Nhận biết sớm thiếu máu bằng 6 dấu hiệu sau để tránh nguy hại cho sức khỏe

Thiếu máu là tình trạng cơ thể bạn không có đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, điều này đồng nghĩa với việc chúng không mang đủ huyết sắc tố hemoglobin. Các tế bào hồng cầu thường có trách nhiệm đưa oxy đến các cơ quan và loại bỏ carbon dioxide ra khỏi cơ thể.

Thiếu máu kéo dài dễ dẫn đến suy nhược cơ thể, suy tim và nhiều bệnh tấn công.

Nhan biet som thieu mau bang 6 dau hieu sau de tranh nguy hai co suc khoe - Hinh 1

Nếu các quá trình tiếp nhận oxy và loại thải cacbon này không hoạt động đúng cách thì cơ thể sẽ bị nhiễm độc carbon dioxide. Do đó, việc theo dõi cơ thể để phát hiện ra tình trạng thiếu máu kịp thời cũng là cách bảo vệ sức khỏe rất cần thiết.

Da và mặt trong mí mắt nhợt nhạt

Khi cơ thể chúng ta không nhận đủ oxy hoặc bị giảm số lượng hồng cầu thì làn da sẽ bị đổi màu và trông chúng trông tái nhạt hẳn đi. Dấu hiệu này không chỉ thể hiện ở da mặt, da toàn thân mà còn dễ nhận biết ở lòng bàn tay, mặt trong của mí mắt dưới và cả lưỡi.

Nhịp tim không đều

Một khi nồng độ hemoglobin trong cơ thể xuống thấp sẽ khiến tim hoạt động mạnh hơn bình thường để có thể bơm đủ máu truyền đến các cơ quan trọng cơ thể. Chính việc quả tim phải làm việc cật lực để cung cấp đủ oxy duy trì hoạt động của cơ thể nên dễ dẫn đến tình trạng nhịp tim không đều. Nếu tình trạng thiếu máu kéo dài rất dễ gây ra các bệnh về tim như suy tim rất khó chữa trị.

Dễ mệt mỏi

Nhan biet som thieu mau bang 6 dau hieu sau de tranh nguy hai co suc khoe - Hinh 2

Một khi các cơ quan cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết để duy trì hoạt động thì cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để tạo đủ năng lượng. Chính điều này khiến các cơ quan trở nên đuối sức nên cơ thể dễ rơi vào mệt mỏi hơn. Thậm chí khi thực hiện các hoạt động đơn giản hàng ngày cũng khiến bạn cảm thấy mất sức, mệt mỏi, uể oải và hiệu quả làm việc không cao.

Giảm sức tập trung

Tất cả các cơ quan của chúng ta đều cần oxy để hoạt động hiệu quả và não cũng không ngoại lệ. Nếu mức oxy thấp hơn mức cần thiết, chúng ta không thể suy nghĩ hiệu quả đồng thời sức tập trung cũng giảm sút rõ rệt. Một khi sức tập trung không cao thì hiệu quả giải quyết công việc cũng bị ảnh hưởng đi rất nhiều.

Móng tay mỏng, dễ giòn gãy

Nhan biet som thieu mau bang 6 dau hieu sau de tranh nguy hai co suc khoe - Hinh 3

Nếu móng tay của bạn bỗng trở nên dễ giòn gãy, móng cũng trở nên yếu và mỏng hơn thì đây cũng là dấu hiệu cần lưu ý. Bởi khi cơ thể thiếu máu, thì lượng dưỡng khí truyền đến để nuôi dưỡng móng tay cũng trở nên ít đi, lâu ngày móng sẽ khó phát triển khỏe được nên mỏng và dễ giòn gãy.

Môi khô và nứt nẻ

Nhan biet som thieu mau bang 6 dau hieu sau de tranh nguy hai co suc khoe - Hinh 4

Phần lớn các trường hợp bị khô là nứt môi là do cơ thể mất nước, thời tiết hanh lạnh nhưng ít người biết rằng thiếu máu cũng gây khô và nứt nẻ môi. Cụ thể là môi sẽ bị bong tróc, lột da thậm chí có khi chảy máu.

Như vậy, các dấu hiệu trên không hề khó để phân biệt nên chỉ cần để ý cơ thể một chút là có thể nhận biết được ngay. Và khi phát hiện cơ thể đúng là có các dấu hiệu trên thì tốt nhất bạn nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời không gây hại cho sức khỏe về sau.

  • 998 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?