Tầm quan trọng trong việc cha mẹ chơi cùng con mỗi ngày

Trong một gia đình mà người lớn lúc nào cũng bận rộn thì những đứa trẻ sẽ chịu nhiều thiệt thòi, mất đi nhiều quyền lợi mà một trong số đó chính là sự phát triển toàn diện hơn về mặt thể chất, trí tuệ lẫn tình cảm con người bên trong.

Khác hoàn toàn với mô hình gia đình truyền thống xưa khi mà người phụ nữ luôn có nhiều thời gian dành cho gia đình, con cái. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỗi phụ nữ đều có sự nghiệp riêng của mình nên thời gian dành cho gia đình sẽ bị hạn chế lại ít nhiều. Chỉ cần mỗi ngày bỏ ra ít nhất 5 phút chơi cùng con cũng đã giúp con phát triển tốt hơn rất nhiều.

Sai lầm của cha mẹ trong nhận thức về nhu cầu của con cái

Một trong những quan niệm sai lầm nhất hiện nay của nhiều bậc cha mẹ đó là nghĩ rằng chỉ cần lo cho con có cuộc sống đầy đủ về mặt vật chất là được. Trong khi đó đứa con có thật sự cần vật chất hay cần một thứ nào khác?

Tam quan trong trong viec cha me choi cung con moi ngay - Hinh 1

Trên thực tế, những gì mà đứa trẻ cần và mong đợi đó chính là sự quan tâm, tình yêu thương, sự chia sẻ và dạy dỗ và chơi cùng con mỗi ngày từ cha mẹ giúp con phát triển tốt hơn. Do đó, chỉ cần xác định sai nhu cầu của con thì người cha người mẹ sẽ thất bại hoàn toàn trong hành trình lớn lên cùng con cũng như khó lòng giúp cho con phát triển toàn diện được.

Đầu tư về mặt tinh thần cho con có vai trò rất quan trọng cho tương lai của trẻ

Dành ra chút thời gian mỗi ngày để vui chơi cùng con không chỉ giúp con có thêm nhiều tuổi thơ, có thêm nhiều trải nghiệm mà đây còn là khoảng thời gian gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình lại với nhau. Bên cạnh đó, trong lúc vui chơi thì con trẻ sẽ có nhiều cơ hội để bộc lộ được rõ hơn tính cách của mình cũng như khả năng tiềm ẩn của bản thân. Chính vì thế, thông qua việc vui chơi cùng con mỗi ngày thì cha mẹ sẽ dễ dàng phát hiện ra được năng khiếu, sở thích của con để từ đó có thể sớm định hướng và tạo dựng tương lai cho con tốt hơn.

Tam quan trong trong viec cha me choi cung con moi ngay - Hinh 2

Đặc biệt, việc vui chơi, quan tâm, dạy dỗ con mỗi ngày còn giúp cho trẻ phát triển thành con người mạnh mẽ và tự tin trong tương lai. Đứa con có sống hạnh phúc và thành công trong tương lai hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm của cha mẹ vào dành cho trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Thời điểm nào bắt đầu vui chơi cùng con hiệu quả nhất?

Căn cứ vào sự phát triển tâm sinh lý của trẻ thì nhân cách của con người sẽ hình thành trước tuổi lên 6. Từ đó, toàn bộ quá trình mang thai, sau sinh cho đến khi trẻ lên 6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng hình thành nên con người bên trong của trẻ.

Tam quan trong trong viec cha me choi cung con moi ngay - Hinh 3

Trong khi đó tuổi thơ của con chỉ có một lần trong đời, toàn bộ sự phát triển về tâm lý, sinh lý, thể chất cho đến tinh thần, trí tuệ, cảm xúc, kỹ năng xã hội của trẻ phụ thuộc rất nhiều cách mà cha mẹ sẽ dạy con trong giai đoạn này. Vì thế, nếu ba mẹ không chú trọng đầu tư thời gian đúng mức bên con vào giai đoạn này thì xem như đang phí phạm một cơ hội vàng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Mỗi ngày cha mẹ cần dành bao nhiêu thời gian để chơi cùng con?

Mỗi ngày bỏ ra bao nhiêu thời gian để chơi cùng con thật sự không quan trọng bằng chất lượng chơi cùng con thế nào. Đặc biệt, trong cuộc sống bận rộn ngày nay thì thời gian cha mẹ có thể dành cho con sẽ bị hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, cho dù bận rộn thế nào thì cha mẹ cũng nên biết rằng đôi khi chỉ cần 5 phút trò chuyện với con là đã đủ để đứa trẻ phát triển tốt hơn về mọi mặt. 5 phút trò chuyện với con, 5 phút chơi cùng con, 5 phút đọc truyện trước khi ngủ cho con... là việc làm mà bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể dành chút thời gian và thực hiện được.

Tam quan trong trong viec cha me choi cung con moi ngay - Hinh 4

Do đó, đừng bao giờ đổ lỗi cho bận rộn công việc, bận rộn việc nhà mà bỏ lơ đứa trẻ khiến đứa trẻ cảm thấy thiếu thốn tình thương, cảm thấy cô độc. Và nếu như không có nhiều thời gian thì mỗi lần bên con, ít nhất cha mẹ cũng nên dành cho con trọn vẹn 5 phút để trẻ cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về mọi mặt.

  • 2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?