Táo bón ở trẻ lên 3 - nguyên nhân và cách chăm sóc đúng phương pháp

Nhà có trẻ nhỏ nhất là các bé dưới 3 tuổi thì mỗi lần sức khỏe của con gặp vấn đề là cha mẹ lại vô cùng mệt mỏi. Một trong số các triệu chứng khó chịu thường gặp ở các bé chính là tình trạng táo bón. Trên thực tế thì trong quá trình chăm sóc hàng ngày, chúng ta đã mắc phải các sai lầm dẫn đến tình trạng táo bón của trẻ.

Thậm chí có bé táo bón nặng đến mức các bé sợ mỗi khi đi vệ sinh, luôn quấy khóc, quẫy đạp khiến cho cả nhà càng thêm căng thẳng. Trên thực tế thì trong quá trình chăm sóc hàng ngày, chúng ta đã mắc phải các sai lầm dẫn đến tình trạng táo bón của trẻ. 

tao-bon-o-tre-len-3-nguyen-nhan-va-cach-cham-soc-dung-phuong-phap  

Phân loại táo bón

Táo bón được chia làm 2 loại:

Thứ nhất là tình trạng đại tiện khó với triệu chứng phổ biến là mấy ngày bé mới đi được, nhưng khi đi thì phân vẫn mềm, bé không cần rặn tí nào, bụng không chướng, không bỏ ăn. Nếu bé bị táo bón rơi vào trường hợp này thì tự nhiên bé sẽ khỏi. Do đó, trong trường hợp này, theo bác sĩ khuyến cáo thì cha mẹ không nên tự ý dùng các loại thuốc mà chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi trong trường hợp này là do đường tiêu hóa bé chưa hoàn chỉnh, bé bị táo bón tự nhiên chứ không phải do bệnh lý. Vì thế, chỉ sau một thời gian là bé có thể tự khỏi mà không cần sự can thiệp của y tế.

Tao bon o tre len 3 nguyen nhan va cach cham soc dung phuong phap - Hinh 2

Trường hợp thứ 2 là táo bón chức năng. Trong trường hợp này, mỗi khi đi đại tiện thì bé rất khổ sở để rặn, phân rất rắn, khô cứng. Đặc biệt, bé có dấu hiệu rất sợ mỗi khi đi đại tiện. Nếu rơi vào trường hợp này thì mẹ nên cho con đi khám để chữa trị kịp thời không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về lâu dài.

Nguyên nhân chính gây táo bón chức năng ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở bé, có thể bé phạm phải một hoặc vài trong số các nguyên nhân thường gặp sau:

 • Bé ít uống nước, uống không đủ nước mỗi ngày.

 • Bé lười ăn rau.

 • Bé ít vận động.

 • Cha mẹ cho bé ăn quá nhiều chất đạm.

Đặc biệt trường hợp bé ăn nhiều đạm gây táo bón cũng có dấu hiệu nhận biết. Khi bé ăn nhiều đạm thì độc cơ thể càng cao nên dễ dẫn đến táo bón. Và lúc này thì phân bé cực kỳ thối nên rất dễ để cha mẹ có thể nhận biết được ngay và giảm lượng đạm cho con.

Cách chăm sóc trẻ bị táo bón

Cách chăm sóc trẻ bị táo bón là gì? Khi trẻ đã mắc táo bón thì cho dù con không muốn, không thích thì cứ cách nửa tiếng cha mẹ cần cho trẻ uống nước. Đặc biệt, mẹ có thể làm các loại sinh tố trái cây để bé nhận đủ chất xơ giúp nhuận tràng tốt hơn.

tao-bon-o-tre-len-3-nguyen-nhan-va-cach-cham-soc-dung-phuong-phap

Sau khi ăn khoảng 1 giờ, mẹ có thể thực hiện động tác xoa bụng cho trẻ để khả năng tiêu hóa thức ăn của con diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị món ăn cho con thì mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn những thực phẩm nào cung cấp được nước, chất xơ thì mới giúp bé giảm bón nhanh chóng. Điển hình như rau lang, củ khoai lang, đu đủ, xoài, cam, bưởi, nho, thanh long…

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý, có nhiều trường hợp bé bị táo bón là do còi xương gây ra. Do đó, nếu phát hiện con bị táo bón kèm theo chậm lớn, chậm lên cân thì nên cho con đi khám để bác sĩ chữa trị kịp thời hơn.

 • 2.1k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?