Thay đổi không tưởng trong và sau khi nghén mẹ bầu nào cũng trải qua

Mang bầu ai cũng cực, mà cực nhất của khi bầu bì chính là nghén.  Thế nhưng, mẹ có biết những thay đổi không tưởng trong và sau khi ngén mà hầu như mẹ bầu nào cũng phải trải qua không?

Hầu như vợ chồng son nào cũng mong ngóng có con. Mà không lường trước được để có được một cục cưng kháu khỉnh là những ngày tháng không dễ dàng gì, đặc biệt đối với phụ nữ - người mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày.

Nhắc đến giai đoạn ngén là nỗi lo sợ của các chị em chưa bầu, nỗi kinh hoàng của các chị em đang nghén, và là nỗi ám ảnh của các chị em đã trải qua!

Tuy vậy thôi nhưng mức độ nặng nhẹ cũng tùy cơ địa mỗi mẹ, và qua giai đoạn nghén thì mẹ bầu sẽ dễ chịu hơn rất nhiều đấy ạ. Bởi thế có những mẹ, giai đoạn nghén bị giảm tận vài kí, nhưng qua giai đoạn nghén và ngay trước khi sinh thì đã nặng hơn mười  lăm kí so với bình thường đấy ạ.

Chúng ta cùng tìm hiểu những khác biệt không tưởng trong và sau khi nghén của các mẹ bầu nhé!

Giai đoạn nghén – sợ đủ thứ

Hầu hết các mẹ bầu khi bước vào giai đoạn này, cơ thể trở nên mẫn cảm với mọi thứ lạ thường, đặc biệt là với mùi, vị. Rất nhiều mùi vị có thể khiến các mẹ bầu bị ói, hay thậm chí không ăn được gì nhiều.

Các mùi dầu mỡ, mùi tanh,… thường dễ gây cho mẹ bầu lên cơn nghén. Triệu chứng thường thấy của các mẹ bầu là buồn ói (nôn mửa), xây xẩm, mệt mỏi, có mẹ bầu còn khó chịu quá đến nỗi chảy cả nước mắt khóc vì nghén.

Không chỉ nhạy cảm với mùi vị, có những trường hợp mẹ bầu còn nhạy cảm với nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, gió,…

Giai đoạn này quả là vật vã nhất trong thai kỳ của các mẹ bầu. Cảm giác nghén khó chịu, mệt mỏi không tả. Thế nên cũng đủ các bí kíp chống nghén được truyền tai nhau. Nhưng đừng quá lo nhiều, các mẹ bầu nhé, bởi nghén là hiện tượng bình thường trong thai kỳ do nhiều nguyên nhân thay đổi trong cơ thể mẹ mà thôi. Có các nghiên cứu cho rằng, mẹ nghén càng nặng bé càng khỏe, và nghén chính là một cơ chế phản ứng bảo vệ bào thai trong cơ thể mẹ đấy ạ.

Để đi qua cơn nghén nhẹ nhàng hơn, các mẹ bầu có thể tìm hiểu các bí quyết giảm nghén từ các trang kiến thức dành cho mẹ bầu. Tránh các thành phần mùi, vị,… dễ khiến kích thích cơn nghén của mẹ như các chất tanh, dầu mỡ. Mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn để dễ ăn và dễ hấp thu hơn, mẹ bầu có thể luôn mang theo chút ít bánh quy bên mình để tránh những cơn cồn cào trong bụng, cũng như có thể sử dụng thêm một chút gừng mà căn bếp nào cũng có.

Nếu như rơi vào tình trạng nghén quá mạnh, đến nỗi không thể làm được việc gì, không ăn uống được gì và sút cân trầm trọng, thì mẹ bầu nên gặp bác sĩ gấp nhé ạ. Bác sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên và có thể cả thuốc giảm nghén đấy ạ! Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, mẹ bầu nhất định phải theo chỉ dẫn của bác sĩ, chứ không được tùy tiện, mẹ nhé!

Qua cơn nghén –  thèm đủ thứ

Nhiều anh chồng phát bất ngờ vì vợ mình bỗng dưng ăn nhiều không tưởng. Qua cơn nghén thì mẹ bầu như lại sức, không còn bị khó chịu vì những yếu tố gây nghén như trong khi nghén nữa. Và nhiều mẹ tâm lý cũng theo kiểu “ăn cho hai người” nữa ấy, nên ăn cố ăn gắng. Giai đoạn sau khi nghén khác hẳn trong khi nghén này mẹ vừa cảm giác dễ chịu, ngon miệng, lại còn được mọi người khuyến khích ăn nữa ấy chứ.

Nhiều mẹ đã tăng kí chóng mặt lên tới hơn mười lăm kí giai đoạn sau nghén đó ạ! Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận và chú ý trong ăn uống, mẹ bầu nhé! Có những mẹ bầu mắc sai lầm trầm trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng khiến nguy hại cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Trong những lần thăm khám định kỳ, bác sĩ có thể cho các mẹ bầu lời khuyên về dinh dưỡng (hoặc mẹ cũng nên chủ động hỏi nhé ạ!) Ngoài ra, mẹ bầu có thể cập nhật kiến thức từ các kênh, các ứng dụng dành cho mẹ bầu, mẹ sẽ được hướng dẫn nhiều hơn về điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho dinh dưỡng vào con mà không khiến mẹ bị béo phì.

Hiểu rõ những biến đổi của cơ thể trong và sau khi nghén, khiến mẹ bầu biết chăm sóc bản thân tốt hơn. Và những mẹ bầu nếu đang vật vã vì nghén thì cũng sẽ có hi vọng sớm qua giai đoạn cực nhất của thai kỳ này. Mẹ bầu đừng quên chia sẻ với bố nhé, vì bố rất cần hiểu rõ còn hơn cả mẹ để chia sẻ, thông cảm và chăm sóc mẹ. Chứ nhiều bố thiếu kinh nghiệm lại kém tâm lý là có thể khó chịu vì mẹ ói ọe quá nhiều, tính khí khó chiều trong khi nghén và ăn quá nhiều, đói bụng bất kể giờ giấc khi qua cơn nghén đó ạ!

  • 6.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?