Không cho phép bản thân phạm sai lầm, che giấu cảm xúc tiêu cực đều có thể khiến cuộc sống của bạn nặng nề

Không cho phép bản thân phạm sai lầm, che giấu cảm xúc tiêu cực, giữ mối hận thù,... đều có thể khiến cuộc sống của bạn nặng nề. Thiếu tiền hoặc thiếu giải trí có thể không khiến bạn bất hạnh, những thói quen dưới đây lại dễ dàng lấy đi niềm vui trong cuộc sống.

Che giấu cảm xúc tiêu cực

Từ thời thơ ấu, chúng ta thường được dạy bảo rằng không nên thể hiện bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào như: "Không nên khóc" hay "Đừng buồn"... Lâu dần, chúng ta học cách che giấu cảm xúc tiêu cực, nhưng hành vi này lại thường dẫn đến những trải nghiệm tồi tệ hơn trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia tâm lý, đấu tranh với những cảm xúc tiêu cực khiến bạn tê liệt trước những cảm xúc tích cực, bởi bạn không thể chọn những gì mình muốn hoặc không muốn cảm nhận. Nó dẫn đến các mối quan hệ cũng như việc giao tiếp của bạn kém hơn và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Ngoài ra, che giấu cảm xúc có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe tâm thần. Thay vì che giấu, có nhiều cách để đẩy cảm xúc xấu ra ngoài, ví dụ, khiêu vũ, thiền...

tam-thoi-quen-doc-hai-tuoc-di-hanh-phuc-cua-ban-tung-ngay

Không cho phép bản thân phạm sai lầm

Chúng ta đừng quên rằng ngay cả một số phát minh thay đổi cuộc sống đã được tạo ra từ một tai nạn, như máy tạo nhịp tim, lò vi sóng... Có vẻ khá tuyệt khi nói rằng bạn là người cầu toàn, nhưng điều đó thực sự có làm cho bạn hạnh phúc hơn?

Có lẽ là không, bởi vì bạn luôn cố gắng để đạt được một lý tưởng, nhưng nó thực sự không tồn tại. Ngay cả những lỗi nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn suy sụp, rối loạn ăn uống và các vấn đề sức khỏe khác.

Hãy để mình sai và thay đổi cách nhìn về thất bại. Bạn chỉ cần nhớ lời của Thomas Edison: "Tôi không thất bại 10.000 lần mà tôi đã tìm thấy 10.000 cách không hiệu quả".

Thích trở thành nạn nhân

Biến người khác hay một tình huống trở thành lý do cho vấn đề của bạn là một cách nhanh chóng để không hạnh phúc. Thật dễ để đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh. Bạn đi làm muộn - không phải tại bạn mà do tắc đường. Từ quan điểm này, bạn sẽ không bao giờ có thể kiểm soát những điều không tốt.

Khi nói nguyên nhân là kẹt xe, bạn không thể làm gì để thay đổi. Bởi vì kẹt xe sẽ đến vào ngày mai, ngày kia, và trong nhiều ngày tới. Bạn sẽ bị trễ cho đến hết đời?

Nhưng khi bạn nói bạn là người chịu trách nhiệm về việc đến muộn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Bạn có thể dậy sớm hơn, hoặc yêu cầu sếp chuyển lịch làm việc của bạn. Hãy thử nhìn mọi thứ xảy ra trong cuộc sống từ góc độ bản thân, bạn sẽ nhìn thấy cơ hội thay vì rào cản.

Giữ mối hận thù

Đầu tiên, hận thù ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn - từ trầm cảm nhẹ đến bệnh tim mạch, và thật khó để hạnh phúc khi sức khỏe có vấn đề.

Giữ hận thù là bạn đang làm tổn thương chính mình. Bạn cứ nghĩ đến tình huống tiêu cực, và cảm thấy tức giận hoặc bất lực hết lần này đến lần khác. Bạn lãng phí thời gian và năng lượng vào thứ mà bạn không thể thay đổi. Tốt hơn, hãy gặp một nhà trị liệu, tìm hiểu cách để nỗi hận thù qua đi và lấp đầy cuộc sống của bạn với những điều dễ chịu hơn.

tam-thoi-quen-doc-hai-tuoc-di-hanh-phuc-cua-ban-tung-ngay

Nghĩ rằng mình đọc được tâm trí người khác

Trừ khi là một người đặc biệt, bạn mới thực sự biết những gì người khác đang nghĩ. Tuy nhiên, những suy nghĩ kiểu như "tôi trông thật ngu ngốc trong mắt họ", "họ nghĩ tôi thật nhàm chán" lại thường đi vào đầu chúng ta mỗi ngày.

Đừng chọn làm bẽ mặt bản thân, thay vào đó hãy tin rằng mọi người nghĩ tốt về bạn. Quan điểm này sẽ tăng sự tự tin cho bạn, giúp bạn giao tiếp cởi mở.

Chú ý vào thành công của người khác

Trong thời đại truyền thông xã hội, thật dễ để rơi vào một cái bẫy so sánh. Thực chất, mọi người chỉ khoe những điều họ muốn bạn xem. Không có gì đảm bảo rằng cuộc sống của họ là lý tưởng. Đặc biệt, vì bận rộn theo dõi cuộc sống của người khác, bạn sẽ bỏ bê bản thân và mất thời gian mà lẽ ra bạn có thể dành để xây dựng thành công của riêng mình.

Hãy quan tâm đến cuộc sống của riêng bạn. Hãy thử phương pháp đơn giản sau đây để bắt đầu: mỗi ngày, viết ra ít nhất 5 điều bạn đã hoàn thành và tự hào. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy giá trị trong cuộc sống và tiến về phía trước.

Phụ thuộc vào ý kiến của người khác

Theo các chuyên gia tâm lý, những người phụ thuộc vào người khác dễ cảm thấy lo lắng và chán nản. Đôi khi chúng ta muốn gây ấn tượng với những người mà mình không thích hoặc cố chứng minh điều gì đó với những người mà mình không thực sự quan tâm.

Từ bây giờ, trước mỗi tình huống, bạn cần tự hỏi bản thân: "Tôi có ổn với điều đó không? Hay tôi làm điều đó vì lợi ích của người khác?". Bạn có thể viết ra các câu trả lời, so sánh sống vì mình và vì người khác. Kết quả có thể gây sốc, nhưng sẽ thúc đẩy bạn tiến lên và tự chủ hơn.

tam-thoi-quen-doc-hai-tuoc-di-hanh-phuc-cua-ban-tung-ngay

Để quá khứ và tương lai ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại

Chìm đắm trong quá khứ thường chỉ ra một số vấn đề chưa được giải quyết khiến bạn nặng nề. Còn tập trung hoàn toàn vào tương lai có nghĩa là bạn có vấn đề lo lắng.

Trong khi đó, tập trung vào hiện tại sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn và kết nối được với nhiều người cũng như với xung quanh nhiều hơn.

Nguồn: giadinhvietnam
  • 514 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?