Tầm quan trọng của Vitamin A trong thai kỳ mà mẹ bầu không nên chủ quan bỏ qua

Thiếu hụt vitamin A cũng gây ra nhiều nguy cơ cho thai nhi nên mẹ bầu cần lưu ý bổ sung đầy đủ trước và trong thai kỳ.

Tam quan trong cua vitamin A trong thai ky ma me bau khong nen chu quan bo qua - hinh 1

Vitamin A trong thai kỳ là một trong những loại dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Do đó, trước khi chuẩn bị mang thai và cả khi đã biết mình mang thai thì mẹ bầu nên lưu ý bổ sung thực phẩm giàu vitamin A để khỏe mẹ và tốt cho con hơn.

Tầm quan trọng của vitamin A đối với sức khỏe

Vitamin A là dưỡng chất rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh và tăng cường tầm nhìn, hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến tình trạng suy yếu hệ miễn dịch, thiếu máu hoặc các vấn đề về thị lực.

Tại sao mẹ bầu lại cần vitamin A trong thời gian mang thai?

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi với các lợi ích dễ thấy như:

Duy trì cân bằng nội môi giúp điều chỉnh môi trường ổn định bên trong cơ thể.

Tăng cường khả năng miễn dịch chống lại nhiều loại nhiễm trùng.

Cần thiết cho sự phân chia tế bào trong thai kỳ.

Cần thiết cho sự phát triển cơ quan nội tạng cũng như hệ xương và sự trưởng thành của thai nhi.

Cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, giúp duy trì thị lực của mẹ, nhất là vào ban đêm.

Thiếu hụt vitamin A trong giai đoạn mang thai sẽ gây ra hậu quả gì?

Trong suốt thai kỳ, nhất là ở giai đoạn 3 tháng cuối, thai nhi phát triển nhanh cần rất nhiều chất dinh dưỡng trong đó bao gồm cả vitamin A. Do đó, việc thiếu hụt vitamin A trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của con.

Ngoài ra, nếu thiếu hụt vitamin A trong thai kỳ trầm trọng còn dẫn đến tình trạng khô mắt ở mẹ bầu, từ đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm mắt cao hơn. Theo tổ chức Y tế thế giới thì có khoảng 9,8 triệu mẹ bầu gặp tình trạng khô và viêm mắt do thiếu hụt vitamin A gây ra. Trong khi đó, bất cứ hình thức viêm nhiễm nào trong thai kỳ cũng làm tăng nguy hiểm cho thai nhi.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A mẹ bầu nên bổ sung

Tam quan trong cua vitamin A trong thai ky ma me bau khong nen chu quan bo qua - hinh 2

Vitamin A có thể được hấp thu từ rất nhiều nguồn nên việc bổ sung vitamin A trong thai kỳ tự nhiên vào cơ thể sẽ hoàn toàn không quá khó khăn. Để bổ sung vitamin A hiệu quả thì mẹ bầu có thể đưa thêm các thực phẩm sau vào danh sách món ăn hàng tuần vừa giúp nhận được đa dạng dưỡng chất hơn vừa giúp mẹ bầu tránh được tình trạng thiếu vitamin A nguy hiểm: cà rốt, rau bina, khoai tây, gan bò, dưa lưới, xoài, bí đỏ, bông cải xanh, cà chua…

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý là ngoài các loại trái cây, rau xanh có thể ăn thoải mái thì gan bò có hàm lượng vitamin A khá cao, do đó không nên lạm dụng vì nếu ăn nhiều gan bò quá sẽ gây tình trạng thừa vitamin A nguy hiểm.

Nguồn: Momjunction
  • 4k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?