Theo dõi thai máy để nắm bắt tình hình sức khỏe của con

Theo dõi thai máy là một bước cực kỳ quan trọng giúp mẹ phát hiện sớm những bất thường của thai nhi để đi khám kịp thời. 

Thai máy hay còn gọi là cử động thai là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân hay toàn thân mà người mẹ cảm nhận được. 

Không chỉ dừng lại ở niềm vui của người mẹ khi thấy con mình đang lớn dần trong bụng, thai máy còn cho biết sức khỏe của thai nhi. Vậy làm thế nào để nắm bắt được điều đó, bạn hãy tham khảo các thông tin sau đây.

Khi nào người mẹ mới cảm nhận được những cử động của thai nhi?

Thông thường, vào tầm khoảng 4 - 5 tháng mang thai thì mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được sự cử động của thai nhi. Thế nhưng có nhiều mẹ đến giai đoạn này nhưng vẫn chưa cảm nhận được thai máy nên cảm thấy vô cùng lo lắng.

theo-doi-thai-may-de-nam-bat-tinh-hinh-suc-khoe-cua-con

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thật ra bé nằm trong bụng mẹ từ tuần thứ 9 - 10 là đã bắt đầu có những chuyển động nhưng chỉ nhìn thấy được qua siêu âm, còn người mẹ vẫn chưa cảm nhận được sự cử động của bé bởi lúc này bé còn quá nhỏ.

Do đó, việc cảm nhận được thai máy còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người mẹ, đối với mẹ từng mang thai trước đây thì sẽ dễ nhận ra dấu hiệu thai máy sớm hơn. Đồng thời, điều này còn phụ thuộc vào thành bụng của mẹ dày hay mỏng. Vì thế, nếu đến 4 - 5 tháng mà mẹ chưa cảm nhận được thai máy thì không có nghĩa là con yếu hay có gì bất thường nên mẹ đừng lo lắng quá mức.

Cách theo dõi thai máy

Theo dõi thai máy là một bước rất quan trọng để theo dõi sức khỏe thai, đặc biệt nhất là thời điểm sau 32 - 33 tuần thì mẹ càng cần theo dõi sát sao hơn.

Cách theo dõi thai máy nên được thực hiện mỗi ngày và chia làm 3 lần trong một ngày là sáng, chiều và tối. Và thông thường thì bé hay cử động sau bữa ăn của mẹ, nên mẹ có thể theo dõi thai vào thời điểm này sẽ dễ dàng hơn.

theo-doi-thai-may-de-nam-bat-tinh-hinh-suc-khoe-cua-con

Dấu hiệu cho thấy thai bất thường cần đi khám ngay

Trường hợp thai đang phát triển bình thường sẽ có số lần cử động từ 4 - 15 lần trong 1 giờ. Nếu phát hiện thai cử động ít hơn 4 lần hoặc nhiều hơn 20 lần trong 1 giờ thì đấy là một trong những dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay. Ngoài ra, nếu phát hiện thai cử động nhẹ và yếu hơn bình thường rất nhiều thì để an toàn hơn, mẹ cũng có thể đi khám để loại trừ trường hợp bất trắc xảy ra.

Tuy nhiên, không hẳn mẹ nào cũng rảnh rỗi để ngồi hàng giờ sau mỗi bữa ăn và đếm nhịp chuyển động của con. Do đó, đối với các mẹ bận rộn thì có thể theo dõi thời điểm con thường máy nhất trong ngày. Nếu vào đúng thời điểm đó mà con máy ít hơn ½ so với số lần máy những hôm trước thì mẹ cũng cần lưu tâm theo dõi ngay.

  • 6.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?