Thai nhi 1 tuần tuổi: Sự khởi đầu hành trình mang thai của mẹ

Dù phải mất vài tuần nữa thai nhi 1 tuần tuổi mới bắt đầu thành hình và mẹ mới chính thức được coi là đang mang thai nhưng kể từ thời điểm này đã được tính vào quá trình mang thai của mẹ rồi. 

Nếu là người tinh ý thì mẹ có thể nhận ra việc trễ kinh tuần vừa rồi chính là dấu hiệu của việc mang thai. Cũng không ngoại lệ việc cơ thể mẹ xảy ra những bất thường về sức khỏe, nhưng dù sao thì mẹ cũng nên bình tĩnh và đến bệnh viện để khám và có kết quả chính xác hơn.

Nếu thật sự kết quả cho thấy mẹ đã mang thai thì có lẽ cảm xúc đầu tiên của mẹ chính là bất ngờ và hạnh phúc đúng không nào? Vậy mẹ có thắc mắc thai nhi 1 tuần tuổi phát triển như thế nào và mẹ sẽ có những sự thay đổi gì?

Thai nhi 1 tuần tuổi khởi dầu hành trình mang thai của mẹ

Mẹ nên dùng que thử thai hoặc đến bệnh viện kiểm tra khi thấy bị chậm kinh

Thai nhi 1 tuần tuổi: Quá trình mang thai bắt đầu

Có thể nói rằng sau 2 tuần phôi thai được thụ tinh một cách lặng lẽ trong cơ thể mẹ mà không có bất kỳ một biểu hiện nào thì giờ đây mẹ đã có thể cảm nhận được sự sống của bé trong bụng mình. Tuy nhiên, thai nhi 1 tuần tuổi vẫn chưa phát triển nhiều trong giai đoạn này, bé hiện tại vẫn chỉ là một cụm tế bào có kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ đầu pin và trong những tuần thai tiếp theo thai nhi sẽ phát triển liên tục từng ngày để hoàn thiện cả tâm và sinh lý.

Một điều khác cũng đáng lưu ý lúc này đó chính là cách tính tuổi thai dựa vào thời điểm của kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ. Đây là cách để biết được thai đã được bao nhiêu tuần để theo dõi quá trình phát triển của bé cũng như áp dụng các phương pháp chăm sóc thích hợp.

Thai nhi 1 tuần tuổi khởi dầu hành trình mang thai của mẹ

Thai nhi 1 tuần tuổi vẫn là một cụm tế bào đang tìm cách bám vào tử cung của mẹ

Cơ thể mẹ thay đổi ra sao trong tuần thai thứ 1?

Việc cơ thể mẹ mang thai chỉ mới bắt đầu nên vẫn còn quá sớm để mẹ nhận ra những sự khác thường trong cơ thể mình. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn có những dấu hiệu có thai để mẹ nhận biết nên mẹ cần tinh ý một chút:

 • Mẹ cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ, lúc nào mẹ cũng chỉ muốn nằm trên giường và không muốn làm việc gì cả. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau khi trứng được thụ tinh thành phôi thai, lượng progesterol trong cơ thể mẹ tăng cao đột ngôt làm giãn các cơ và khiến mẹ mệt mỏi.

 • Bầu ngực mẹ trở nên nhạy cảm, đôi khi xuất hiện tình trạng căng đau và tức ngực. Tình trạng này xảy ra cũng là do nội tiết tố progesterol tăng cao để kích thích tuyến vú phát triển, giúp mẹ có sữa sau sinh cho con bú.

 • Nội tiết tố mất cân bằng khiến cho thân nhiệt cơ thể mẹ tăng lên khoảng 0,5 độ C so với bình thường.

 • Tâm trạng của mẹ bắt đầu thay đổi nhanh chóng, rất hay cáu gắt do cơ thể mẹ đang bắt đầu có những sự thay đổi.

Quan hệ vợ chồng khi đang mang thai 1 tuần có sao không?

Nhiều chị em đã mang thai được 1 tuần nhưng lại không nhận ra điều này và vẫn sinh hoạt vợ chồng. Đây cũng là điều hết sức bình thường bởi các dấu hiệu mang thai tuần thứ 1 vẫn còn rất mơ hồ.

Theo các chuyên gia thì việc quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu mang thai vẫn có thể được, vì khi mang thai, nhu cầu quan hệ của nhiều chị em tăng lên.

Thai nhi 1 tuần tuổi khởi dầu hành trình mang thai của mẹQuá trình thụ tinh tạo thành hợp tử

Tuy nhiên khi đã biết được mình mang thai thì mẹ cần phải hết sức lưu ý, quan hệ thật nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ nhé!

Trong trường hợp người vợ cảm thấy đang rất mệt mỏi thì không nên quan hệ dù cho người chồng có ham muốn đến đâu. Vì việc quan hệ khi mang thai phải dựa trên cảm giác của mẹ bầu.

Lời khuyên cho mẹ

 • Các chị em cần hết sức lưu ý về chu kỳ kinh nguyệt của mình, nếu thấy trễ kinh thì nên ngừng uống thuốc tránh thai và đến bệnh viện để kiểm tra vì rất có thể mẹ đã mang thai.

 • Bắt đầu từ thời điểm này, mẹ phải chú ý và hình thành thói quen dinh dưỡng khoa học, ăn uống điều độ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

 • Tránh xa các loại đồ ăn, thức uống chứa chất kích thích.

 • Không nên tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi và khói thuốc lá vì những chất có hại dễ gây dị tật ở thai nhi, nhất là vào giai đoạn đầu.

 • Thời gian này mẹ nên đi đứng cẩn thận, tránh va chạm mạnh ở vùng bụng dưới vì lúc này phôi thai đang trong quá trình tìm chỗ để bám vào tử cung nên rất dễ bị sảy thai.

Thai nhi 1 tuần tuổi khởi dầu hành trình mang thai của mẹ

Mẹ mang thai 1 tuần tuổi nên đặc biệt lưu ý không nên va chạm mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi

Khi thai nhi 1 tuần tuổi thì thật sự không có quá nhiều điều để nói bởi lúc này thai nhi vẫn chưa thành hình. Điều mẹ cần làm lúc này đó chính là chăm sóc và bảo vệ bản thân mình thật tốt để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh về sau.

Nguồn: Conlatatca.vn
 • 4.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?