Theo dõi chỉ số thai nhi theo tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Mẹ bầu nên quan tâm đến các chỉ số thai nhi theo tuần để biết được quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Thường xuyên theo dõi chỉ số này sẽ giúp mẹ bầu sớm phát hiện được những dị thường xuất hiện trong bào thai, đồng thời kiểm soát những nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho trẻ nhỏ.

Chỉ số thai nhi có trong kết quả siêu âm thường được thể hiện bằng các kí tự viết tắt. Mẹ bầu nếu xem không hiểu thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

theo doi chi so thai nhi theo tuan và nhung dieu me bau can biet 01

Chỉ số thai nhi là gì?

Chỉ số thai nhi là sự thay đổi các chỉ số về đường kính túi thai, chiều dài đầu-mông, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi đầu, và khối lượng thai ước đoán. Các chỉ số này sẽ liên tục thay đổi, đây cũng chính là những con số phản ánh được một cách chính xác nhất về nhịp độ phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu sẽ được chỉ định khám thai vào 3 giai đoạn quan trọng, đó lần lượt là các mốc thời gian ở tuần 12, tuần 22, và tuần thứ 32 của thai kỳ. Để biết được bé yêu có đang phát triển bình thường hay không, mẹ bầu có thể tham khảo bảng chỉ số thai nhi tiêu chuẩn dưới đây đối chiếu với các chỉ số của con mình.

Chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 1 - 20

Từ tuần thai đầu tiên đến tuần thai thứ 6, hầu hết mẹ bầu đều chưa phát hiện ra mình đã có thai, thai nhi lúc này mới được hình thành trong bụng mẹ, nếu túi thai chưa kịp vào tử cung thì các thiết bị siêu âm cũng không thể dò tìm được hình ảnh.

Bắt đầu từ tuần thứ 4 - 6 phôi thai sẽ được hình thành trong bụng mẹ. Lúc này các bác sĩ sẽ đo được chiều dài đầu - mông và đường kính túi thai.

Theo đó, các chỉ số thai nhi sẽ được hoàn thiện từ tuần thứ 12 của thai kỳ trở đi, ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đo được tất cả các chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng, chu vi đầu. 

theo doi chi so thai nhi theo tuan và nhung dieu me bau can biet 02

Chỉ số siêu âm thai từ tuần 21 - 40 của thai kỳ

Trong giai đoạn này, thai nhi đã dần hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể, chỉ số thai nhi theo tuần cũng thay đổi một cách nhanh chóng.

Chỉ số thai nhi theo tuần sẽ liên tục thay đổi theo quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Để bé yêu phát triển bình thường và khoẻ mạnh, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng thai kỳ, siêng năng tập thể dục và thiết lập một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ bầu khoẻ mạnh sẽ là nền tảng quyết định cho phát triển của con.

Nguồn: Yeutre.vn
  • 12.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?