Tăng và giảm cân sơ sinh khi nào bình thường và khi nào bất thường

Cân nặng là một trong những yếu tố quan trọng để biết được đứa bé phát triển có tốt hay không. Do đó, hầu hết các bậc cha mẹ đều đo cân nặng của con hàng tuần, thậm chí mỗi ngày để theo dõi chặt chẽ.

Tang va giam can so sinh khi nao binh thuong va khi nao bat thuong - Hinh 1

Có nhiều vấn đề sinh lý bình thường nhưng lại khiến các bậc cha mẹ lo lắng quá mức và không đáng có. Bé sơ sinh sau khi chào đời cũng có biểu đồ phát triển riêng nên các bậc cha me phải hiểu rõ về quy trình phát triển này mới có thể chăm con đúng cách cũng như hạn chế những lo lắng không đáng có.

Sau khi sinh bé có xu hướng giảm một ít cân nặng

Hấu hết các em bé sơ sinh sẽ giảm từ 5 – 10% cân nặng so với khi mới sinh khiến cho không ít cha mẹ vô cùng lo lắng. Bởi họ sợ rằng con có vấn đề gì về sức khỏe nên mới sụt cân. Tuy nhiên, hiện tượng này y học gọi là giảm cân sinh lý, tức đây là vấn đề bình thường, phổ biến và vô hại đối với con.

Kết quả hình ảnh cho tăng và giảm cân ở trẻ sơ sinh

Giải thích nguyên nhân giảm cân sau sinh này thì các chuyên gia cho biết rằng do cơ thể bé sơ sinh cần loại thải các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể nên bé sẽ nhẹ đi một chút so với cân nặng ban đầu. Tuy nhiên, nếu con giảm hơn 10% trọng lượng so với cân nặng khi mới sinh thì cha mẹ cần lưu ý theo dõi kỹ cân nặng của con và báo cho bác sĩ biết nếu con sụt cân nhanh và nhiều hơn.

Tăng cân thế nào được xem là bình thường

Bé sơ sinh chỉ bắt đầu tăng cân sau 5 – 7 ngày chào đời và thông thường sau khoảng 2 tuần tuổi thì bé sẽ quay lại trọng lượng ban đầu hoặc có khi nặng hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bé mất nhiều thời gian hơn để lấy lại trọng lượng ban đầu, thậm chí có khi vài tuần sau đó.

Sau 7 – 10 ngày tuổi thì nhu cầu lượng sữa mẹ hàng ngày của bé sẽ tăng hơn nên bé sẽ đòi bú nhiều hơn, thời gian cho mỗi lần bú cũng kéo dài hơn. Chính điều này sẽ giúp cân nặng của bé tăng đều đặn mỗi tuần.

Dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển tốt

Tang va giam can so sinh khi nao binh thuong va khi nao bat thuong - Hinh 3

Không hẳn chỉ có cân nặng mới phản ánh quá trình phát triển tốt của con. Mà cha mẹ có thể theo dõi thêm các dấu hiệu sau để an tâm hơn về sức khỏe của con mình.

Số lượng tã ướt tăng lên: trong 5 ngày đầu tiên, bé sơ sinh thường chỉ làm ướt ít tã mỗi ngày, tuy nhiên sau đó số lượng tã bắt đầu tăng lên 4, thậm chí 8. Chỉ cần thấy bé đi tiểu đều đặn cũng là dấu hiệu cho biết con đang phát triển rất tốt bên trong.

Vấn đề đi ngoài của bé: trong vài ngày đầu tiên, một số bé sơ sinh có thể chỉ đi tiêu một lần trong ngày. Tuy nhiên, sau đó bé sẽ ị ít nhất 2 lần trong ngày. Sau tuần đầu tiên, có nhiều bé có thể ị 10 lần trong ngày và kéo dài cho đến hết tháng tuổi đầu. Do đó, sau khi sinh nếu thấy bé ị quá nhiều lần trong ngày thì các mẹ cũng đừng nên lo lắng quá, vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn chỉnh lắm nên vấn đề loại thải chất ra khỏi cơ thể cũng chưa được ổn định.

Trường hợp cần cho bé đi khám bác sĩ

Mặc dù có giai đoạn bé sơ sinh giảm hoặc tăng cân là bình thường, nhưng nếu phát hiện con có các biểu hiện sau thì cha mẹ cần cho bé đi khám ngay để bảo đảm an toàn sức khỏe cho con hơn.

Con sụt cân quá 10% trọng lượng ban đầu sau khi sinh.

Bé chậm tăng cân, không tăng cân thậm chí sụt cân sau đó.

Bé đi tiêu quá nhiều lần trong ngày và phân lỏng toàn nước.

Nguồn: Babycenter
  • 1.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?