Thai giáo 3 tháng cuối giúp thai nhi phát triển cả về kích thước lẫn trí tuệ

Ba tháng cuối thai kỳ là giai đoạn quan trọng, đánh dấu sự tăng trưởng vượt trội cả về kích thước lẫn trí tuệ của của thai nhi. Vì thế, việc thai giáo 3 tháng cuối là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều bậc bố mẹ khi thai giáo sẽ không tránh khỏi những sai sót. Sau đây là những lưu ý cho bố mẹ khi tiến hành thai giáo để bé được phát triển một cách tốt nhất.

thai-giao-3-thang-cuoi-de-con-thong-minh-quan-trong-nhat-la-o-luc-nay

Giai đoạn 3 tháng cuối thai nhi đã phát triển rất mạnh

Trong 3 tháng cuối, thai nhi phát triển nhanh hơn để hoàn thiện cơ thể sẵn sàng cho việc chào đời. Bố mẹ nên nắm rõ điều này để điều chỉnh phương pháp thai giáo sao cho phù hợp nhất.

Lúc này, hệ thống thần kinh của thai nhi đã phát triển tương đối hoàn chỉnh, thai nhi đã có thể thực hiện các hoạt động như hô hấp, nuốt, khóc, mút tay, đồng thời có thể xoay người 360 độ và các hoạt động cảm giác của thai nhi cũng nhanh nhạy hơn.

Đồng thời, bé cũng đã có các phản ứng tương với các kích thích bên ngoài bụng mẹ và khả năng tiếp nhận thông tin cũng gia tăng một cách nhanh chóng. Vì vậy, các bậc bố mẹ nên tiếp tục duy trì các liệu pháp thai giáo như những tháng trước. Song song đó là tăng cường độ luyện tập một cách thường xuyên hơn để thai nhi có được tiền đề trí lực tốt nhất sau khi chào đời.

thai-giao-3-thang-cuoi-de-con-thong-minh-quan-trong-nhat-la-o-luc-nay

Thai giáo bằng ngôn ngữ

Không đơn thuần là trò chuyện hay những bài hát, câu thơ đơn giản mà lúc này, hệ thần kinh của thai nhi đã hoàn thiện hơn một bước nên các mẹ có thể đọc cho con nghe những tác phẩm văn học nổi tiếng trong và ngoài nước, những câu chuyện quà tặng cuộc sống,… để giúp con hình thành khả năng am hiểu từ ngữ vừa làm phong phú hơn tâm hồn của bé.

Bên cạnh đó, khi trò chuyện cùng con, cả mẹ và bố hãy cùng nhau đối thoại với con, gọi con. Bố mẹ hãy tưởng tượng rằng con là một đứa trẻ và kể cho con nghe về mọi thứ trên trái đất này. Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ và làm quen với việc mình sắp có một gia đình mới.

Tuy nhiên, khi đọc sách cho con nghe, các mẹ nên tránh đọc cho bé nghe các bộ tiểu thuyết dài và đau buồn, vì bé khó có thể cảm nhận và ghi nhớ được, thậm chí còn khiến bé có những cảm xúc buồn, thất vọng từ người mẹ, từ đó gây ảnh hưởng không tốt đến việc hình thành cảm xúc, tâm lý và nhân cách sau này của con trẻ.

thai-giao-3-thang-cuoi-de-con-thong-minh-quan-trong-nhat-la-o-luc-nay

Thai giáo bằng âm nhạc

Càng về những tháng cuối thì thính giác của thai nhi càng phát triển. Vì vậy, mẹ hãy cho thai nhi nghe nhạc nhiều hơn và nghe đa dạng các loại nhạc như nhạc cổ điển, nhạc quê hương, nhạc thiếu nhi, tiếng nước chảy, tiếng gió thổi,… Lúc này, các mẹ hãy cho con trực tiếp nghe nhạc bằng cách đặt tai nghe trực tiếp vào bụng mẹ khoảng 10 phút/ lần và 2 lần/ ngày. Khi cho bé nghe nên để âm lượng vừa phải, mẹ cũng có thể hát cho bé nghe. Bởi trên thực tế, ngôn ngữ của người mẹ mới có hiệu quả tác động trực tiếp đến sự phát triển não bé.

Tăng cường thai giáo bằng ánh sáng

Tháng thứ 9 của thai kỳ, thai nhi đã có thể nhận biết được ánh sáng qua bụng mẹ. Vì thế, việc chú trọng đến thai giáo bằng ánh sáng là điều cần thiết. Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng được thực hiện như sau:

Bố mẹ có thể dùng ánh sáng từ đèn pin hay ánh sáng mặt trời chiếu vào bụng mẹ với cường độ vừa phải. Khi đó thai nhi sẽ quay mặt sang hướng khác hoặc nhắm mắt để tránh ánh sáng. Sau đó, thai nhi chớp mắt đồng thời tăng sự hứng thú và quay đầu về hướng có nguồn sáng. Phương pháp này giúp kích thích độ sáng tối trong não thai nhi, tăng cường sự phát triển của não bộ.

thai-giao-3-thang-cuoi-de-con-thong-minh-quan-trong-nhat-la-o-luc-nay

Loại bỏ tâm trạng lo lắng khi sắp đến ngày sinh con

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là tâm trạng lo lắng và căng thẳng về những cơn đau đẻ của mẹ khi ngày sinh cận kề, đặc biệt với các mẹ sinh con đầu lòng. Theo các nhà nghiên cứu thì tâm trạng lo âu của người mẹ có thể gây ra những biến đổi sinh lý, ảnh hưởng đến thai nhi bên trong tử cung, khiến trẻ sinh ra dễ mắc các bệnh về tâm lý. Do đó, các mẹ cần giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, vui vẻ để sinh con hiệu quả và an toàn.

Trong thời gian này, mẹ bầu cũng sẽ có các triệu chứng đau lưng, buồn nôn, phù nề,… sẽ khiến mẹ mệt mỏi và khó chịu. Do đó, trong những tháng cuối thai kỳ, các mẹ nên chịu khó vận động nhẹ nhàng như làm một số việc nhà đơn giản hay tập các động tác thể dục cần thiết để chuẩn bị cho việc sinh nở sau này.

Thai giáo đúng cách và nghiêm túc trong 3 tháng cuối sẽ có lợi cho sự phát triển về nhận thức và tâm hồn của bé sau này.

Nguồn: Conlatatca.vn
  • 8.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?