Tất tần tật những gì mẹ cần biết về chích ngừa cúm trong khi mang thai

Những tuần đầu của thai kỳ là khoảng thời gian chứa đầy các ẩn số thú vị. Và chích ngừa cúm trong khi đang mang thai là chủ đề gây tranh cãi nhưng cực kỳ quan trọng mẹ bầu cần hiểu rõ từ giai đoạn này.

Tại sao phụ nữ mang thai nên chích ngừa cúm?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (the Centers for Disease Control and Prevention - CDC), virus gây cúm có nhiều khả năng gây bệnh nặng ở phụ nữ có thai so với những người phụ nữ không mang thai khác. Điều này đặc biệt đúng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch, tim và phổi vào giai đoạn này không thật sự tốt. Thêm vào đó, CDC lưu ý rằng vắc-xin cúm được cung cấp trong khi mang thai có thể giúp bảo vệ trẻ trong vài tháng sau sinh trước khi em bé đủ tuổi để có thể chích ngừa. Hãy tin rằng kháng thể mà mẹ dành cho bé là một món quà vô cùng quý giá để chào mừng bé đến thế giới này nhé!

Cúm cũng có thể gây hại cho em bé đang phát triển. "Triệu chứng của bệnh cúm thông thường là sốt, có thể liên quan đến khuyết tật ống thần kinh và các kết cục bất lợi khác cho em bé đang phát triển", cũng theo CDC.

Có lựa chọn thay thế nào khác cho tiêm phòng cúm trong khi mang thai không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Mặc dù vắc-xin cúm giảm độc lực được gọi là vắc-xin cúm xịt mũi có trên thị trường, tuy nhiên CDC đặc biệt cấm phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi sử dụng vắc-xin này.

Có đim nào không an toàn khi chích ngừa cúm trong khi mang thai không?

"Không. Vắc-xin chủng ngừa cúm là cực kỳ an toàn trong suốt thai kỳ và vắc-xin cúm bất hoạt có thể được dùng cho tất cả phụ nữ mang thai trong bất kỳ thời điểm nào. Nó cũng an toàn cho phụ nữ sau sinh và cho con bú để tiêm phòng cúm nếu họ không chích ngừa cúm trong khi mang thai,” theo tiến sĩ Lisa Hollier, giám đốc y khoa sản phụ tại Trung tâm trẻ em và phụ nữ, và là chủ tịch của ACOG giải thích.

Liệu có bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào khi chích ngừa cúm hay không?

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc chủng ngừa cúm trong khi mang thai không gây hại cho phụ nữ và con của họ. CDC giải thích thêm rằng các nghiên cứu cho thấy chủng ngừa cúm trong thời kỳ mang thai không làm tăng nguy cơ bị sẩy thai.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm đau nhức, tấy đỏ, sưng, ngất xỉu, đau đầu, sốt, đau cơ, buồn nôn và mệt mỏi. Các tác dụng phụ này thường có biểu hiện ngay sau khi tiêm.

Nếu tôi bị dị ứng trứng nặng thì sao?

Ở những người bị dị ứng trứng nghiêm trọng, đến mức đe dọa tính mạng không nên tiêm ngừa cúm dù không mang thai. Là do họ đã dị ứng với một thành phần vắc-xin là protein của trứng. CDC chỉ ra rằng hầu hết những người bị dị ứng với trứng có thể được chủng ngừa mà không cần theo dõi trong 30 phút sau đó. Tuy nhiên, nếu dị ứng nặng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về khả năng được chủng ngừa tại một cơ sở y tế có thể nhận biết và điều trị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc khuyên bạn tránh tiêm chủng hoàn toàn.

Thuốc chủng ngừa cúm không chứa thimerosal là gì?

Trước hết, thimerosal là chất bảo quản trong các lọ vắc-xin cúm. Tiến sĩ Hollier cho biết không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vắc-xin chứa thimerosal gây ra các vấn đề sức khỏe hoặc phát triển ở trẻ sinh ra từ những phụ nữ được tiêm vắc-xin thimerosal trong thai kỳ.

“'Thimerosal-free' có nghĩa là nó không chứa các công thức bảo quản và không có chất thimerosal. Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng của CDC không chỉ ra sự ưu tiên đối với các vắc-xin có chứa thimerosal hoặc không chứa thimerosal cho bất kỳ nhóm nào, kể cả phụ nữ có thai,” Tiến sĩ Hollier xác nhận.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa - Đại học Y Dược TP.HCM) chuyển ngữ.

 

  • 6.8k lượt xem29 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?