Thiếu máu thiếu sắt ở trẻ và những hậu quả đáng sợ vô cùng

Thiếu máu ở trẻ, là tình trạng số lượng hồng cầu giảm thấp báo động. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tình trạng này lan rộng trên toàn thế giới, để lại nhiều hậu quả đáng sợ mà mẹ không thể bỏ qua.

Khi cơ thể bé yêu không sản xuất đủ hồng cầu, dẫn đến ảnh hưởng đến lưu lượng oxy tuần hoàn trong cơ thể thì bé yêu đã bị thiếu máu. Cơ thể không phát triển khỏe mạnh và không đạt được các mốc phát triển do các vấn đề của các tế bào thiếu oxy.

Nguyên nhân gây thiếu máu ở trẻ

Phá hủy các tế bào hồng cầu: Các rối loạn di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm làm cho hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào máu khỏe mạnh, làm giảm số lượng hồng cầu và do đó giảm mức độ tiếp nhận oxy trong mô. Mất hồng cầu quá mức sẽ dẫn đến thiếu máu. Tình trạng này được gọi là thiếu máu tán huyết.

Mất hồng cầu: Mất máu do vết thương dẫn đến mất hồng cầu. Chảy máu mũi thường xuyên hoặc bệnh viêm ruột với tiêu chảy ra máu cũng gây ra mất hồng cầu.

Sản xuất hồng cầu thấp: Tủy xương không sản xuất đủ hồng cầu để đáp ứng nhu cầu oxy của tế bào cơ thể. Điều này có thể là do tác dụng phụ của thuốc, nhiễm virus hoặc vi khuẩn hoặc một số dạng ung thư ở máu hoặc xương. Tuy nhiên, thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây sản xuất hồng cầu kém ở trẻ.

Có một số loại thiếu máu từ thiếu máu do di truyền đến thiếu máu do thiếu chất dinh dưỡng. Nhìn chung có gần mười loại thiếu máu.

thieu-mau-thieu-sat-o-tre-va-nhung-hau-qua-dang-so-vo-cung-h1

Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi em bé không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống, dẫn đến sự hình thành không đầy đủ của protein huyết sắc tố. Protein chứa các nguyên tử sắt, liên kết với oxy trong phổi và mang nó đến các tế bào khác nhau. Nồng độ protein kém làm chậm quá trình sản xuất hồng cầu gây thiếu máu do thiếu sắt, đây là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu của trẻ sơ sinh và trẻ lớn.

Nguyên nhân nào gây thiếu sắt ở bé yêu?

Hấp thụ không đủ chất sắt trong chế độ ăn uống: Bé sẽ nhận được tất cả lượng sắt cần thiết từ sữa mẹ cho đến sáu tháng, sau đó bạn phải cho bé dùng các loại thực phẩm giàu chất sắt vì sữa mẹ sẽ không đủ.

Uống sữa bò trước 12 tháng tuổi: Trẻ được uống sữa bò trước 12 tháng tuổi có thể bị thiếu máu ngay cả khi tiêu thụ sắt thông qua các nguồn thực phẩm khác. Nguyên nhân là do sữa bò khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ các nguồn khác.

Sinh non: Trẻ sinh non có nguy cơ thiếu máu cao nhất vì bé không có dự trữ sắt đầy đủ trong cơ thể khi sinh. Khoảng 85% trẻ sinh non dưới 1.500 gram có thể bị thiếu máu.

thieu-mau-thieu-sat-o-tre-va-nhung-hau-qua-dang-so-vo-cung-h2

Các triệu chứng thiếu sắt ở trẻ là gì?

Điều quan trọng là phải phân biệt các dấu hiệu thiếu máu ở trẻ trước khi chúng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé.

Da nhợt nhạt: Da xỉn màu và nhợt nhạt

Mệt mỏi liên tục, buồn ngủ liên tục và thiếu hứng thú với các hoạt động.

Khó chịu: Trẻ có thể liên tục bị kích thích và trẻ lớn hơn có thể hay tỏ ra giận dữ.

Biếng ăn: Trẻ ăn ít hơn bình thường hoặc có thể không ăn gì cả.

Khó thở: Trẻ thiếu máu có thể bị khó thở thường xuyên.

Nhịp tim nhanh hơn: Tim đập nhanh hơn để bù cho lượng oxy kém.

Pica: Pica là tình trạng em bé thèm ăn những thứ không phải thực phẩm như phấn, bụi, đất v.v ... Đây là một dấu hiệu quan trọng của tình trạng thiếu chất dinh dưỡng.

Chiều cao, cân nặng và chu vi đầu thấp: Vì cơ thể thiếu hemoglobin, các tế bào không nhận đủ oxy để tăng trưởng và em bé bị giảm chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu.

Thời điểm bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này và nghi ngờ thiếu máu, hãy đưa bé đến bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

thieu-mau-thieu-sat-o-tre-va-nhung-hau-qua-dang-so-vo-cung-h3

Ảnh hưởng lâu dài của thiếu máu thiếu sắt

Nếu thiếu máu thiếu sắt không được điều trị, em bé có thể bị những hậu quả như sau:

Chậm phát triển thể chất và tinh thần: Sự thiếu hụt chất sắt gây ra sự kém phát triển trong các chức năng của não và các bộ phận cơ thể khác như cơ xương. Ví dụ, trẻ bị thiếu máu có thể có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn và chậm phát triển vận động. Nghiên cứu cho thấy trẻ lớn bị thiếu sắt mãn tính chậm phát triển các vấn đề về hành vi và gặp khó khăn trong việc giao tiếp xã hội.

Hệ miễn dịch bị suy giảm: Sắt giúp duy trì số lượng tế bào lympho lý tưởng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Sắt cũng rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu đã cho thấy sự giảm mức độ miễn dịch ở trẻ sơ sinh bị thiếu máu do thiếu sắt. Khả năng miễn dịch thấp kéo dài khiến bé dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Vì thiếu máu thiếu sắt có thể có tác động xấu lâu dài đến bé, các mẹ cần có biện pháp để phòng ngừa cho bé. May mắn thay, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt không khó.

Ngăn ngừa thiếu sắt rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng em bé được bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ tùy theo độ tuổi.

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?