Tầm quan trọng của việc cho bé ra ngoài chơi

Rất nhiều cha mẹ quan niệm rằng giữ bé trong nhà sẽ tránh bị nhiễm bệnh, bị ốm, nhất là những gia đình sống ở thành phố toàn khói bụi và ô nhiễm. Có nhiều cha mẹ thì lại quá bận rộn, và không có thời gian cho trẻ ra ngoài chơi.

Tam quan trong cua viec cho be ra ngoai choi

Đó thực sự là một sự thiệt thòi cho bé khi phải quanh quẩn trong những bức tường và các bố mẹ nên cố gắng đưa bé ra ngoài tối thiểu 1 tiếng 1 ngày. Vì sao vậy? Hãy tham khảo những lí do sau để làm động lực giúp các bố mẹ "xách con lên và đi nhé".

Tầm quan trọng của việc ra ngoài chơi:

Trẻ nhỏ đang ở lứa tuổi muốn khám phá thế giới bằng tất cả các giác quan. Bé muốn cảm nhận các âm thanh khác nhau từ tiếng ồn xe cộ, giọng nói xôn xao, tiếng chim hót, tiếng nước chảy, muốn được chạm tay vào lá cây, vào cát sỏi... Tất cả những trải nghiệm đó cho bé một cái nhìn về thế bên ngoài đang diễn ra như thế nào. Như vậy có nghĩa cho bé ra ngoài không chỉ là để vui chơi mà còn tốt cho sự phát triển của bé.

Trong ba năm đầu đời của bé, các liên kết dây thần kinh ở não được hình  thành với tốc độ rất nhanh dựa trên sự phát triển về cảm quan của bé.

Hơn nữa, những thông tin bé có được khi ra ngoài chơi sẽ là nền tảng cho bé phát triển ngôn ngữ, đó là sự kết hợp giữa hình ảnh và từ bé nghe thấy, giúp bé có nhu cầu nói về sự vật nào đó.

Ra ngoài chơi còn là cơ hội tuyệt vời cho bé phát triển thể chất. Không gian rộng lớn, đặc biệt có nhiều trẻ nhỏ cùng chơi sẽ giúp bé tập bò, tập đi… thoải mái.

Tam quan trong cua viec cho be ra ngoai choi

Lưu ý khi cho bé ra ngoài chơi:

Trẻ ra ngoài chơi cần có người giám sát, bởi khi bé khám phá thế giới xung quanh, bé không chỉ muốn nhìn, muốn chạm tay vào, ném nó đi để nghe tiếng động mà có thể sẽ muốn nếm thử nữa đó. Vì vậy nguy cơ hóc do bé nuốt phải những vật nhỏ khi chơi ngoài trời là rất cao, các bố mẹ phải quan sát bé và đảm bảo bé không biến 1 viên sỏi nhỏ thành chiếc bánh thơm ngon.

Khu vực bé chơi nếu có đu quay hay xích đu, hãy kiểm tra xem chúng có quá cũ, bị rỉ sét hay có những chỗ có thể khiến bé bị kẹt chân hay xước tay.

Mang theo 1 bộ đồ thay thế phòng khi bé làm bẩn hoặc đổ mồ hôi quá nhiều, ướt lưng áo. Bé cũng cần 1 bình nước uống bởi chạy nhảy, vận động ngoài trời luôn khiến bé có cảm giác khát  hơn.

Khu vực chơi không nên gần những nơi ô nhiễm như nhà máy, quán ăn xả nhiều rác, chợ…

Với mỗi lứa tuổi, bố mẹ hãy chọn những hoạt động vui vẻ, bổ ích cho bé khi ra ngoài chơi:

Với bé 0-3 tháng tuổi: Chuẩn bị 1 chiếc thảm dã ngoại cho bé thoải mái nằm lên trên. Bé có thể ngắm những chiếc lá, đám mây, những bông hoa, cảm nhận sự mát mẻ của gió, hay ấm áp của nắng, nghe tiếng chim hót…Bố mẹ hãy cho bé chạm vào lá cây, ngọn cỏ..để phát triển xúc giác của bé.

Với bé 3-6 tháng: Bé sẽ được nằm sấp trên thảm, chơi đùa với một vài món đồ như gấu bông, vài chiếc lá rụng, hay nghe mẹ đọc 1 cuốn sách nhỏ.

Với bé 6-9 tháng: Lúc này bé đã biết trườn bò khắp nơi rồi nên 1 miếng thảm không đủ cho bé. Nếu thời tiết đẹp, mẹ có thể cho bé bò trên bãi cỏ trong công viên để bé sự mềm mại cỏ, âm ẩm của đất. Hoặc chuẩn bị nhiều miếng ghép với chất liệu khác nhau cho bé tự do di chuyển trên đó để khám phá các kĩ năng vận động và kích thích giác quan

tam quan trong cua viec cho tre ra ngoai choi

Với trẻ 9 tháng tuổi 12 tháng: Lúc này đa phần các bé đã tập đứng, mẹ hãy chuẩn bị những món đồ chơi đủ chắc chắn cho bé vịn đứng. 2 mẹ con cùng chơi trò lăn bóng, ném vòng tròn hay đọc sách…

Với trẻ mới biết đi: Các bé sẽ rất thích thú với việc đẩy xe tập đi đuổi theo mẹ, hay chơi xe lắc, xe thăng bằng ở ngoài trời, nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát. Bé tràn đầy năng lượng, vui sướng vì những khám phá mới do có thể di chuyển trên đôi chân, và cần được nô đùa, vận động để rèn luyện kĩ năng mới này.

  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?