Thai phụ có cần uống sữa bầu hay sữa bò tươi mỗi ngày ? (phần 2)

mẹ có nên uống sữa để tạo sữa ?

Sữa động vật có thật sự thiết yếu cho bà bầu và mẹ sữa không? có tác dụng phụ tiềm ẩn nào không?

“Ở vài vùng trên địa cầu, con người dùng sữa bò, sữa dê, hoặc sữa cừu, hoặc sữa lạc đà để sống qua hàng ngàn năm mà không có chứng bệnh rõ rệt nào, nuôi thú tại vườn nhà và tạo ra nhiều cách xử lý sữa để làm giảm các nguy cơ và làm tăng khả năng dung nạp. Thế nhưng cơ thể con người đang làm một việc rất kỳ dị về mặt sinh học khi sử dụng thành phần hoạt tính miễn nhiễm tươi, không thuộc đặc điểm giống loài của mình – khi con người đã trưởng thành, và việc làm đó lại càng kỳ dị hơn khi nuôi thai nhi và trẻ nhỏ của mình bằng sữa của giống khác như thế. Con bò có bầu không uống sữa ngựa. Con ngựa, con bò, hay con người cần “tạo mẫu” của môi trường cụ thể của mình và cung cấp cho thai nhi và con con (của giống loài đó) những lượng kháng nguyên và kháng thể phù hợp thông qua máu của con mẹ và sữa của mẹ để chuẩn bị con con cho cuộc sống của loài ngựa, loài bò hay loài người."

"Người mẹ mang thai và cho con bú tham gia vào quá trình chuyển tải các kháng nguyên và kháng thể cho con của mình. Một bà mẹ mang thai uống sữa bò sẽ tạo nên kháng thể tương ứng với những kháng nguyên có trong loại sữa đó. Có nghĩa là bà mẹ cũng đang tạo ra loại kháng thể đối kháng những kháng thể mà con bò đã tạo ra và đưa vào trong nguồn sữa của nó: loại kháng thể này được gọi là kháng-kháng-thể. Tương tự như chúng ta làm một cái khuôn chìa khóa (kháng thể) từ một cái chìa khóa (kháng nguyên), để có được một cái khuôn khuôn trống có hình cái chìa khóa, rồi lại đổ đầy khuôn thì lại có một cái chìa khóa (kháng-kháng-thể) giống như cái chìa khóa gốc, kháng- kháng-thể vì thế lại trở nên rất giống như cái kháng nguyên gốc. Như thế cả kháng thể của người mẹ và kháng-kháng-thể đó (giống như kháng nguyên của bò) luân chuyển trong máu, và có thể gây ảnh hưởng đến đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Vì thế đứa trẻ bị tiếp xúc với hai tầng kháng nguyên, kết quả là đứa bé trở nên quá mẫn cảm ngay cả từ trước khi chào đời, và kết quả là một đứa trẻ khó-chịu-bẩm sinh, không-thể-dỗ-yên.”

Theo tác giả tình trạng còn rõ rệt hơn, trong những trường hợp mà bản thân thai phụ vốn sẳn là một người mẫn-cảm dễ dị ứng với sữa bò vì đã được nuôi bằng sữa công thức trước đây. Những bà mẹ này thường có những thai nhi cực kỳ mẫn cảm, biểu hiện qua việc thai nhi quẩy đạp trong bào thai liên tục, nấc cục không ngừng đối với một số thực phẩm nào đó trong dinh dưỡng của mẹ. Đây có thể là một yếu tố quan trọng trong khi các yếu tố miễn nhiễm bị khuếch đại, hay nói cách khác là sự thoái hóa liên tục của hệ miễn nhiễm được thừa hưởng, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tác giả cho biết có nhiều bằng chứng rằng các protein gây dị ứng trong sữa bò như beta-lactoglobulin cũng được tìm thấy trong sữa mẹ người, và gây nên phản ứng ở một số em bé, bao gồm đau bụng colic (tình trạng như bé “khóc dạ đề” theo cách nói dân gian), các biểu hiện dị ứng trên da và niêm mạc ruột, tè són không kiểm soát, các triệu chứng liên quan đến não và kém phát triển. Viêc sử dụng quá độ sữa bò trong thế kỷ 21 đã khiến nhiều sữa mẹ người, do dùng quá nhiều sữa bò và sản phẩm sữa bò, càng ngày càng chứa cực nhiều các chất gây dị ứng của động vật.

Sữa công thức cho bà bầu, sữa cho bà mẹ cho con bú gốc bột sữa động vật thì sao?

