Tạo nếp ngay từ nhỏ để trẻ biết cách sống hòa đồng và chia sẻ với mọi người

Ích kỷ là một đức tính không tốt, nếu một đứa trẻ nuôi trong mình sự ích kỷ thì lớn lên sẽ dễ bị cô lập, ít bạn bè và khó hòa nhập với xã hội.

Tao nep ngay tu nho de tre biet cach song hoa dong va chia se voi moi nguoi - Hinh 1

Do đó, ngay khi trẻ đang ở độ tuổi hình thành và phát triển tính cách thì cha mẹ nên quan tâm, tạo cho trẻ một môi trường sống bình đẳng và giáo dục một cách khoa học để trẻ có thể nhận biết đâu là những điều hay, lẽ phải cần nên học bằng một số phương pháp sau đây.

Tạo nếp ngay từ nhỏ

Với thói quen được cha mẹ cưng chiều, bảo bọc khi còn bé, như việc gì muốn chỉ cần vòi vĩnh, mè nheo, ăn vạ là được đáp ứng ngay nên bé vô tình hình thành nếp nghĩ mình là trung tâm, có nhu cầu sở hữu những đồ vật riêng và không muốn người khác đụng đến. Nên theo các chuyên gia, cha mẹ cần bắt đầu hướng dẫn cho trẻ biết quan tâm, chia sẻ với mọi người trong các việc nhỏ hàng ngày, ví dụ như chỉ trẻ chuẩn bị đũa bát cho cha mẹ, anh chị trong bữa ăn, lấy đồ ăn cho mọi người. Bên cạnh đó, khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi có tính tập thể, cần sự kết hợp của các bạn, để trẻ thấy việc chơi cùng các bạn là rất vui.

Không nên chiều chuộng con quá mức

Tao nep ngay tu nho de tre biet cach song hoa dong va chia se voi moi nguoi - Hinh 2

Đôi khi, cha mẹ nuông chiều con cái vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do sợ trẻ thua thiệt hơn người khác, hay muốn con mình có được những thứ mà hồi nhỏ mình không có, hoặc là đang cố gắng bù đắp cho việc không thể ở nhà thường xuyên. Tuy nhiên, đó không hẳn là một việc làm tốt, vì đáp ứng mọi yêu cầu của con sẽ chỉ khiến chúng tin rằng chúng xứng đáng có mọi thứ mình muốn và cái gì muốn cũng đều có một cách dễ dàng, sẽ làm cho trẻ không tự mình phấn đấu, sinh ra ỷ lại, dựa dẫm vào cha mẹ. Cho nên, để con không có những ý nghĩ ích kỷ như vậy thì cha mẹ cần phải biết nói không trước một số đòi hỏi về vật chất của chúng.

Dạy con cách giải quyết vấn đề

Nếu trong lúc chơi cùng bạn bè, trẻ có thái độ tranh giành đồ chơi mà trẻ thích, không muốn đưa cho bạn khác cùng chơi vì sợ bạn sẽ lấy luôn của mình hay sẽ làm hư hỏng thì cha mẹ đừng vội nóng giận, mắng mỏ khi trẻ tỏ ra ích kỷ như thế. Vì việc một đứa trẻ muốn giữ một vài đồ chơi cho riêng mình là hành động bình thường. Trong trường hợp trẻ khư khư không chịu chia sẻ bất kì thứ gì với bạn bè, lúc đó cha mẹ nên chọn cách giải thích cho trẻ biết bạn của trẻ đang cảm thấy thế nào. Hoặc có thể đặt tình huống cho trẻ, thông qua cách hỏi đáp sẽ giúp trẻ hiểu được cảm giác bị từ chối, khiến trẻ thông cảm với bạn hơn, từ đó sẽ dễ dàng chơi chung cùng bạn một cách hòa đồng, thân thiện hơn. Đồng thời, cũng bảo đảm với trẻ rằng, cho bạn chơi chung không có nghĩa là mình không được chơi đồ chơi đó.

Hãy là tấm gương sáng cho con

Tao nep ngay tu nho de tre biet cach song hoa dong va chia se voi moi nguoi - Hinh 3

Sự khuyến khích bằng lời nói là quan trọng, nhưng hành động còn có ý nghĩa hơn nhiều. Cho nên, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ, là một người thầy hướng dẫn và là tấm gương đạo đức tốt cho trẻ, đồng nghĩa với việc cha mẹ phải thực hành đức tính trung thực, công bằng, quan tâm đến mọi người quanh mình. Nếu cha mẹ là những người sống hòa đồng hay giúp đỡ người khác thì trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng những gì chúng nhìn thấy mà học theo. Sau đó, cha mẹ đừng quên kể cho trẻ nghe cảm giác của mình khi giúp đỡ được ai đó trong lúc họ gặp khó khăn, hoạn nạn nó ý nghĩa và thiêng liêng như thế nào nhé!

  • 501 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?