Thai phụ có cần uống sữa bầu hay sữa bò tươi mỗi ngày ? (phần 1)

Chúng ta đang sống trong thời đại ngập lụt bởi quảng cáo và sản phẩm của ngành công nghiệp sữa. Trong khi ở một số quốc gia, quy định kiểm soát quảng cáo và kinh doanh sản phẩm sữa bao gồm cả sản phẩm sữa công thức cho thai phụ, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 24 tháng tuổi, thì Nghị Định 100/NĐ-CP/2014 có hiệu lực từ ngày 1/3/2015, chỉ có quy định nghiêm cấm các hoạt động quảng cáo và kiểm soát chặt chẽ quy định kinh doanh sản phẩm sữa công thức, bình sữa ti giả dành cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

Thế còn sữa cho bà bầu và mẹ sữa bán nhan nhản đấy thì sao?

Thai phụ luôn là đối tượng “chăm sóc đặc biệt” của các thương hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, được quảng cáo và chào mới từ khi chúng còn nằm trong bụng mẹ. Các hội thảo chăm con, các lớp tiền sản, các hội chợ ngày hội bầu, có quá nhiều các sản phẩm sữa bầu được giới thiệu và đưa ra chỉ toàn những lợi ích mà bố mẹ nào cũng mong muốn cho một “khởi đầu hoàn hảo”, kèm theo những lời hăm dọa rằng nếu không có những sản phẩm này “con sẽ không đủ chất”, “mẹ sẽ bị mất canxi, loãng xương”, “sữa bò là nguồn canxi tốt nhất”, “uống sữa để tạo sữa”… không có giống loài nào phải uống sữa của giống loài khác mới tạo được thai nhi hoàn chỉnh hoặc tạo được sữa mẹ hoàn chỉnh cả.

Mẹ không cần phải uống sữa để tạo sữa

Vấn đề dinh dưỡng của thai phụ là quan trọng và được miêu tả một cách có chi tiết trong các tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ví dụ như tài liệu “Hướng dẫn về việc bổ sung Can-xi cho thai phụ” – 2013, trong đó mô tả tầm quan trọng của việc đảm bảo đủ nguồn Canxi cho thai phụ và đưa ra định mức bổ sung can-xi hàng ngày cho các thai phụ “thuộc quần thể dân cư mà chế độ dinh dưỡng có hàm lượng canxi thấp, việc bổ sung canxi được đề nghị cho thại phụ để phòng chống tiền sản giật, đặc biệt ở những thai phụ có chứng cao huyết áp.” Như sau:

Địa bàn áp dụng: quần thể dân cư có dinh dưỡng canxi thấp

Liều dùng 1.5g-2g canxi cơ bản/ ngày (1 g canxi cơ bản = 2.5 g calcium carbonate hoặc 4 g calcium citrate

Thời gian: từ tuần 20 thai kỳ đến khi sinh

Đối tượng: tất cả thai phụ trong quần thể này, đặc biệt là người có huyết áp thai kỳ cao

Cần lưu ý đến tiêu chí đầu tiên “áp dụng cho vùng có dinh dưỡng canxi thấp”, và “tổng lượng canxi từ thức ăn, thuốc uống và tất cả các sản phẩm bổ sung khác (thực phẩm chức năng, nước uống có bổ sung chất..) không được vượt quá 3g canxi cơ bản/ ngày.” Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới cũng nêu rõ trong quần thể mà chế độ dinh dưỡng trung bình đã đáp ứng được nhu cầu canxi qua thực phẩm thì việc bổ sung canxi không được khuyến khích vì không có lợi mà còn có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ví dụ cụ thể một số thực phẩm phổ biến như sau, tính trên 1 suất ăn trung bình so với nhu cầu canxi của thai phụ/ ngày: 250g bông bí - 12.5%, 250g bông cải xanh - 12.5%, 250g bông hẹ - 65%, 250g cam – 10%, 250g cải ngọt - 16% , 100g hạt sen - 20%, 250g trái cóc – 7.5%, 50g lá lốt – 14%, 50g rong biển – 35% (cao gấp 3 lần sữa bò tươi)… Một số thực phẩm giàu canxi và tổng thể giàu vitamin và khoáng chất khác như: cua đồng, tôm đồng, rau cần, cà rốt, mè vừng. Để cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa được canxi một cách hiệu quả, thai phụ cũng cần vận động ngoài trời và tiếp xúc với nắng trời một cách hợp lý để nhận được đủ vitamin D cho mẹ và cho con.

