Thiếu sắt khi mang thai: Vấn đề mẹ cần quan tâm

Trong quá trình mang thai, người mẹ cần bổ sung sắt để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và tránh các tình huống nguy hiểm như thai lưu, nhẹ cân,... vì thiếu máu do thiếu sắt.

Thiếu máu khi mang thai có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non, thiếu cân. Nó cũng có thể gây tăng huyết áp và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Do đó, bổ sung sắt khi mang thai là rất quan trọng. Phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, chủ yếu là do nhu cầu về sắt ở phụ nữ mang thai cao hơn gần 4 lần so với trước khi mang thai. 

Phụ nữ mang thai do thay đổi nội tiết, lượng máu nuôi cơ thể sẽ tăng theo sự phát triển của thai nhi, nhưng tốc độ tăng hồng cầu chậm hơn. Nghĩa là máu của phụ nữ mang thai bị loãng, do đó việc thiếu máu ở phụ nữ khi mang thai rất phổ biến. 

Vì vậy, bà bầu nên đi khám thai định kỳ và xét nghiệm máu. Xét nghiệm ferritin và huyết sắc tố của mẹ là những chỉ số nên làm. Thiếu máu có thể được chẩn đoán khi ferritin dưới 12 microgam/ lít hoặc huyết sắc tố dưới 110 gram/ lít. Nếu các bà mẹ tương lai có các triệu chứng sau đây, rất có thể là do thiếu máu: đang ngồi mà đứng lên cảm thấy chóng mặt, trước mắt tối sầm lại, nước da nhợt nhạt và màu móng tay không được hồng hào.

Để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, cần chú ý bổ sung sắt từ chế độ ăn uống. Nấm đen, chà là đỏ và đậu đỏ, thịt bò rất giàu chất sắt. Bà bầu thường nên thường xuyên bổ sung các món trên vào thực đơn để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó hãy chú ý các món ăn làm từ nội tạng động vật như  gan lợn, gan bò, gan dê, gan gà, v.v. với lượng vừa đủ bởi chúng không chỉ có hàm lượng sắt cao mà còn giàu vitamin.

Nguồn: emdep
  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?