Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa đối với các bé đang học nói

Nghiên cứu của các nhà khoa học vừa phát hiện ra rằng một giấc ngủ trưa ngắn đủ sức giúp trẻ nhỏ ghi nhớ tốt hơn đối với các từ vựng mới.

tam-quan-trong-cua-giac-ngu-trua-doi-voi-cac-be-dang-hoc-noi

Nhóm nghiên cứu của Đại học Arizona vừa đưa ra kết quả thú vị về giấc ngủ trưa đối với các bé đang trong quá trình học nói, tức là những bé trong khoảng trên dưới 2 tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng một giấc ngủ trưa ngắn có tác dụng kích thích não bộ giúp bé tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu các từ vựng mới học hơn.

Để cho ra kết quả nghiên cứu này thì các nhà khoa học đã khảo sát trên 24 bé ở độ tuổi trung bình là 2. Sau đó, họ dạy các bé từ vựng mới. Kết quả là những bé được cho ngủ trưa thì sau khi học có khả năng ghi nhớ từ mới tốt hơn trong suốt 4 giờ, thậm chí 24 giờ sau đó. Tức là sau khi bé đã ngủ 1 giấc ban đêm dài thì khi tỉnh dậy khả năng ghi nhớ từ mới của bé vẫn tốt hơn các bé không được ngủ trưa.

tam-quan-trong-cua-giac-ngu-trua-doi-voi-cac-be-dang-hoc-noi

Giải thích tác dụng kỳ diệu này, Tiến sĩ Goffredina Spanò, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: có thể là chính do giấc ngủ REM đã giúp củng cố trí nhớ và khả năng nhận diện ngôn ngữ tốt hơn ở các bé được ngủ trưa. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia và thu hút nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ.

Đặc biệt, lợi ích của giấc ngủ trưa cũng được tìm thấy đối với người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu của Đại học Hertfordshire cũng đã phát hiện tác dụng tốt cho sức khỏe của các giấc ngủ trưa ngắn. Một giấc ngủ trưa ngắn khoảng 30 phút có thể giúp cải thiện ý thức, tăng cường hiệu suất làm việc và tăng cảm giác hạnh phúc hơn.

Như vậy, không chỉ đối với người lớn mà một giấc ngủ trưa ngắn cũng cực kỳ tốt đối với trẻ nhỏ, nhất là những bé đang trong quá trình học nói. Do đó, cha mẹ nhớ lưu ý cho con ngủ trưa mỗi ngày để khả năng tiếp thu, ghi nhớ từ mới tốt hơn, từ đó cũng giúp bé học nói nhanh và hiệu quả như mong muốn.

  • 964 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?