Tất tần tật về dây rốn quấn cổ

Các bà các mẹ vẫn thường quan niệm những bé bị dây rốn quấn cổ trong bụng mẹ là những bé "bướng bỉnh", "lì lợm". Nhưng thật ra chúng có liên quan gì đến nhau không? Và dây rốn quấn cổ có phải hiện tượng đáng lo ngại không? Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu nhé.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ không hề liên quan tới việc bé lì hay bướng, mà chỉ là do bé xoay trở nhiều trong bụng mẹ mà thôi. Mặc dù không phải bé nào cũng bị dây rốn quấn cổ nhưng số trường hợp mắc tình trạng này không hề nhỏ. Có tới 37% số thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng, còn có từ 2,5 đến 8,3% các bé bị dây rốn quấn cổ từ 2 vòng trở lên. Đã có bé dây rốn quấn cổ tới 4 vòng.

2. Dây rốn quẩn cổ có nguy hiểm không?

Dây rốn quấn cổ thường không nguy hiểm gì cho thai nhi, mẹ vẫn có thể sinh thường. Như chúng ta đã thấy, có tới 37% số thai nhi bị dây rốn quấn cổ 1 vòng và những trường hợp này vẫn có thể sinh ngả âm đạo bình thường.

Nhiều cha mẹ suy nghĩ rằng dây rốn quấn cổ thì sẽ "thít cổ" làm bé không thở được, gây nguy hiểm cho thai nhi. Cha mẹ ơi, hãy yên tâm nhé. Thứ nhất là nếu chỉ quấn cổ một vòng thì thực sự không hề "siết chặt", không hề "thít cổ" bé đâu, vì độ dài dây rốn vẫn còn dư lắm. Thứ hai là khi còn trong tử cung, thai nhi không thở bằng phổi nên không có nguy hiểm cả.

Chúng ta cũng có thể lo ngại rằng nếu dây rốn quấn vòng lại như vậy, thì các mạch máu trong dây rốn có bị chèn ép thành ra bị "bẹp" hay bị "gẫy gập" lại khi dây rốn quấn cổ hay không? Tạo hoá đúng là một "kỹ sư" đáng kinh ngạc bởi đã có những sắp xếp để chuẩn bị cho sự sống của con người. Trên thực tế, có 1 chất nằm trong dây rốn có tác dụng như 1 tấm đệm giúp mạch máu trong dây rốn không bị tắc hoàn toàn khi dây rốn bị chèn ép khi bị quấn nhiều vòng hay thậm chí là thắt nút.

3. Dây rốn quấn cổ có gây khó khăn cho chuyển dạ không

Như đã nói, nếu dây rốn quấn cổ 1 vòng thì khả năng vẫn sinh thường, nhưng nếu quấn nhiều vòng thì có thể gây những khó khăn cho chuyển dạ.

Nhưng rất may là thông qua siêu âm, chúng ta có thể phát hiện được dây rốn quấn cổ và phát hiện được số vòng dây rốn quấn cổ, do vậy có thể tiên lượng được ảnh hưởng tới việc chuyển dạ.

4. Phòng tránh dây rốn quấn cổ

Thật ra tới nay chưa có cách nào để hạn chế bị dây rốn quấn cổ, dù các mẹ có những suy nghĩ là không nên vận động, không nên xoa bụng, không nằm nghiêng,... để khỏi bị dây rốn quấn cổ, tất cả là không có tác dụng. Việc sinh con so hay con rạ cũng không ảnh hưởng tới việc có bị quấn cổ hay không. 

  • 72.7k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?