Tầm nhìn bé sơ sinh là bao nhiêu?

Mới sinh ra, mắt bé không nhìn rõ ràng như mọi người vẫn nghĩ, nên nếu muốn con phát triển thị lực tốt hơn thì phải có các phương pháp riêng.

Nhiều người nhầm tưởng rằng sau khi vừa chào đời thì bé sơ sinh đã có thể quan sát thế giới xung quanh một cách rõ ràng và trong trẻo. Tuy nhiên, mặc dù sau sinh bé đã mở mắt rất to tròn nhưng trên thực tế thì tầm quan sát của bé vẫn còn rất hạn chế, mọi vật đều mờ ảo và không rõ ràng. Vậy quá trình phát triển tầm nhìn của bé sơ sinh diễn ra như thế nào sau đó, chúng ta cùng tìm hiểu điều thú vị này trong bài viết ngay sau đây.

phai-mat-bao-lau-sau-sinh-thi-be-moi-nhin-thay-moi-vat-xung-quanh-mot-cach-ro-rang

Tầm nhìn của bé sơ sinh ngay sau khi chào đời

Em bé ngay sau khi sinh thì vẫn chưa nhìn thấy được màu sắc của mọi vật nhưng có thể nhìn tập trung vào một đối tượng ở trong khoảng 8 – 12 inch (khoảng 20 – 30cm). Ở giai đoạn đầu sau sinh này thì do mắt bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên bé chưa kiểm soát được các chuyển động của mắt, đó là lý do vì sao có khi bạn thấy mắt con có vẻ nhìn hơi xéo hoặc hơi lé. Và cho đến khi bé được khoảng 4 tháng thì bé mới bắt đầu nhìn thấy được các màu sắc rõ ràng và kiểm soát chuyển động của tròng mắt nhuần nhuyễn hơn.

Quan sát sự tương phản gương mặt

phai-mat-bao-lau-sau-sinh-thi-be-moi-nhin-thay-moi-vat-xung-quanh-mot-cach-ro-rang

Bé sơ sinh thật sự rất thích thú khi quan sát gương mặt của những người xung quanh. Lý do được giải thích là bởi vì lúc này mọi thứ xung quanh bé đều chưa rõ ràng, vẫn còn mờ ảo, trong khi đó, gương mặt của người bồng bế bé là gần sát với bé nhất và có nhiều điểm thu hút nhất. Ngoài ra, bé cũng sẽ có phản ứng với các vật có hình dạng và màu sắc thật sự tương phản nhiều hơn là đối với các vật tương tự nhau. Nếu muốn tập luyện phản xạ thị lực cho bé thì bạn có thể cho bé quan sát một vật mới mẻ nào đó ở khoảng cách 30cm trở lại sẽ giúp bé quan sát tốt và tập trung hơn.

Thị lực của bé sơ sinh

Theo bác sĩ nhãn khoa nhi khoa Steven Levine trong một bài viết trên CNN Health thì thị lực của trẻ sơ sinh chỉ ở khoảng 20/400. Điều này có nghĩa là khi bé sơ sinh quan sát một vật thể cách xa 20 feet (khoảng 0,6 m) sẽ trông mờ như khi người trưởng thành quan sát một vật thể cách xa 400 feet (khoảng 12 m).

Khi bé được 6 tháng thì thị lực của bé sẽ đạt khoảng 20/60, tức là lúc này tầm nhìn của bé đã rõ hơn rất nhiều, quan sát vật thể 20 feet rõ như khi người lớn quan sát vật thể cách 60 feet (khoảng 1,8m). Đến khi con tròn 3 tuổi thì phần lớn tầm nhìn cũng như thị lực của bé đã phát triển tương đối đầy đủ.

phai-mat-bao-lau-sau-sinh-thi-be-moi-nhin-thay-moi-vat-xung-quanh-mot-cach-ro-rang

Dấu hiệu bất thường cần theo dõi ngay

Thị lực là một phần rất quan trọng trong biểu đồ sức khỏe cũng như quá trình phát triển của con. Do đó, ngay từ khi các bé còn nhỏ thì bố mẹ cũng nên lưu tâm đến sức khỏe thị lực của con để con có đôi mắt khỏe mạnh và sắc sảo hơn. Và nếu quan sát thấy con có các dấu hiệu lạ sau đây thì bố mẹ nên cho con đi khám càng sớm càng tốt.

Nếu trong gia đình có người mắc các tiền sử về vấn đề thị lực.

Mắt bé không thể hoặc khó khăn trong việc di chuyển nhìn theo một vật thể chuyển động.

Mắt bé cứ xoay trong trong khoảng thời gian khá lâu hơn bình thường.

Nhìn thấy điểm mờ trong mắt của con.

Và tốt nhất là khi con được 3 tuổi thì bố mẹ nên cho con đi khám nhãn khoa lần đầu để bác sĩ theo dõi cũng như phát hiện tình trạng bất thường ở mắt con, từ đó cũng có phương pháp chữa trị kịp thời nếu mắt con có vấn đề không bình thường.

Nguồn: Livestrong
  • 13.5k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?