Tầm quan trọng trong việc giáo dục trẻ của các ông bố

Ba có biết rằng, những tính cách của đàn ông như: độc lập, tự tin, khoan dung, kiên cường… khi ba tiếp xúc với con, chơi với con mỗi ngày con sẽ học từ ba những tính cách như thế.

Việc tham gia hoạt động cùng trẻ, từ những việc trong cuộc sống thường ngày đến những vui chơi của con trẻ rất tốt cho sự hình thành và phát triển nhân cách của bé. Vì con trẻ rất cần tình cảm, sự ôm ấp và bảo vệ, không chỉ của mẹ mà là của cả ba lẫn mẹ. Bên cạnh đó sự phóng khoáng của ba cũng sẽ giúp cho con học được tính khoan dung với mọi người, sự tự tin của ba sẽ cho con thêm nhiều nhiệt huyết.

Làm bạn cùng con

Tam quan trong trong viec giao duc tre cua cac ong bo - Hinh 1

Thay vì trong những cuộc trao đổi với con hằng ngày ba hay giáo huấn con, ép buộc con và bắt con phải theo một hình tượng trong đầu ba hoặc hình tượng ba mong muốn thì ba hãy dùng cách trò chuyện tâm sự với con. Chính khi con có thể trao đổi với ba tất cả mọi chuyện thì ba sẽ dễ “làm tư tưởng” và định hướng, dẫn dắt con trong nhiều việc sau này trong cuộc sống.

Khi nói chuyện cùng con, điều quan trọng là bạn hãy nói chuyện với con theo chiều hướng “hợp tác”, gương mặt của bạn, biểu cảm của bạn con trẻ sẽ rất dễ nhận ra bạn có đang tức giận hay không. Vì con rất nhạy cảm, nên con sẽ dễ nhận ra thái độ và ngữ điệu của bạn khi bạn đang muốn truyền tải thông tin đến với con. Hãy làm bạn cùng con chứ không nên giáo huấn, áp đặt con sẽ khiến con có có cảm giác sợ hãi nhiều hơn là yêu thương.

Cách thức trò chuyện cùng con

Tam quan trong trong viec giao duc tre cua cac ong bo - Hinh 2

Khi nói chuyện với con, hãy biến mình thành một đứa trẻ, tốt nhất nên ngồi xuống ngang tầm mắt với con, không đứng nói chuyện với con, bạn hãy thử tưởng tượng khi bạn nói chuyện với một người cao hơn bạn thì bạn có cảm giác gì? Cảm giác sợ hay cảm giác bất lực? Thì với con cũng như vậy, hãy ngồi xuống trò chuyện với con, đi vào thế giới nội tâm của trẻ. Con đang trong giai đoạn phát triển nên chắc chắn con sẽ có những sự hạn chế về mặt nhận thức cũng như tâm lý.

Con rất ngây thơ, con tìm tòi khám phá thế giới xung quanh đầy màu sắc, con có những niềm vui rất con nít, con có thể cười thoải mái khi với người lớn là điều rất bình thường, và con cũng có những nỗi lo sợ không tên mà người lớn chúng ta không có. Vì thế để hiểu con, hãy trò chuyện cùng con, hòa mình vào con và tìm hiểu nguyên nhân những hành vi của con từ đó ba mẹ sẽ có tiếng nói chung với con. Bên cạnh đó hãy kiên trì trao đổi với con trẻ mỗi ngày và hãy nhớ cho con được quyền tranh luận, được quyền thể hiện ý kiến.

Cũng như bạn, con trẻ mong muốn một gia đình hạnh phúc, hòa thuận, con mong muốn được ba mẹ tin yêu và con mong muốn ba mẹ sẽ là những người bạn đầu đời của con.

  • 546 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?