Thai máy trung bình bao nhiêu lần một giờ mẹ đã biết chưa?

Nếu trong 1 giờ kế tiếp đếm số lần thai máy là 3 lần hay ít hơn thì đây là dấu hiệu báo động cần nghi ngờ thai nhi bị yếu, người mẹ nên đi khám và nhập viện nếu cần thiết để được theo dõi sức khỏe thai nhi.

Hiện tượng thai máy xuất hiện khi nào?

thai-may-trung-binh-bao-nhieu-lan-mot-gio-me-da-biet-chua

Cử động thai hay gọi là thai máy, là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân thai nhi có cử động mà bà mẹ cảm nhận được.

Tất cả sản phụ có thai từ trên 7 tháng hay trên 28 tuần nên đếm số lần thai máy của thai nhi để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi. Thường trong những tháng giữa này, số lần thai máy của thai nhi thường không đều đặn, nhưng càng về sau số lần thai máy càng đều đặn hơn. Thời gian hoạt động rõ nhất là từ cuối tuần thứ 27-32.

Số lần thai máy của thai nhi thường đếm sau bữa ăn và đếm 3 lần mỗi ngày, tối thiểu phải đếm 1 lần trong ngày. Khi đếm nên nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, thai phụ cũng cần đi tiểu để bàng quang trống trước khi đếm số lần thai máy và đếm trong 1 giờ xem thai máy trung bình bao nhiêu lần.

Thai máy trung bình bao nhiêu lần?

thai-may-trung-binh-bao-nhieu-lan-mot-gio-me-da-biet-chua

Thai nhi khỏe khi có trung bình hơn 4 lần thai máy mỗi giờ. Nếu trong 1 giờ thai chỉ cử động 3 lần hay ít hơn, bà mẹ cần đếm số lần thai máy của thai nhi thêm 1 giờ nữa vì có thể là lúc thai đang ngủ. Nên nằm nghỉ ngơi hoàn toàn để dễ theo dõi số lần thai máy của thai nhi.

Nếu trong 1 giờ kế tiếp đếm số lần thai máy vẫn là 3 lần hay ít hơn thì đây là dấu hiệu báo động cần nghi ngờ thai nhi bị yếu, người mẹ nên đi khám và nhập viện nếu cần thiết để được theo dõi sức khỏe thai bằng máy Monitor hoặc người mẹ có thể tiếp tục đếm số lần thai máy trong 12 giờ liên tục nếu có ít hơn 10 lần cử động thì cần nhập viện ngay để được xử lý tích cực.

Số lần thai máy của thai nhi trung bình mỗi ngày là 16 - 45 lần

Khoảng cách tối đa ghi nhận giữa các cử động của thai nhi là 50 - 75 phút.

thai-may-trung-binh-bao-nhieu-lan-mot-gio-me-da-biet-chua

Có thể không cảm nhận được cử động của thai nhi trong khoảng thời gian thai nhi ngủ. Thời gian ngủ kéo dài 20 - 40 phút, hiếm khi quá 90 phút. Theo dõi số lần thai máy của thai nhi không tốn kém và thực hiện đơn giản. Việc theo dõi số lần thai máy này giúp người mẹ theo dõi được tình trạng của thai nhi, từ đó, phát hiện kịp thời các bất thường. Các can thiệp Y khoa tiến hành sau đó nhờ vậy sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, theo dõi số lần thai máy của thai nhi góp phần giúp người bà mẹ bớt lo lắng, căng thẳng hơn, nhất là trong những thai kỳ nguy cơ cao.

Tuy nhiên, nếu thai phụ thực hiện không đúng cách, sự thay đổi trong số lần thai máy của thai nhi có thể gây ra những lo lắng không cần thiết hay nguy hiểm hơn, thai phụ không đánh giá đúng và bỏ sót những đe dọa đang diễn ra lên thai nhi. Do đó, việc nhân viên Y tế hướng dẫn các thai phụ thực hiện theo dõi đúng và chính xác là hết sức quan trọng.

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?