Những điều mẹ cần biết về tật chân cong ở trẻ em

Ngoài những lo lắng thông thường về sức khỏe của bé thì các bà mẹ còn có nỗi lo lắng. Một trong những mối quan tâm đó là làm sao để bé có đôi chân thẳng, đẹp, không bị cong hay các tật về chân.

Trẻ nhỏ thường bị một số tật ở đầu gối và cẳng chân khiến chi dưới trở nên bất thường. Có hai loại hội chứng về xương có thể biểu hiện rõ ra bên ngoài đó là hội chứng chân cong vào (bow legs) và hội chứng chân cong ra (knock knees). Cả hai hội chứng này rất hay gặp ở trẻ nhỏ và thường biến mất khi trẻ trưởng thành.

Hội chứng chân cong vào là gì

Khi trẻ bị hội chứng chân cong vào, mắt cá chân chạm nhau nhưng đầu gối của trẻ sẽ dang rộng ra phía ngoài – dị tật này ngược lại so với hội chứng chân cong ra. Nhiều trẻ đã bị hội chứng này ngay khi vừa sinh ra, hoặc ngay khi trẻ bắt đầu bò hoặc đi những bước đầu tiên, hội chứng này càng biểu hiện rõ ràng hơn. Tuy nhiên hầu hết trẻ sẽ bỏ được tật này khi trẻ lên ba tuổi.

Hội chứng chân cong ra là gì

Trẻ mắc hội chứng này khi đứng đầu gối chạm nhau nhưng mắt cá chân thì tách ra. Cha mẹ thường lần đầu lưu ý những dấu hiệu này khi trẻ được khoảng 3 tuổi.

Giống như hội chứng chân cong vào, hội chứng chân cong ra cũng thường biến mất khi trẻ lớn lên.

Cha mẹ nên làm gì nếu con mắc những tật này

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ sẽ bỏ được các dị tật về chân này khi trưởng thành mà không cần một phương pháp điều trị đặc biệt nào. Tuy nhiên, nếu hội chứng trở nên nghiêm trọng, trẻ có thể cần tới khám một chuyên gia về xương khớp để giúp điều chỉnh các tật cho đầu gối và cẳng chân.

Nếu con bạn bị mắc một trong các tật trên và bạn cảm thấy lo lắng, hãy xin lời khuyên của bác sỹ.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • 16.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?