Tạo thói quen giúp bé đọc sách như thế nào ?

Có ai đã từng nói rằng “Sách chính là nấc thang tiến bộ của nhân loại”, hãy cùng con thiết lập thói quen cho bé đọc sách ngay từ nhỏ nhé, khi con thích đọc sách con sẽ học hỏi đươc rất nhiều điều.

 Nhưng trên thực tế làm sao để bé đọc sách cũng là một câu hỏi đau đầu của các bậc phụ huynh. Bởi thời đại công nghệ thông tin phát triển, Ipad, Tivi hay các trò chơi điện tử đều có sức hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc đọc sách.

Thế nên hãy bồi dưỡng niềm hứng thú đọc sách với con ngay từ nhỏ nhé !

1.Cho con làm bạn cùng sách vở

tao thoi quen cho be doc sach nhu the nao -01

Sách vở chính là mật ngọt và đọc sách chính là một niềm vui sướng. Khi con còn nhỏ, mỗi ngày mẹ có thể đọc cho con nghe những quyển sách nhiều màu sắc, kể cho con nghe những câu truyện, dùng tay chỉ cho con những bức ảnh ngộ nghĩnh.

Con lớn xíu, mẹ có thể dẫn con đi các hiệu sách để con tham quan, con sẽ được ngập tràn trong thế giới đầy màu sắc của những quyển sách và với sự tò mò của con, tạo hứng thú để bé đọc sách lật hết quyển này đến quyển kia.

Để tạo thói quen đọc sách điều đầu tiên cha mẹ cần phải kiên trì, mỗi ngày mẹ có thể giành khoảng 10 phút để đọc sách cùng con. Chỉ cần 10 phút mỗi ngày nhưng tích lũy dần mẹ sẽ thấy khối thời gian ấy thật khổng lồ. Mẹ có thể đọc cho con nghe những mẫu truyện tranh vào buổi tối khi con đi chuẩn bị đi ngủ, đó vừa là khoảng thời gian yên tĩnh thích hợp lại vừa dễ đưa con vào giấc ngủ.

2.Tạo niềm vui khi đọc sách cùng con

Một bầu không khí vui vẻ, thoải mái chính là chất xúc tác giúp cho con hình thành thói quen đọc sách tốt, và chính gia đình nhất là cha mẹ sẽ là người bồi dưỡng cho những thói quen tốt đấy. Con nhìn theo cha mẹ và con muốn làm theo cha mẹ, vì thế khi cha mẹ thích thú trong việc đọc sách cũng chính là cách để bồi dưỡng thêm tinh thần ham đọc sách của con cái.

tao thoi quen cho be doc sach nhu the nao -02

Khi đọc sách chúng ta cần một không gian yên tĩnh, hãy tắt các thiết bị điện tử như Tivi, hãy ngưng các hoạt động có khả năng gây tiếng ồn làm nhiễu đến không gian đọc sách, tốt nhất nếu gia đình có điều kiện có thể cha mẹ có thể bố trí một căn phòng nhỏ, thích hợp cho việc đọc sách. Các bậc phụ huynh có thể kham khảo khi nào bắt đầu đọc sách cho bé nghe, cũng như các bước để dạy bé đọc sách ,hình thức tạo hứng thú cho bé.

Hãy hiểu tâm lý của con trẻ, sỡ dĩ con thích một trò chơi mới, vì đơn giản trò chơi ấy mang lại niềm vui cho con, vì thế để con cảm thấy thích đọc sách điều quan trọng nhất là cha mẹ phải cho con thấy được đọc sách cũng mang lại niềm vui. Hãy trân trọng những thu hoạch của con, khi con tìm được một thành tích nào đó trong việc đọc sách thì cha mẹ hãy nhanh chóng phát hiện ra và chia sẻ với con niềm vui đó. Từ đó dần dần sẽ hình thành nên cho con một thói quen tốt.

 

 

  • 842 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?