Thế nào là bệnh tự kỷ ở trẻ em?

Ngày nay chúng ta nghe rất nhiều về căn bệnh này từ các báo đài hay các kênh thông tin trên mạng xã hội, và có vẻ như căn bệnh này rất đáng sợ, Bé Yêu sẽ chia sẻ một ít thông tin đến các mẹ về căn bệnh này nhé.

Thế nào là bệnh tự kỷ

Chúng ta là những sinh vật, chúng ta giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ lời nói, và ngôn ngữ cơ thể như: cử chỉ, nét mặt, biểu hiện... Chúng ta tương tác với nhau hàng ngày và chia sẻ sự quan tâm của mình với người khác.

the-nao-la-benh-tu-ky-o-tre-em

Một đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ là khi con bị thiếu sót trong vấn đề kỹ năng giao tiếp. Trẻ có thể sẽ gặp khó khăn trong vấn đề hiểu và giao tiếp ngôn ngữ. Với những trẻ bị tự kỷ, con sẽ không lưu tâm đến vấn đề giao tiếp của con với mọi người, con cũng không như những đứa trẻ bình thường khác, thích thu hút sự chú ý của mọi người.

Nếu gia đình quan sát, sẽ có một số trẻ bị giới hạn trong vấn đề quan tâm của con, con có thể chơi hoài một món đồ chơi, và con cũng có thể không hiểu đúng và đủ chức năng của món đồ con đang chơi. Những trẻ bị tự kỷ rất giới hạn trong vấn đề tưởng tượng, con sẽ không có khả năng tưởng tượng ra một trò chơi hay có thể tưởng tượng như những trẻ em bình thường khác.

Trẻ tự kỷ không phải là một trẻ bị thiểu năng trí tuệ, trên thực tế, có những trẻ bị tự kỷ, nhưng chỉ số IQ của con cao hơn hẳn, con có những mặt vượt trội các bạn cùng trang lứa, con có thể có khả năng nhớ siêu phàm hoặc con có thể có những khả năng ở các lĩnh vực như toán học, vật lý hay nghệ thuật. Thế nên không thể sử dụng thước đo IQ thông thường giành cho các trẻ để áp dụng cho các bé bị tự kỷ.

Vì sao tự kỷ có ngày nay có xu hướng tăng lên

Trong những năm gần đây, chứng bệnh tự kỷ trở nên phổ biến hơn. Khoa học đã đưa ra bằng chứng bệnh tự kỷ có cơ sở di truyền, có rất nhiều đột biến di truyền có mối liên kết với bệnh tự kỷ. Như vậy trong gia đình khi có người mắc chứng tự kỷ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn. Bên cạnh đó yếu tố về môi trường cũng ảnh hưởng đến chất lượng và sự ổn định của chất lượng gen. Sự ô nhiễm không khí, hoặc mẹ bị phơi nhiễm các tia X trong giai đoạn mang thai, mắc một số bệnh nhiễm trùng trong giai đoạn mang thai cũng sẽ ảnh hưởng và có nguy cơ cao thai nhi mắc bệnh tự kỷ.

the-nao-la-benh-tu-ky-o-tre-em

Ngoài ra trong giai đoạn công nghệ đang phát triển ngày một lớn mạnh, việc phơi nhiễm sóng điện từ cũng đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Sóng điện thoại, sóng Wifi, sóng vô tuyến truyền thanh, sóng truyền hình… tất cả các loại sóng ấy đều đang tồn tại xung quanh chúng ta hàng ngày hàng giờ.

Các yếu tố khác như ô nhiễm môi trường, không khí, đất, nước, hóa chất,... cũng góp phần làm gia tăng chứng tự kỷ. Thế nên khi mang thai, các mẹ hãy chú ý giảm tối đa các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Hãy ý thức ngay từ khi chuẩn bị mang thai để bảo vệ con yêu nhé các mẹ.

  • 366 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?