Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là hợp lý?

Phản ứng đầu tiên khi biết mình có thai chắc chắn là phấn khích và hưng phấn, nhưng khi mẹ nghĩ đến việc tăng cân trong thai kỳ chắc chắn sẽ có một số lo ngại nhất định.

tang-bao-nhieu-can-khi-mang-thai-la-hop-ly

Tăng bao nhiêu cân khi mang thai là hợp lý?

Một số mẹ đã tăng 30 đến 40kg sau khi mang thai, một số khác lại chỉ tăng vài kg. Mỗi người sẽ có cân nặng khác nhau bởi sự ảnh hưởng của cơ địa, chế độ ăn uống, tập thể dục, tâm trạng,... Tăng cân quá mức có thể dẫn đến béo phì ở phụ nữ mang thai. Nói chung, mức tăng cân hợp lý cho toàn bộ thai kỳ là khoảng 12kg. Tốc độ tăng cân sẽ khác nhau ở các giai đoạn của thai kỳ.

Giai đoạn đầu thai kỳ (khoảng 1 đến 12 tuần) 

Các mẹ sẽ tăng khoảng 1 đến 2 kg trong ba tháng đầu của thai kỳ. Việc tăng cân không quá rõ ràng trong 3 tháng đầu vì sự thay đổi kích thước cơ thể là không quá lớn.

Vào giữa thai kỳ (13 đến 25 tuần) 

Cân nặng sẽ bắt đầu tăng đáng kể trong tam cá nguyệt hai và tốc độ tăng trưởng sẽ duy trì ở mức khoảng 0,5 kg mỗi tuần. Vào giữa thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ thay đổi đáng kể ở phần ngực, mông, đùi và bụng.

Giai đoạn cuối thai kỳ (26 đến 40 tuần) 

Trong khoảng thời gian từ 26 đến 33 tuần, tốc độ tăng cân của các mẹ sẽ duy trì ở mức khoảng 0,5 kg mỗi tuần. Cân nặng tăng chủ yếu ở phần bụng vì thai nhi và nhau thai sẽ lớn hơn mỗi ngày, lượng nước ối cũng tăng lên. Sau 33 tuần, việc tăng cân sẽ bắt đầu chậm lại và cân nặng có thể ngừng tăng ở tuần 38. Trong hai tuần cuối của thai kỳ, cân nặng của mẹ sẽ giảm nhẹ, đó cũng là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành đầy đủ của thai nhi.

tang-bao-nhieu-can-khi-mang-thai-la-hop-ly

Phụ nữ mang thai thường tăng cân ở bộ phận nào?

Số cân nặng trong giai đoạn mang thai ở các bộ phận như sau

Thai nhi: 3,4kg hoặc hơn 

Mẹ:

 • Máu - 1,8kg - 3,2kg hoặc hơn 
 • Chất lỏng cơ thể - 1,8kg hoặc hơn 
 • Ngực - 0,9kg hoặc hơn 
 • Tử cung - 0,9kg hoặc hơn 
 • Nước ối - 0,9kg hoặc hơn 
 • Nhau thai - khoảng 0,68kg

Làm thế nào để kiểm soát những thay đổi về trọng lượng cơ thể khi mang thai?

Lựa chọn đồ bầu phù hợp

Bụng sẽ trở nên nổi bật ở giai đoạn cuối thai kỳ. Vào thời điểm này, phụ nữ mang thai nên chọn những chiếc váy bầu vừa vặn. Mặc dù nó có thể làm bạn nhìn béo hơn, nhưng miễn là nó phù hợp và thoải mái thì các mẹ nên mặc.

Duy trì tâm trạng thoải mái, làm những điều mình thích

Đối với phụ nữ mang thai, việc duy trì tâm trạng thoải mái và vui vẻ là rất quan trọng. Các mẹ không nên nhìn chằm chằm vào cân nặng của mình suốt cả ngày, hãy chấp nhận sự thay đổi của cơ thể khi mang thai bằng một thái độ cởi mở.

tang-bao-nhieu-can-khi-mang-thai-la-hop-ly

Mẹ có thể làm nhiều việc mình thích và khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc. Ví dụ vào một buổi chiều nắng, bạn có thể uống một tách trà chiều. Vào buổi tối, hãy nắm tay chồng đến công viên đi dạo. Sau khi tắm, hãy mát-xa bụng và nằm thư giãn để tâm trạng luôn thoải mái.

Tập thể dục đúng cách khi mang thai

Việc tập thể dục phù hợp có thể giúp mẹ bầu giảm bớt sự mệt mỏi của thai kỳ và cũng có lợi ích rất lớn cho việc phục hồi sau sinh. Tuy nhiên mẹ phải đặc biệt chú ý đến cường độ tập luyện. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và dừng ngay lập tức nếu cảm thấy có bất kỳ khó chịu nào trong khi tập thể dục. 

Phụ nữ mang thai thích hợp với các bài tập cường độ thấp như đi bộ, bơi lội, tập thể dục nhịp điệu trong nước, yoga khi mang thai,...

Việc tăng cân khi mang thai là không thể tránh khỏi, thay vì cảm thấy áp lực với điều đó, mẹ hãy cố gắng thư giãn, tập luyện một số môn thể thao dành cho bà đầu để tâm trạng luôn thoải mái, sinh con thuận lợi rồi tiếp tục phục hồi sau sinh nhé!

 • 7.6k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?