Tắc tia sữa sau sinh nếu mẹ chủ quan có thể gây nguy hiểm bất ngờ

Hiện nay, rất nhiều mẹ sau sinh vì thiếu kinh nghiệm về việc cho con bú hoặc chăm sóc bầu ngực dẫn đến nguy cơ tắc tia sữa rất dễ dàng. Tắc tia sữa tuy là hiện tượng thường gặp và không gây nguy hiểm ở giai đoạn đầu nhưng nếu không chữa trị thì rất ảnh hưởng về sau.

Tắc tia sữa thường gây đau đớn, căng tức thậm chí là khiến cho người mẹ có cảm giác rất khó chịu. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến tình trạng áp xe vú vô cùng nguy hiểm, thậm chí có người phải mất mạng vì chủ quan và coi thường việc tắc tia sữa.

Nguyên nhân gây tắc tia sữa ở mẹ sau sinh

Để hiểu rõ nguyên nhân gây tắc tia sữa thì chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về cấu trúc của tuyến vú. Tuyến vú được cấu trúc từ nhiều thùy, từ các nang sữa và đổ vào ống tuyến, sau đó sẽ tập trung lại và đổ ra phần núm vú. Thông thường, mỗi bầu vú mẹ sẽ có trên dưới 20 ống tuyến như thế để lưu thông dòng sữa từ mẹ đến cho bé.

tat-tia-sua-sau-sinh-neu-me-chu-quan-co-the-gay-nguy-hiem-bat-ngo

Và nếu như ống tuyến nào bị tắc sẽ gây sưng tấy ở vùng đó và ảnh hưởng đến các ống tuyến lân cận. Có trường hợp mẹ bị tắc tia sữa toàn bộ, nhưng cũng có trường hợp tắc cục bộ. Nguyên nhân gây tắc có thể rơi vào các trường hợp sau đây:

 • Cách mẹ cho con bú không phù hợp.

 • Mẹ không biết cách massage bầu vú để làm tan vị trí tắc tia sữa hiệu quả.

 • Thời gian đầu sau sinh, bé bú không đủ mạnh khiến sữa ứ đọng trong bầu ngực và gây tắc tia.

Dấu hiệu mẹ đang bị tắc tia sữa

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất là vú mẹ bị cương sưng to lên. Có mẹ bị tắc đều cả 2 bên bầu ngực, nhưng cũng có mẹ chỉ bị tắc và sưng mỗi một bên. Và nếu chỉ bị tắc một bên thì dễ nhận biết hơn bởi mẹ có thể so sánh với bên còn lại và thấy rằng bầu vú bên này to hơn, sưng cứng hơn hẳn.

Dấu hiệu nhận biết thứ 2 là mẹ cảm thấy đau ở vú, chỉ cần chạm nhẹ cũng rất đau và có hiện tượng nổi cục lên rất dễ nhìn thấy.

Biện pháp phòng tránh và khắc phục hiện tượng tắc tia sữa ở mẹ sau sinh

Để phòng tránh tình trạng tắc tia sữa thì trước tiên mẹ phải lưu ý vấn đề vệ sinh bầu ngực mỗi khi cho con bú thật tốt. Ngoài ra, tư thế mẹ ngồi cho con bú cũng phải thật thoải mái, cho bú đúng cách.

Thông thường, theo khuyến cáo của các bác sĩ thì trước khi cho con bú, mẹ hãy dùng khăn mềm, nhúng nước ấm lau quanh bầu vú cho sạch và về sinh, đồng thời nhiệt độ ấm nóng từ khăn cũng giúp các tia sữa lưu thông dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, tư thế ngồi cho con bú cũng phải thật thoải mái, mẹ cũng có thể day xoa bầu vú trong lúc bé bú để sữa chảy về hiệu quả và nhiều hơn.

tat-tia-sua-sau-sinh-neu-me-chu-quan-co-the-gay-nguy-hiem-bat-ngo

Trong trường hợp mẹ phát hiện bầu ngực vừa bị tắc tia sữa thì nên thực hiện ngay động tác massage, day xoa mạnh để tạo áp lực đẩy dòng sữa đi. Thứ 2, mẹ hãy chườm nóng bằng khăn ấm hoặc túi chườm. Tuy nhiên, mẹ lưu ý là không nên chườm quá nóng dễ gây bỏng. Nhiệt độ ấm nóng này sẽ giúp làm tan sữa chỗ bị tắc và giúp sữa lưu thông tốt hơn.

Trong trường hợp, ngực mẹ bị cương cứng quá mức thì nên đi khám ngay để các bác sĩ áp dụng các biện pháp chữa trị kịp thời. Bởi nếu tắc tia sữa lâu ngày sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe lẫn tính mạng của người mẹ. Do đó, bản thân mẹ lẫn những người thân trong gia đình cũng không nên chủ quan mà cần theo dõi kỹ để có cách xử lý kịp thời hơn.

 • 1.6k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?