Tầm quan trọng trong việc thiền đối với con trẻ

Mỗi ngày trẻ em ở mọi lứa tuổi thực sự cần cơ hội “tháo sạc” để nghỉ ngơi và tập trung. Thiền giúp mang lại quãng nghỉ này và giúp trẻ hoạt động hiệu quả và minh mẫn hơn.

Tam quan trong trong viec thien doi voi con tre - Hinh 1

Ngày nay, các báo cáo đã chỉ ra rằng trẻ em cũng đối mặt với tình trạng căng thẳng cao độ. Để giúp con nghỉ ngơi, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến khích bố mẹ hãy hướng dẫn con tập thiền và giáo viên hãy đưa giảng dạy chánh niệm vào kế hoạch bài giảng của họ.

Hành động đơn giản dạy trẻ cách dừng lại, tập trung và chỉ thở cũng có thể là một trong những món quà tuyệt vời nhất bạn tặng bé.

Các lựa chọn thiền cho bé

Thực hành thiền được áp dụng kể từ thời tiền sử để cải thiện sức khoẻ và vóc dáng. Tuy nhiên, thực hành thiền như một vận động viên sẽ khác với những người bình thường. Mọi người thực hành các kiểu thiền khác nhau.

Kiểu thực hành thiền phổ biến nhất là tập trung, chánh niệm, dựa vào chuyển động, đào sâu vào tâm trạng tích cực và trống rỗng tâm trí. Bố mẹ vui lòng xem bảng ví dụ và phương thức cụ thể để thực hành mỗi loại thiền dưới đây.

Tap tho va tam quan trong cua thien doi voi tre - Hinh 2Tap tho va tam quan trong cua thien doi voi tre - Hinh 3Tap tho va tam quan trong cua thien doi voi tre - Hinh 4Tap tho va tam quan trong cua thien doi voi tre - Hinh 5

Rất nhiều kiểu thực hành thiền sử dụng kỹ thuật thở để duy trì trạng thái tĩnh lặng của cơ thể. Thiền chánh niệm tập trung vào hơi thở có lẽ là kiểu thực hành thiền được biết đến nhiều nhất. Đây là kiểu thiền mà người thực hành sẽ ngồi yên lặng, nghỉ ngơi hoặc nhắm mắt lại, đưa sự chú ý vào hơi thở của bạn. Thường thì sự chú ý của bạn hay trôi lạc ra xa, khi đó đơn giản là bạn hãy đưa sự chú ý trở lại hơi thở mà không phán xét. Bạn cũng như con bạn có thể có được lợi ích từ kỹ thuật này mà không cần nhiều năm thực hành thiền.

Tam quan trong trong viec thien doi voi con tre - Hinh 2

Tuy nhiên, việc ngồi yên trong một khoảng thời gian bất kì có thể rất khó khăn đối với một vài đứa trẻ. Do đó, thực hành thiền dựa trên chuyển động của cơ thể như yoga có thể là một lựa chọn phù hợp với bé.

  • 392 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?