Tất tần tật về giấc ngủ của bé mẹ đã biết chưa?

Theo các chuyên gia nhi khoa thì không nên cho bé nằm gối ngủ khi con chưa đủ 2 tuổi. Bởi những chiếc gối êm ái này đôi khi lại làm tăng nguy cơ ngạt thở khi ngủ ở con.

Tìm hiểu kỹ về giấc ngủ của con sẽ giúp mẹ tạo môi trường ngủ tốt hơn cho các bé

tat tan tat ve giac ngu cua be me da biet chua 01

Giấc ngủ của trẻ là vô cùng quan trọng với sức khỏe. Bởi trong khi ngủ thì hormone tăng trưởng trong cơ thể con phát triển rất nhanh. Nếu trẻ ngủ tốt, ngủ ngon sẽ giúp trẻ phát triển tối ưu hơn về thể chất lẫn thể trạng sau này. Do đó, tìm hiểu về giấc ngủ của bé để giúp bé dễ ngủ, ngủ sâu hơn cũng là điều rất cần thiết các mẹ nhé.

Khi nào mới cho bé nằm gối ngủ?

Theo các chuyên gia nhi khoa thì không nên cho bé nằm gối ngủ khi con chưa đủ 2 tuổi. Bởi những chiếc gối êm ái này đôi khi lại làm tăng nguy cơ ngạt thở khi ngủ ở con. Thật ra, những trẻ lớn hơn nữa cũng thật sự không cần gối. Cha mẹ cứ nghĩ rằng chiếc gối sẽ giúp con nằm ngủ thoải mái hơn, tuy nhiên, trên thực tế thì con vẫn ngủ ngon trong khi không sử dụng gối nằm.

Do đó, một là bạn đợi khi bé được 2 tuổi hãy cho con nằm gối, ngược lại nếu bạn muốn cho con nằm gối sớm thì nên lưu ý chọn loại gối thật nhỏ, mỏng, tránh những chiếc gối có lông tơ, lông vũ mềm có thể gây dị ứng và khó chịu khi ngủ cho con.

tat tan tat ve giac ngu cua be me da biet chua 02

Sử dụng đèn ngủ trong phòng bé có ổn không?

Sử dụng đèn ngủ cho phòng trẻ cũng được các chuyên gia cho phép để bạn có thể dễ dàng chăm sóc bé vào ban đêm mỗi khi bé tỉnh giấc, quấy khóc hoặc cần cho bé bú. Tuy nhiên, nếu ánh đèn quá sáng, quá chói sẽ làm ảnh hưởng giấc ngủ của con nên nếu có sử dụng đèn ngủ, mẹ hãy chọn loại có ánh sáng yếu, và nếu không sử dụng, để bé ngủ trong bóng tối vẫn tốt hơn nhé.

Bé sẽ ngủ ngon hơn nếu cho bé ngủ muộn hoặc cắt giờ ngủ trưa của bé?

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng cho bé ngủ thật muộn để bé buồn ngủ, mệt người nên sẽ ngủ nhanh và ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Bởi khi trẻ quá mệt mỏi và thiếu ngủ thì sẽ lại càng khó ngủ hơn và thường giật mình thức giấc vào ban đêm hơn.

Điều này cũng diễn ra tương tự nếu mẹ cắt giảm giờ ngủ trưa của bé. Bởi theo nghiên cứu thì những trẻ không ngủ trưa hoặc ngủ trưa ít sẽ mệt mỏi hơn, khó ngủ hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, khi bé đến tuổi đi mẫu giáo thì việc ngủ trưa quá nhiều kéo dài nhiều giờ liền sẽ khiến bé khó ngủ hơn vào ban đêm. Do đó, nếu con bước vào độ tuổi này thì mỗi ngày chỉ cần giấc ngủ trưa ngắn sẽ tốt hơn cho bé các mẹ nhé.

tat tan tat ve giac ngu cua be me da biet chua 03

Môi trường ngủ hoàn hảo cho trẻ là gì?

Để tạo cài đặt phù hợp cho giấc ngủ, bạn cần tạo ra môi trường phù hợp cho con như sau:

Một căn phòng tối: Bóng tối kích hoạt giải phóng melatonin - "hormone ngủ" của cơ thể - trong khi ánh sáng ngăn chặn nó. Tuy nhiên, nếu bé sợ bóng tối thì mẹ có thể lắp đèn ngủ với ánh sáng dịu nhẹ vẫn rất tốt cho con.

Không gian yên tĩnh: phòng ngủ của trẻ nên ở vị trí yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn xe cộ, tiếng ồn tivi. Tuy nhiên, quan trọng là giai đoạn đầu của giấc ngủ, bởi sau khi bé đã chìm vào giấc ngủ sâu rồi thì gia đình cứ thoải mái sinh hoạt hàng ngày, không nhất thiết phải đi khẽ, nói khẽ quá mức.

Nhiệt độ phòng mát mẻ: nếu thời tiết quá nóng nực thì mẹ có thể sử dụng máy điều hòa cho con nhưng chỉ ở mức độ vừa phải, không quá lạnh để phòng bé bị cảm lạnh khi nhiệt độ về đêm giảm xuống. Ngoài ra, nếu ngủ máy lạnh thì mẹ cũng nên nhớ mặc quần áo dài tay cho con để con dễ ngủ, ngủ sâu giấc hơn.

Nguồn: babycenter.com

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?