Thí nghiệm nhỏ bất ngờ lớn cho bé ham tìm tòi

Khi bé mới tập bò, để khám phá thế giới bé sẵn sàng bỏ những hạt sạn nhặt được dưới thảm vào miệng để nếm xem nó thế nào. Lớn lên một chút, bé muốn dùng tay bóp hết các sợi mì trong đĩa thay vì ăn vào miệng bởi cảm giác ấy thật mềm…. Cứ qua mỗi giai đoạn, nhu cầu khám phá của bé càng lớn hơn. Khi bé 3-4 tuổi, bé sẽ vô cùng thích đoán đồ vật trong 1 chiếc hộp kín, tìm được đồ giống nhau trong những thẻ hình… Và chắc chắn bé sẽ thích thí nghiệm bất ngờ với nước chanh cho bé mà mình chuẩn bị hướng dẫn cho ba mẹ dưới đây.

Nguyên liệu cho thí nghiệm chỉ gồm những thứ đơn giản thôi:

- Quả chanh (hoặc dấm), nhà mình thì hay dùng chanh hơn

- Tăm bông

- Cốc nhỏ

- Nến và diêm

- Giấy trắng

Đầu tiên, mẹ cắt chanh làm đôi, vắt nước vào cốc. Lấy tăm bông chấm vào cốc nước chanh và viết lên giấy thứ gì đó đáng yêu. Vừa viết bạn có thể nói với bé: Con nhìn xem, mẹ dùng viết lên trên giấy nhưng vì nước không có màu nên mẹ viết mà con không đọc được nhỉ? hay phải có màu như bút của con thì mới thấy được nhỉ?....Chờ cho nước chanh trên giấy khô đi, mẹ cho bé xem lại 1 lần là trên giấy chẳng có chữ nào cả nhé. Đây là một trò chơi với nước chanh rất đơn giản cho bé mà mẹ có thể tự làm tại nhà nhé.

Với những bé còn nhỏ, mẹ nên vẽ những hình đơn giản như bông hoa, ngôi nhà hoặc cái xe ô tô. Còn với bé 5 tuổi mẹ có thể viết 1 dòng chữ đơn giản nhé.

Bước tiếp theo, mẹ thắp nến, để cố định vào 1 chiếc bát nhỏ để tránh nguy hiểm cho bé nhé. Đưa tờ giấy có viết mực nước chanh lên hơ trước ngọn lửa. Đừng để gần quá mà dễ cháy. Chỉ 1 lát 1 dòng chữ /hình ảnh mẹ vẽ sẽ hiện lên trước sự bất ngờ của bé.

Sau khi mẹ làm mẫu, chắc chắn bé sẽ đòi tự làm lại, mẹ hướng dẫn để bé chơi an toàn nhé. Với bé 5 tuổi mẹ có thể giải thích về hiện tượng này sinh ra là bởi trong nước chanh có axit, axit chính là khi con nếm sẽ thấy chanh có vị chua. Khi bị hơi nóng của lửa hắt vào tờ giấy, axit sẽ chuyển sang màu vàng nên con có thể nhìn thấy hình ảnh/chữ mẹ viết.

Những thí nghiệm đơn giản sẽ giúp bé có tình yêu khoa học, ham muốn khám phá. Và quan trọng hơn cả là thời gian ba mẹ dành cho con, chơi cùng con sẽ là sợi dây gắn bó tình cảm tuyệt vời nhất, ba mẹ nhỉ!

  • 690 lượt xem5 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?