Phương pháp tắm nắng đúng chuẩn giúp sức khỏe của bé tốt hơn

Mẹ có biết rằng nếu tắm nắng không đúng cách, não bộ của con có thể bị ảnh hưởng không?

Tắm nắng cho bé là việc rất quan trọng. Người mẹ nào sau khi sinh con cũng đều nhận được lời khuyên từ bác sĩ: tắm nắng cho trẻ để bổ sung vitamin D. Lí do là bởi trong tia nắng mặt trời có những thành phần có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, kích hoạt da sản sinh vitamin D3, tăng cường canxi và phốt pho.

Tam nang cho be nhu the nao la dung -01

Thế nhưng tắm không đúng cách lại có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến não bộ. Từng có trường hợp trẻ bị ảnh hưởng não nhẹ do mẹ không có kinh nghiệm, tắm nắng cho trẻ vừa lâu, lại không đội nón cho trẻ. Thế nên, tuy đây là một công việc tuy đơn giản nhưng bố mẹ, ông bà cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau để tránh nguy hiểm cho trẻ nhé.

Tắm nắng quá lâu
 
Sai lầm phổ biến khi cho trẻ tắm nắng đó là cho trẻ tắm quá lâu. Với tâm lí tắm nhiều thì trẻ sẽ càng có cơ hội bổ sung những điều kỳ diệu từ vitamin D cho trẻ, nên nhiều phụ huynh đã cho trẻ ở ngoài nắng quá lâu. Nguyên tắc quan trọng bố mẹ cần nhớ đó là tổng thời gian tắm nắng cho trẻ cần trong 1 tuần là 2 tiếng. Nghĩa là, mỗi ngày trẻ chỉ cần tắm nắng từ 15 đến 20 phút mà thôi, đối với trẻ từ 3 tháng trở lên là 30 phút nhé.
 
Tuy nhiên, bạn phải tăng lượng lên từ từ chứ không phải cho trẻ ở ngoài nắng 15 phút ngay từ hôm đầu tiên. Nghĩa là, thời gian đầu bạn chỉ nên cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng lên dần dần để trẻ có thể thích ứng.
 
Tắm nắng khi trẻ vừa sinh ra
 
Dù tắm nắng cho bé rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu tắm quá sớm thì cực kì có hại. Tuần đầu tiên vừa sinh ra là thời gian để trẻ thích nghi với môi trường sống mới. Nên khi tắm nắng cho trẻ ngay từ khi lọt lòng, trẻ khó có thể thích ứng, dễ ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch từ nhiên, dễ dị ứng, viêm da ở trẻ, bỏng da và những vấn đề khác.
 
Thế nên, tốt nhất là từ 1 tuần đến 10 ngày sau khi sinh mẹ hãy cho bé tắm nắng nhé.
 
Tắm nắng "nude"
 
tam-nang-cho-be-nhu-the-nao-la-dung
 
Nhiều bố mẹ cho rằng cho trẻ tiếp xúc cơ thể với ánh nắng 100% thì sẽ hấp thu được nhiều vitamin D hơn nên đã cởi sạch quần áo của trẻ, thậm chí không đội nón cho trẻ. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
 
Cách tắm nắng đúng nhất chính là cho bé mặc quần áo, để nắng chiều vào bàn chân, cổ chân, bắp chân, đùi, rồi đến lưng, bụng, ngực, tay, cổ... Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi khi mới sinh, vỏ não của trẻ vẫn còn non nớt, chưa hoàn thiện, nếu để chiếu vào đầu sẽ không tốt cho não bộ trẻ.
 
Thời điểm tắm nắng không phù hợp
 
Tắm nắng rất tốt nhưng không phải nắng nào cũng có thể tắm được. Nắng quá gắt sẽ ảnh hưởng đến làn da còn non của trẻ. Thời điểm lý tưởng tắm nắng cho bé đó là trước 7 giờ sáng (mùa hè) và từ 7 giờ đến 9 giờ sáng (mùa đông). Đó là lúc ánh nắng còn nhẹ, không khí trong lành. Tuyệt đối không tắm nắng từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều bởi đây là lúc tia cực tím cực mạnh, không tốt cho trẻ.
 
Những lưu ý khác:
 • Không tắm nắng cho trẻ ở nơi có gió lộng.
 • Không tắm nắng sau cửa kính vì đã giảm tác dụng khá nhiều.

 • Lau mồ hôi cho bé sau khi tắm nắng, cho bé bú mẹ bổ sung.

Nguồn: aFamily
 • 3.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?