Tạo dựng hứng thú và duy trì niềm yêu thích đọc sách của trẻ

Đọc sách vẫn luôn là một thói quen bổ ích được nhiều ba mẹ mong muốn hình thành cho con từ thơ bé bởi bên cạnh việc cung cấp kho tàng tri thức khổng lồ, đọc sách còn mang lại rất nhiều lợi ích cho bé.

tao-dung-hung-thu-va-duy-tri-niem-yeu-thich-doc-sach-cua-tre

Cung cấp cho bé vốn từ và cách diễn đạt: qua những trang sách đọc bé sẽ học được cách sử dụng một từ cho đúng với ngữ cảnh, và biết cách diễn đạt tốt hơn.

Khơi gợi trí tưởng tượng của bé: Khác với việc xem các hình ảnh đông trên TV, điện thoại, những hình ảnh mô tả qua trang sách cho phép bé tha hồ bay bổng theo trí tưởng tượng của bé.

Giúp bé tập trung hơn: khi đọc sách bé sẽ chú ý vào hình ảnh, màu sắc trên trang giấy, cố gắng yên lặng để lắng nghe giọng của mẹ, thay vì làm ồn, chạy nhảy bởi vậy bé sẽ học được cách tập trung .

Mặc dù đọc sách mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng không phải gia đình nào cũng tạo được niềm yêu thích cho con với sách bởi xung quanh có quá nhiều cám dỗ với trẻ, và ba mẹ có xu hướng cho con làm quen với thiết bị điện tử sớm để dụ con ăn hoặc để không bị làm phiền. Sau đây là một vài gợi ý giúp bé ham mê đọc sách, các ba mẹ có thể tham khảo:  

Cho bé làm quen với sách ngay từ nhỏ

tao-dung-hung-thu-va-duy-tri-niem-yeu-thich-doc-sach-cua-tre

Khi còn bé, trẻ rất tò mò, vì thế việc giới thiêu cho bé những thứ mới lạ luôn thu hút được sự chú ý của bé. Việc của mẹ chỉ là lựa chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của con và duy trì thói quen đọc sách cùng con trước khi đi ngủ hàng ngày. Với bé dưới 3 tuổi, hãy chọn sách có bìa cứng hoặc sách vải để tránh bé xé rách.

Đặt các cuốn sách ở những nơi dễ lấy cho bé chủ động tìm đến sách khi muốn, và nếu có thể ba mẹ hãy tạo một góc nho nhỏ như một không gian riêng dành cho việc đọc sách với thảm, gối xốp hay ghế tựa thoải mái.

Ba mẹ là tấm gương sáng cho con

Thật khó để bé hiểu rằng đọc sách rất thú vị khi bé thấy ba mẹ chẳng đọc sách bao giờ và suốt ngày xem TV, điện thoại. Trẻ nhỏ có xu hướng bắt chước các hoạt động của người lớn, vì vật nếu ba mẹ muốn con thích đọc sách thì bản thân ba mẹ cũng phải yêu sách. Cùng con đọc sách hàng ngày, đọc mọi lúc mọi nơi, chứ không phải đọc lấy lệ, bởi bé rất nhạy cảm, bé sẽ biết ba mẹ có thực sự chú tâm vào việc đọc sách hay không.

Chọn sách cùng con

tao-dung-hung-thu-va-duy-tri-niem-yeu-thich-doc-sach-cua-tre

Ba mẹ hãy dẫn bé đi hiệu sách vào cuối tuần để bé được thoải mái ngắm nhìn những cuốn truyện thú vị, hấp dẫn dành cho bé. Chắc chắn bé sẽ muốn tự mình lựa chọn cuốn sách bé thích và dành thời gian xem những cuốn đó đầu tiên khi trở về nhà. Thông thường, khi ba mẹ cho bé quyền tự quyết, bé sẽ cảm thấy trân trọng món đồ đó hơn.

Thường xuyên tặng bé sách

Các gia đình có xu hướng coi việc tặng quà sinh nhật, lễ tết, hay những phần thưởng khi con làm được những việc đáng khen phải là những món đồ chơi như lego, búp bê, thú bông, xe điều khiển…hơn là sách. Hãy thay đổi thói quen này và cho con nhận những cuốn sách thường xuyên hơn để bé yêu quý và nâng niu sách.

 Biến sách thành một người bạn của bé

tao-dung-hung-thu-va-duy-tri-niem-yeu-thich-doc-sach-cua-tre

Cho sách đi ngủ cùng, mang sách đi du lịch, dã ngoại, đi chơi công viên, hay quán café. Hãy coi sách như một người bạn của bé và đọc sách bất cứ lúc nào chứ không phải chỉ trong phòng trước giờ ngủ. Điều đó giúp bé cảm thấy khám phá một cuốn sách giống như trò chuyện với một người bạn một cách thoải mái và tự nhiên.

Sáng tạo những trò chơi liên quan đến cuốn sách vừa đọc

Một cuốn sách nên được đọc nhiều lần để bé nhớ và hiểu được nội dung của sách. Đồng thời mẹ cũng nên sáng tạo những hoạt động vui vẻ, đơn giản gắn với cuốn sách đọc trong tuần để khai thác tối đa cuốn sách. Ví dụ: cho bé tô màu, cắt dán hoặc ghép hình các nhân vật có trong sách.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?