Nên bổ sung canxi từ nguồn thực vật

Tương tự, với các chất đặc biệt cần chú ý trong thai kỳ, như chất sắt, axit folic và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, một chế độ dinh dưỡng cân đối có thể cung cấp đầu đủ, đặc biệt với các gia đình có điều kiện kinh tế tương đối ổn định, có chế độ dinh dưỡng rau xanh, quả tươi, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trong chế độ ăn 3 bữa 3 món cơ bản và nhiều bữa phụ trong thai kỳ. Do đó, phần lớn quần thể dân cư Việt Nam không thuộc vào nhóm bị thiếu hụt canxi từ dinh dưỡng, do đó dùng thêm nhiều sản phẩm sữa (bao gồm sữa công thức bầu – có thể bàn thêm về đề tài có thật sữa bầu chứa DHA và ARA nhân tạo giúp thai nhi thông minh hơn, và trẻ sơ sinh uống sữa đó có thật sự có tác dụng gần như sữa mẹ hay k, trong chuyên đề tiếp theo) có thể dẫn đến dư thừa thừa sữa bò và các sản phẩm sữa bò ẩn chứa phản ứng phụ và tác hại cho cả bà mẹ và thai nhi.

Những thực phẩm giàu axit folic

Có nhiều điều mà dĩ nhiên các bố mẹ trẻ sẽ không bao giờ được biết, nếu chỉ tiếp nhận kiến thức từ các lớp tiền sản, các ngày sự kiện cho gia đình bầu do các hãng sữa tài trợ, một trong những khuyết điểm đầu tiên mà chúng tôi muốn được nêu ra trong bài viết này liên quan đến một rối loạn của hệ miễn nhiễm gây nên các chứng dị ứng ở thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do việc mẹ dùng quá mức sữa và các sản phẩm động vật trong thai kỳ.

Thai giáo qua ẩm thực là gì? trước đây tôi đã có nói về đề tài "Thai giáo qua ẩm thực", các cách mà thực phẩm của người mẹ "tạo mẫu" về thế giới bên ngoài cho con như thế nào. Trong những "mẫu" đó, có một mẫu quan trọng là các kháng nguyên và kháng thể của môi trường mà người mẹ đang sống.

Việc tiếp nhận các kháng nguyên, kháng thể của loài bò từ sữa bò (sữa tươi và sữa bột) vào cơ thể của bà mẹ mang thai và cho con bú liệu có làm khả năng tạo mẫu này bị ảnh hưởng và cơ thể thai nhi/ trẻ bú mẹ hay không?

Theo một tập hợp các nghiên cứu mới nhất, tập sách Milk Matters – infant feeding & immune disorder (Các Vấn đề về Sữa – nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và rối loạn miễn nhiễm) của tác giả Chuyên gia Sữa mẹ Quốc tế IBCLC được phát hành đầu năm 2015, đề tài đã được gợi mở và giải thích rõ: “Nghiên cứu từ những năm 1980 cho thấy rằng người mẹ mang thai nếu tiếp nhận nhiều thành phần hoạt tính kháng thể từ sữa động vật trong quá trình mang thai sẽ khuếch đại sự tiếp xúc của của thai nhi với kháng nguyên. Sữa bò tự nhiên có chứa cả kháng nguyên từ môi trường của con bò (cỏ, rơm, đất trồng, nấm, thức ăn gia súc, v.v…) và các kháng thể đối ứng với các loại kháng nguyên này. Như chúng ta đã đề cập ở phần trước, đây có lẻ là chức năng của sữa (của mọi giống loài), là “tạo mẫu” của môi trường và chuyển tải mẫu đó cho thế hệ sau – qua mùi vị và hình thức phản ánh thực tiễn - theo cách nhồi đệm cho quen dần dần, để cơ thể đứa con tiếp nhận và chấp nhận, thay vì phản ứng.”

sữa mẹ là điều tốt đẹp nhất mà mẹ giành cho con

Đã có những bài viết từ Mạng lưới hành Động vì Thực phẩm cho trẻ em cho biết rằng, có nhiều nước không có sữa bầu, và người ta biết rằng bà mẹ dùng sữa bầu có khả năng chọn sữa công thức cùng loại cho con mình cao hơn, do đó sữa cho bà bầu, mẹ sữa hầu như chỉ có ở một số ít quốc gia có tỉ lệ nuôi con bằng sữa công thức cao và thiếu nên tảng luật pháp nghiêm ngặt. Nghị định 100-NĐ-CP 2014 hiệu lực từ 1/5/2015, có quy định về nhãn mác và hình ảnh của sữa bầu, để hạn chế tối đa nhưng liên tưởng và liên kết với sản phẩm dành cho sữa trẻ em mà bà mẹ có thể lựa chọn về sau.

Nguồn: facebook
  • 9.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?