Tăng cân trong thai kỳ bao nhiêu là đủ

Cân nặng trong thai kỳ là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm. Tăng cân trong thai kỳ bao nhiêu là đủ?

Hầu hết các mẹ đều lo lắng mình tăng cân không đủ thì em bé sẽ không phát triển được. Nhưng mẹ có biết những cân nặng mẹ tăng trong thai kỳ sẽ "đi về đâu" hay không? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu.

tang-can-trong-thai-ky-bao-nhieu-la-du

Mẹ nào cũng đã được hướng dẫn rằng trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ chỉ cần tăng 2kg. Đến quý 2 và quý 3, mỗi tháng tăng đều 1,5kg là đủ. Như thế 9 tháng bầu bí, mẹ tăng khoảng 11kg là "vừa". Thế nhưng mẹ nào cũng cố gắng ăn nhiều hơn, ngủ nhiều hơn vì sợ tăng cân chừng đó vẫn chưa đủ cho con. Hậu quả của việc tăng cân trong thai kỳ quá nhiều là nhiều mẹ lên bàn sinh khi đã tăng tới 20-25kg trong thai kỳ, không chỉ gây nhiều biến chứng cho mẹ và bé mà còn làm cho mẹ gặp khó khăn trong việc giảm cân sau sinh. Để mẹ hiểu được vai trò của việc tăng cân nặng trong thai kỳ, hãy khám phá xem số cân nặng này nằm ở đâu nhé!

Thai nhi: 3-4 kg

Từ một hạt đậu nhỏ bé trong bụng mẹ, khi ra đời, các bé có thể nặng khoảng 3-4kg. Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ thật là kỳ diệu phải không. Các chất dinh dưỡng mẹ hấp thụ trong thời gian mang thai đều được truyền cho bé để bé lớn lên mỗi ngày. Thế nhưng không phải mẹ ăn càng nhiều là bé sẽ càng nặng cân đâu nhé. Nhiều mẹ "ăn cho 2-3 người" nhưng sinh ra bé cũng chỉ 3-4kg mà thôi, cồn mẹ thì thừa cân, béo phì. ‎

Nhau thai: 0,5kg

Nhiệm vụ của nhau thai là để trao đổi chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi và là một bức tường chắn để bảo vệ thai nhi trong tử cung mẹ. Nhau thai sẽ "xổ" và theo em bé ra ngoài sau khi bé chào đời. Nhau thai nặng tới nửa ký.

Nước ối: 1kg

Nước ối là thành phần không thể thiếu trong bụng bầu. Nước ối có chứa 98% là nước, ngoài ra còn có lượng nhỏ muối vô cơ và các chất hữu cơ. Trọng lượng nước ối thường tăng lên theo số tuần của thai kỳ. Ngoài ra, trọng lượng này cũng thay đổi tùy theo thể trạng, tình hình sức khỏe, bệnh tật của mẹ bầu nên cớ tình trạng thiểu ối và đa ối. Mặc dù vậy có thể coi trọng lượng nước ối vào khoảng 1kg.

Các bộ phận khác

Ngoài bụng bầu, cân nặng mẹ tăng lên khi mang thai còn phân bổ đều trên cơ thể, chẳng hạn nhừ bộ ngực to lên chuẩn bị cho tiết sữa. Khi mẹ ăn uống nhiều hơn trong thai kỳ, đương nhiên cơ thể cũng mập hơn. Và nếu sau sinh, mẹ có chế độ ăn uống, tập luyện thể thao, cho con bú đều đặn… thì cân nặng sẽ sớm trở về như ngày chưa bầu bí.

  • 30.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?