Mẹ cứ lo bổ sung canxi, con thiếu sắt nghiêm trọng lúc nào không hay

Sắt là dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện nên nếu bé bị thiếu sắt không chỉ cản trở sự phát triển mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe về sau.

Sắt là một nguyên tố vi lượng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố vận chuyển oxy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ thần kinh... Tuy nhiên tình trạng thiếu sắt xảy ra rất phổ biến ở mọi lứa tuổi và hay gặp nhất là ở trẻ em. Nước ta có đến 60% trẻ độ tuổi từ 6 – 24 tháng bị thiếu sắt.

Lượng sắt trong cơ thể rất ít: ở trẻ sơ sinh có khoảng 250mg sắt, ở cơ thể trưởng thành có 3,5 - 4,0g sắt. Lượng sắt dự trữ chỉ cung cấp đủ cho 4 tháng đầu, cần được cung cấp thêm do cơ thể đang tăng trưởng và sự tạo máu rất mạnh trong năm đầu đời.

Nhu cầu hấp thu sắt thay đổi tuỳ theo sự phát triển cơ thể:

Trẻ 3 - 12 tháng: 0,7 mg/ngày.

Trẻ 1 - 2 tuổi : 1 mg/ngày.

Tuổi lớn hơn, giai đoạn dậy thì: 1,8 - 2,4 mg/ngày.

Nguyên nhân gây thiếu sắt ở trẻ

Nguyên nhân thiếu sắt chủ yếu thường là do: cung cấp không đủ sắt cho cơ thể hoặc do cơ thể hấp thụ sắt kém. Trong đó nguyên nhân cung cấp không đủ sắt là thường gặp hơn và hoàn toàn có thể phòng tránh được. Cung cấp sắt thiếu thường gặp như:

Chế độ ăn thiếu sắt: Thiếu sữa mẹ, ăn bột kéo dài, thiếu thức ăn nguồn gốc động vật..

Trẻ sinh non, thiếu cân, sinh đôi, sinh ba...

Nhu cầu sắt cao: giai đoạn trẻ lớn nhanh, trẻ đẻ non, tuổi dậy thì, tuổi hành kinh mà cung cấp sắt không tăng.

Thiếu sắt dẫn đến nhiều nguy cơ cho bé

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở các mô, đặc biệt là ở một số cơ quan như tim, não, ảnh hưởng tới các hoạt động cần tiêu hao năng lượng.

Không những thế, nó cũng ảnh hưởng tới năng lực trí tuệ, gây mất ngủ mệt mỏi, kém chú ý, kém tập trung, dễ bị kích thích.

Thiếu sắt cũng làm trẻ biếng ăn, viêm teo gai lưỡi, khó nuốt, kém hấp thu, rối loạn dẫn truyền thần kinh, trẻ hay bị ốm đau do hệ thống miễn dịch suy giảm, để kéo dài không được điều trị sẽ khiến trẻ ốm yếu và kém thông minh.

Những nguyên nhân gây thiếu sắt ở trẻ:

Trẻ không được bú mẹ: 1 lít sữa mẹ chứa 1mg sắt (hấp thụ 50%) trong khi 1 lít sữa bò và sữa công thức chỉ chứa: 0.5mg-1.4mg (hấp thu 10-20%). Do đó, nếu con không được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà lại bị lạm dụng sữa công thức thì rất có nguy cơ cao bị thiếu sắt về sau.

Tỷ lệ trẻ bị nhiễm giun móc, các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa cao: khi con bị nhiễm giun hoặc bị các bệnh đường tiêu hóa thì khả năng hấp thụ dưỡng chất không cao nên không chỉ thiếu sắt mà đôi khi còn thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng khác.

Bổ sung canxi tùy tiện cho bé: nhiều mẹ cứ sợ con thiếu canxi, không phát triển chiều cao nên tự ý mua canxi bổ sung cho con. Trong khi đó dư thừa canxi sẽ gây cản trở việc hấp thụ sắt cho con hoặc việc bổ sung canxi cùng lúc với chất sắt cũng khiến sắt khó hấp thu. Do đó, muốn bổ sung gì cho bé thì các mẹ nên hỏi qua ý kiến bác sĩ để việc bổ sung trở nên hiệu quả hơn.

Để tránh nguy cơ thiếu sắt ở trẻ, các mẹ cần:

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và tiếp tục bú càng lâu càng tốt. Ví dụ mỗi ngày trẻ bú 700ml sữa mẹ thì trẻ đã nhận được 0.35mg sắt từ sữa mẹ, chiếm 35% lượng sắt cần thiết, lượng còn lại có thể bổ sung qua thực phẩm ăn dặm.

Cho trẻ ăn dặm bằng những thực phẩm giàu sắt nói riêng và giàu dinh dưỡng nói chung. Sắt có trong các nguồn thực phẩm như: các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt bò, trứng, gan, ngao sò, ốc, hến… Các loại rau màu xanh thẫm như ngót, dền, cải xoong, muống, cải cúc.., một số loại ngũ cốc, đậu hạt như đậu xanh, đậu đen,... cũng chứa nhiều vi chất này.

Bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho bé TẠI ĐÂY

  • 39.2k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?