Ở đây, có một ngộ nhận lâu dài khác nữa, rằng, các kháng nguyên sẽ không còn sống sót nếu dùng sữa đã tiệt trùng hay thanh trùng. Nếu tin vào điều đó, người ta sẽ cho rằng dùng sữa bột cho bà bầu sẽ phù hợp hơn là uống sữa bò tươi. Nhưng sự thật lại không phải như thế, “phương pháp thanh trùng chỉ biến tác hại này thành tác hại khác, chứ không hề giảm thiểu tác hại đối với hệ miễn nhiễm.”

“Theo một nghiên cứu ở Vương quốc Anh (UK) cũng những thành phần căn bản của sữa SMA, khi áp dụng các phương pháp xử lý nhiệt khác nhau (để tạo ra sản phẩm sữa bột, sữa cô đặc và sản phẩm sữa pha sẳn có thể dùng ngay) cho ra các mức độ khác nhau về kích ứng dị ứng. Sữa bột (xử lý bằng phương pháp phun khô) có mức độ gây dị ứng vao hơn là sữa lỏng được đun đến 121oC trong 4.6 phút (loại sữa pha sẳn để dùng ngay), hoặc xử lý đun 122oC trong 5.6 phút (loại sữa cô đặc). Khi tôi hỏi một khoa học gia ngành sữa nổi tiếng ở Vương quốc Anh (UK) liệu các phương pháp xử ý nhiệt sữa có thể biến sữa tươi thành sữa không còn gây kích ứng dị ứng được chăng, vị này đáp “Cho dù bà có đun sữa này cho đến lúc nó cháy đen, trong đó sẽ vẫn còn những protein còn nguyên đủ để gây dị ứng.”

Hơn thế nữa, chúng ta nên nhớ rằng, sữa bò tươi công nghiệp (không phải sữa bò nuôi tại trại nhà), và sữa công thức làm từ sữa bò, không phải được làm từ một con bò, mà được làm từ bột sữa lẫn lộn từ cả ngàn con bò nhiều giống khác nhau, điều kiện tiếp xúc và tình trạng mang kháng nguyên và kháng thể khác nhau, do đó việc xử lý từ sữa tươi thành sữa bột, đến sữa công thức không trừ khử yếu tố gây kích ứng, mà là tạo nên những mức độ kích ứng mới mà chính nhà sản xuất cũng không trù định được, cho dù đó là thương hiệu sản xuất sữa cao cấp, hiện đại như thế nào.

Vậy có cần kiêng hẳn sữa bò trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu/ mẹ sữa?

“Việc kiêng hẳn các sản phẩm sữa bò trong thai kỳ chỉ cần thiết đối với thai phụ mà trong gia đình có tiền sử dị ứng – nhưng không hẳn ai cũng phải cần kiêng. Kiêng một loại thực phẩm nào đó có thể giúp cho quá trình phát triển tự nhiên của khả năng dung nạp hay nói cách khác, nó giúp tránh sự phát triển của chứng dị ứng do sữa động vật. Cách kiêng cử như thế có hiệu quả ở một số gia đình có tiền sử dị ứng: những phụ nữ trước đây đã mang thai những thai nhi tăng động và những đứa trẻ khó nuôi, sau đó kiêng sữa động vật trong quá trình mang thai và đã sinh ra được những đứa trẻ giảm hẳn mẫn cảm dị ứng. Tuy thế, lại vẫn có những phụ nữ tránh dùng sữa trong thai kỳ, nhưng vẫn sinh ra những đưa trẻ dị ứng với sữa bò mà mẹ uống khi mẹ cho bé bú sữa mẹ.”

trẻ bị dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh phát ban

Cho đến thời điểm hiện nay, hầu như chưa có hầu như chưa có một lời khuyên duy nhất đúng đắn cho tất cả các thai phụ. Uống bao nhiêu sữa trong thời gian có bầu là tốt nhất vẫn chưa có lời giải đáp chính xác, đặc biệt là khi mỗi cơ thể còn có những nhu cầu dinh dưỡng không hoàn toàn giống nhau, cho dù đều là thai phụ, không có nghĩa là ai cũng như ai. Tuy nhiên, với những bất lợi cho hệ miễn nhiễm của thai nhi như nêu trên, cần có nghiên cứu và kết luận chính xác về loại sữa và lượng sữa mà thai phụ và bà mẹ cho con bú.

Vậy nên người phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, không phải kiêng hẳn sữa bò (sữa động vật) và sản phẩm từ sữa, mà nên giác ngộ rằng "không có sữa bầu thì con không thể đủ chất, không có sữa bò thì thiếu canxi" chỉ là ngộ nhận từ quảng cáo.

Hãy thận trọng xem xét cân đối dinh dưỡng một cách hợp lý, vô tư dùng các sản phẩm này không, hay chỉ nên dùng ở mức độ sữa tươi và sản phẩm sữa như các thực phẩm khác, trên nguyên tắc cốt lõi bền vững là “dinh dưỡng tươi xanh, hợp lý và đa dạng”.

Nguồn: facebook
  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?