Tâm lý đóng vai trò quyết định trong điều trị hiếm muộn

Trong điều trị hiếm muộn, tâm lý căng thẳng, mong mỏi, áp lực của các cặp vợ chồng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ thành công giảm. Không nên suy nghĩ đơn giản rằng "ở hoàn cảnh này, ai mà chẳng lo lắng, áp lực", mà nên tích cực giải quyết tình trạng tâm lý của mình để nâng cao tỷ lệ thành công cho việc điều trị.

1. Căng thẳng tâm lý về chuyện sinh con

Tại Việt Nam, quan niệm về việc hiếm muộn đường con cái rất nặng nề. Do đó, việc chưa có con là một gánh nặng đè lên vai 2 vợ chồng, nhất là đối với người vợ. Người ta truyền miệng những câu nói "đau đơn" như là "cây độc không trái, gái độc không con", rồi nói vợ không sinh con được thì chồng có thể "đi kiếm bên ngoài" mà không cần biết nguyên nhân hiếm muộn là gì, do chồng hay do vợ và nên chữa trị thế nào.

Người chồng cũng rất khổ sở, nếu không sinh được con là sẽ bị bạn bè chế diễu là "đạn xịt", yếu kém, không có bản lĩnh đàn ông,... Đó là chưa tính đến sự thúc giục phải sinh con trai vốn vẫn còn bám rễ trong suy nghĩ từng nhà. Chưa kể đến việc khi thụ thai, người vợ thường bắt chồng "kiêng" trong những thời gian dài để dưỡng sức, chỉ sinh hoạt vợ chồng trong thời gian rụng trứng. "Lịch sinh hoạt" như vậy gây ức chế cho không ít ông chồng, khiến quan hệ không còn hứng thú mà còn thành nỗi "ám ảnh".

Gánh nặng sinh con này khiến cho đa số các cặp điều trị vô sinh đều rất nóng vội, không kiên trì. Nếu việc điều trị chưa thành công, cả hai thường bị rơi vào tình trạng chán nản, thất vọng và nghi ngờ khả năng của bác sỹ, sau đó là "có bệnh thì vái tứ phương", bỏ Tây y để theo những phương thuốc truyền miệng khiến kết quả đạt được không như mong muốn.

2. Căng thẳng tâm lý ảnh hưởng đến việc thụ thai từ phía cả hai vợ chồng

Chúng ta đều biết ảnh hưởng của tâm lý đến việc thụ thai. Khi người phụ nữ bị áp lực tâm lý đè nặng thì sự rụng trứng có thể bị ức chế và sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai. Căng thẳng có thể làm cho kinh nguyệt không đều và đôi khi ảnh hưởng đến việc chất lượng trứng. Nó cũng có thể tạo ra rất nhiều áp lực lên mối quan hệ của vợ chồng và có thể gây ra tranh cãi khiến hai vợ chồng sẽ không thoải mái khi quan hệ tình dục. Còn đối nam giới, căng thẳng tâm lý cũng có thể ức chế sản xuất tinh trùng cũng như độ di động của tinh trùng… do đó cũng sẽ gây những khó khăn cho việc có thai.

Trong quá trình điều trị vô sinh, tâm lý là yếu tố được đánh giá cao. Một phụ nữ bình thường nếu bị căng thẳng hoặc bị áp lực cũng đã khó thụ thai chứ đừng nói tới người gặp vấn đề về đường sinh nở, những áp lực từ gia đình, xã hội càng làm cho họ có tâm lý nặng nề, quá trình thụ thai lại càng thêm muôn phần khó khăn.

Nhận thức được vai trò của tâm lý đối với việc điều trị vô sinh thì cha mẹ nên giữ sự lạc quan, hi vọng. Dù điều trị có thất bại cũng không nên tuyệt vọng, hãy tạo cho mình một cuộc sống luôn có những mục đích, niềm vui. Điều quan trọng nhất chính là phải biết làm chủ cảm xúc, loại bỏ được những áp lực, những căng thẳng và mong mỏi trong việc điều trị hiếm muộn.

3. Phải làm gì để giữ được tâm lý vững vàng trong quá trình điều trị?

Hỏi kinh nghiệm từ những người có tình trạng hiếm muộn

Những người đã trải qua những gì bạn đang gặp phải, nên họ rất thông cảm và thường có những lời khuyên bổ ích. Tuy nhiên, cũng cần ý thức rõ, không phải cứ đem kinh nghiệm và lời khuyên của người khác mà áp dụng vào trường hợp của mình. Cùng chung vấn đề hiếm muộn, nhưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, thể trạng của các cha mẹ cũng khác nhau nên cách giải quyết của từng người hoàn toàn khác nhau. Tốt nhất, nên tìm lời khuyên ở những người có chuyên môn - bác sĩ chuyên khoa.

Khi đi khám, nên có cả hai vợ chồng

Đây là thời điểm quan trọng mà cả hai vợ chồng cần phải có sự đồng tâm nhất trí, giúp nhau đến mục tiêu chung. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc. Những lúc này, gia đình và bạn bè sẽ làm chỗ dựa cho hai vợ chồng lấy lại tinh thần.

Nên tránh những hoạt động căng thẳng

Hãy thư giãn và dành nhiều thời gian cho nhau. Đừng suy nghĩ là sắp bước vào điều trị rồi, phải tranh thủ hoàn thành việc này việc kia, kiếm tiền thêm. Hãy để sức khoẻ thể chất và tinh thần của cả 2 vợ chồng ở tình trạng tốt nhất trước khi bước vào điều trị.

Phải tuân thủ theo quy trình điều trị do bác sĩ đưa ra

Hai vợ chồng cần thu xếp công việc để có thể ưu tiên hàng đầu cho việc điều trị. Trong quá trình điều trị, cần ghi nhớ những điều sau:

Sự bình tĩnh rất quan trọng và sẽ giúp tăng cơ hội có thai.

Quá trình điều trị sẽ mất rất nhiều thời gian, tính bằng tháng, bằng năm chứ không phải bằng ngày.

Khó có thể điều trị thành công nếu vắng mặt một trong hai người.

Cơ sở y tế chuyên môn là nơi bạn có thể nhận được thông tin đầy đủ và chính xác.

Đừng ngại hỏi nếu bạn còn điều gì chưa rõ hay khiến bạn bận tâm.

Gia đình, bạn bè luôn là nguồn động viên và hỗ trợ cho mọi quyết định của bạn.

  • 636 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?