Thêm một lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ vừa được các nhà khoa học công bố

Bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh sẽ có ít vi khuẩn kháng kháng sinh trong đường ruột hơn những bé không được bú mẹ.

Các nhà nghiên cứu từ Phần Lan đã đưa ra kết luận những bé sơ sinh nếu được bú sữa mẹ hoàn toàn thì lượng vi khuẩn kháng kháng sinh trong đường ruột sẽ hình thành ít hơn. Giải thích nguyên nhân này, các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng do các loại đường có trong sữa mẹ chỉ là thức ăn cho vi khuẩn có lợi và ngăn chặn vi khuẩn có hại chẳng hạn như vi khuẩn kháng kháng sinh hình thành. Kết quả nghiên cứu này đã bổ sung thêm một lợi ích tuyệt vời vào danh sách các lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

them mot loi ich tuyet voi cua sua me vua duoc cac nha khoa hoc phan lan cong bo-01

Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Helsinki đã phân tích gen của 16 bà mẹ và con của họ trong suốt hơn 8 tháng. Quá trình phân tích mẫu gen này bao gồm 96 mẫu từ sữa mẹ và mẫu phân của bé sơ sinh. Kết quả thu được cho thấy rằng những bé được bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng thì có ít vi khuẩn kháng kháng sinh hơn trong ruột so với những bé được bú mẹ trong thời gian ít hơn hoặc hoàn toàn không được bú mẹ.

Kết luận về nghiên cứu này, các nhà khoa học cho biết rằng việc cai sữa cho con quá sớm có thể dẫn đến nhiều tác động tiêu cực đối với bé. Bởi theo Katariina Parnane, trưởng nhóm nghiên cứu thì việc cho con bú ít hoặc không cho con bú mẹ có thể làm tăng lượng vi khuẩn kháng kháng sinh trong đường ruột khiến hệ miễn dịch của bé dễ suy yếu hơn so với nuôi bé bằng sữa mẹ.

them mot loi ich tuyet voi cua sua me vua duoc cac nha khoa hoc phan lan cong bo-02

Bà Katariina Parnane cũng cho biết rằng: “Từ lâu chúng tôi đã biết rằng sữa mẹ là nguồn thực phẩm lành mạnh và tốt cho sự phát triển của con. Nhưng qua nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra thêm một điều tuyệt vời từ sữa mẹ bởi sữa mẹ có khả năng làm giảm lượng vi khuẩn kháng kháng sinh rất nguy hiểm đối với cơ thể bé”.

Đó cũng chính là lý do vì sao Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị phụ nữ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời. Bởi nhìn chung việc cho con bú mẹ sẽ giúp làm giảm lượng vi khuẩn có hại trong đường ruột của con.

Ngoài ra, nghiên cứu theo hướng này thì các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng nếu trong giai đoạn mang thai mà mẹ bầu dùng quá nhiều kháng sinh cũng khiến con sinh ra dễ mang gen kháng kháng sinh hơn những trẻ khác. Do đó, để bé không gặp tình trạng kháng kháng sinh nguy hiểm thì mẹ bầu nên hạn chế dùng thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai.

Nhấn mạnh hơn về mức độ nguy hiểm của các loại vi khuẩn kháng kháng sinh thì các nhà nghiên cứu thống kê cho biết rằng mỗi năm trên thế giới có đến khoảng 214.000 trẻ em tử vong do nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn kháng kháng sinh. Đặc biệt, trẻ sơ sinh thường có nguy cơ cao hơn người lớn mặc dù bé chưa được dùng kháng sinh bao giờ.

Ngoài ra, theo thống kê thì mỗi năm có đến 50.000 người tử vong do nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh ở Mỹ và châu Âu. Thậm chí, theo dự đoán thì mầm vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ giết chết nhiều người hơn cả bệnh ung thư vào năm 2050. Bởi hiện nay, trên toàn cầu đã có ít nhất 700.000 người qua đời hàng năm do các biến chứng kháng kháng sinh từ các bệnh như sốt rét, AIDS và bệnh la0...

  • 3.2k lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?