Thai quá ngày tuổi – những nguy cơ thường gặp và cách xử trí

Thai quá ngày tuổi hay còn gọi là thai già là tình trạng không hiếm gặp nên bất cứ mẹ bầu nào cũng nên chuẩn bị sẵn kiến thức phòng ngừa cho mình.

Trong dân gian thường có khái niệm “chửa trâu” để chỉ những mẹ bầu đã quá ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ. Việc chờ đợi cơn chuyển dạ đến càng kéo dài bao lâu thì các mẹ bầu càng sốt ruột và khó lòng bình tĩnh được. Trong khi đó, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo rằng tình trạng thai quá ngày là rất nguy hiểm cho thai phụ lẫn thai nhi. Vậy mức độ nguy hiểm này ra sao và làm thế nào để xử trí thai quá ngày, các mẹ bầu cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

thai-qua-ngay-tuoi-nhung-nguy-co-thuong-gap-va-cach-xu-tri

Tình trạng thai quá ngày có phổ biến không?

Tỷ lệ mẹ bầu sinh đúng ngày đúng tháng thật sự rất ít. Thông thường các mẹ bầu sẽ chuyển dạ từ tuần thai thứ 38 – tuần thứ 42. Còn số lượng mẹ bầu sinh đúng ngày, tức là khoảng 40 tuần thì hầu như chỉ chiếm khoảng 10%. Và số lượng mẹ bầu mang thai quá già ngày, tức là quá 42 tuần cũng chiếm khoảng 10% - 12%. Tuy nhiên, trong đó chỉ có khoảng 4 – 5% là thực sự quá ngày, và một nửa còn lại là do không nhớ rõ ngày hành kinh nên việc xác định thời gian chuyển dạ cũng bị lệch đi.

thai-qua-ngay-tuoi-nhung-nguy-co-thuong-gap-va-cach-xu-tri

Nguy cơ khi thai quá ngày dự sinh

Thai quá ngày thật sự rất nguy hiểm bởi nó cũng là một trong những nguyên nhân gây khó sinh, từ đó cũng làm tăng các biến cố trong quá trình sinh đẻ của người mẹ.

Còn đối với thai nhi, nếu thai đã quá 42 tuần thì cũng làm tăng nhiều biến chứng. Điển hình một trong những nguy cơ cao đó là tình trạng nước ối bị cạn dễ dẫn đến suy thai khiến thai bị thiếu oxy hoặc bánh nhau nuôi thai không còn hiệu quả nữa nên bé dễ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, việc thai quá ngày lâu cũng làm tăng nguy cơ nước ối có phân su và em bé khi sinh ra dễ bị hít phải phân su và gây ảnh hưởng đến vấn đề hô hấp của bé.

Thứ 3, do bị quá ngày dự sinh nên gây vấn đề rối loạn về dinh dưỡng, bé sẽ bị bong da, da bé bị tấy đỏ, bị cứng khớp, các khớp sọ bị cứng và làm tăng tỉ lệ tử vong sơ sinh.

thai-qua-ngay-tuoi-nhung-nguy-co-thuong-gap-va-cach-xu-tri

Biện pháp xử trí thai quá ngày tuổi

Nếu mẹ bầu đang rơi vào trường hợp thai quá 42 tuần thì phải hết sức yên tâm và bình tĩnh. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải thường xuyên đi khám thai (trung bình khoảng 3 ngày đi khám 1 lần) để bác sĩ tính toán tuổi thai sao cho chính xác hơn.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ phải làm siêu âm để kiểm tra nước ối, siêu âm để kiểm tra độ trưởng thành của bánh rau, siêu âm kiểm tra hoạt động máu tuần hoàn giữa mẹ và bánh rau thứ 2 ví dụ như ở mạch máu rốn, mạch máu động mạch tử cung để xem xét xem có biểu hiện gì rối loạn hay không.

Ngoài ra, khám thai già tháng thì bác sĩ cũng lưu ý vấn đề suy giảm nước ối, theo dõi tim thai và cơn gò tử cung,... để đánh giá mức độ suy thai nhằm có biện pháp đối phó kịp thời.

Như vậy, trên thực tế thì chỉ có khoảng 3 – 5% thai phụ sinh nở đúng thời gian dự kiến, còn phần lớn là sinh sớm hơn hoặc muộn hơn so với ngày dự sinh khoảng 2 tuần. Chính vì vậy nếu có dấu hiệu của thai quá ngày thì mẹ bầu cũng không nên lo lắng quá mức mà phải đi khám và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để an toàn hơn cho thai nhi.

  • 6.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?