Tâm lý trẻ 2 – 3 tuổi và những mốc phát triển đặc biệt có thể mẹ chưa biết

Giai đoạn 2 – 3 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của bé về các mặt tư duy, sáng tạo, vận động và cả các mối quan hệ xã hội. Hiểu được về quá trình phát triển tâm lý của bé trong độ tuổi này, cha mẹ sẽ giúp bé phát triển tốt nhất và hoà hợp nhất với gia đình mình.

Đặc điểm của bé từ 2 đến 3 tuổi

Từ 2 tuổi, bé có khả năng nhận thức và học hỏi rất cao. Bé rất nhanh nhạy trong việc quan sát và bắt chước lời nói, hành vi, thái độ của mọi người xung quanh. Cho nên, ông bà, cha mẹ trong gia đình chính là tấm gương cho bé học theo. Những người lớn cần ý thức được điều đó và cân nhắc các hành vi, lời nói và tình cảm của mình để làm gương cho các bé.

giai doan phat trien cua be

Lúc này, bé cũng rất tò mò về các sự vật xung quanh. Bé khám phá thế giới quanh mình thông qua các trò chơi, qua đó vé hiểu được thế nào là kích thước, hình dạng, âm thanh và sự vận động của các sự vật. Thông qua đó, bé phát triển khả năng quan sát, trí tưởng tượng.

Bé cũng đang phát triển ngôn ngữ rất nhanh chóng. Bé đã hiểu rõ lời người lớn nói và cũng nhanh nhẹn làm theo các lời yêu cầu của người lớn. Bé rất thích tập nói những câu dài và rất thích giao tiếp với bạn bè và người lớn. Tuy nhiên, bé chưa thể diễn đạt được hết những mong muốn, suy nghĩ của mình với người lớn cho nên có những lúc bé la hét, khóc thét là do bé đang khó chịu hay bực bội điều gì đó. Cha mẹ không nên cho rằng bé "hư" mà nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân khiến bé khóc.

Những trò chơi giúp bé phát triển

Trò chơi đóng vai

Giai đoạn này, bé rất thích đóng giả thành những người hay làm những hành động mà bé gặp trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn bé chơi giả bộ, nghe điện thoại, lái xe đổ xăng, lái máy bay, chăm sóc gia đình,... Những trò chơi đóng vai (pretend play) sẽ giúp bé hiểu được những điều đang diễn ra xung quanh, bồi dưỡng các khả năng về ngôn ngữ, vận động, quan sát, tưởng tượng trong giai đoạn này.

giai doan phat trien be 2 3 tuoi

Trò chơi xây dựng, lắp ghép

Những trò chơi này sẽ giúp bé hiểu thêm về kích thước, màu sắc, hình khối và giúp bé phát triển vận động tay khéo léo, vững vàng hơn. Những bé trai sẽ đặc biệt thích thú với những trò chơi này.

Có nhiều trò chơi dạng xây dựng, lắp ghép, càng lớn thì bé sẽ càng thích những trò phức tạp. Có nhiều loại trò chơi lắp ghép như: trò chơi xếp tháp, trò chơi Lego, trò chơi ghép hình, trò chơi ghép chữ, số, ...

Tạo hình

Mảng tạo hình bao gồm các trò chơi như vẽ, tô màu, nặn đất sét và chơi cát. Đây đều là những trò chơi không thể thiếu trong tuổi thơ của bé. Những trò chơi này giúp bé phân biệt màu sắc thuần thục hơn, nhận diện hình ảnh rõ ràng hơn và sáng tạo đa dạng hơn.

qua trinh phat trien tam ly cua be

Những trò chơi tạo hình còn là cách khuyến khích bé bày tỏ tâm tư, tình cảm của mình mà bé chưa thể diễn đạt một cách hiệu quả qua lời nói. Vì vậy, ba mẹ đừng ngại bẩn, mà hãy khuyến khích trẻ tạo hình thỏa thích nhé.

Người ta hay dùng cụm từ "khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3" để nói về giai đoạn lứa tuổi này của bé. Nhưng thật ra đây là giai đoạn mà bé phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất. Cha mẹ đừng bỏ lỡ nhé.

  • 7.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?