đề sâu kín.

Việc quan tâm, để ý đến cử chỉ, lời nói, hành vi của con hàng ngày giúp sớm nhận biết được những dấu hiệu bị xâm hại để xử lý kịp thời, tránh hậu quả nghiêm trọng.

Khi bị xâm hại tình dục, nạn nhân và gia đình kịp thời trình báo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết.

Nguồn: giaoduc
  • 387 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?