Thời điểm ăn dặm thích hợp nhất dành cho các bé bú mẹ

Sau 6 tháng bú mẹ hoàn toàn, con bắt đầu đến giai đoạn làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Cho con bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời chính là mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

Nhưng sau 6 tháng, con bắt đầu ăn dặm, vậy nhu cầu sữa mẹ cho con trong giai đoạn này như thế nào? 

Lợi ích khi cho con bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời

Đối với các bé được bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu đời, cả con và cả mẹ đạt được rất nhiều lợi ích, lợi ích hàng đầu chính là sữa mẹ bảo vệ cho con tránh tình trạng nhiễm trùng và cho con một hệ tiêu hóa hoàn chỉnh. Bên cạnh đó bé bú mẹ hoàn toàn khả năng vận động và khả năng về ngôn ngữ cũng phát triển hơn nhiều.

thoi-diem-an-dam-thich-hop-gianh-cho-be-bu-me

Đối với các mẹ cho con bú sữa mẹ, thời gian vô kinh sau sinh của mẹ sẽ kéo dài hơn, kèm theo đó việc giảm cân sau sinh một cách tự nhiên nhất, vì khi cho con bú cơ thể mẹ đang tiêu thụ một lượng năng lượng như khi tập thể dục. Những mẹ cho con bú ngay từ thời gian sớm

Lý do con bắt đầu ăn dặm

Ăn dặm là một trong những cộng mốc phát triển của con, con sẽ bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, và thời điểm vàng cho con bắt đầu ăn dặm là 6 tháng (tròn 180 ngày) sau sinh.

Gọi đây là thời điểm vàng vì sau 6 tháng, hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể con đã dần hoàn thiện, thêm nữa hệ miễn dịch trong cơ thể con cũng lớn mạnh hơn nhiều so với lúc con mới sinh. Cơ thể của con dưới 6 tháng rất khó hấp thu các chất béo, protein hay tinh bột. Khi cho con ăn dặm, con có thể gặp nguy cơ lớn nhất là dị ứng thực phẩm và các mối lo ngại về việc an toàn thực phẩm. Thế nên thời điểm thích hợp nhất cho con ăn dặm chính là lúc con tròn 6 tháng tuổi. Lúc này con đã lớn, cơ thể con cần nhiều hơn, nên ngoài sữa mẹ ra, con cần được bắt đầu ăn dặm để con học tập các kỹ năng mới và đạt các mốc phát triển mới.

Nhưng bé dưới 1 tuổi, sữa mẹ vẫn là dinh dưỡng chính giành cho con, các bé ăn dặm chỉ là con đang học một kỹ năng mới, làm quen với những thực phẩm mới. Thế nên khi con không muốn ăn, mẹ cũng đừng ép con ăn, hãy để cơ thể con sẵn sàng nhé mẹ.

thoi-diem-an-dam-thich-hop-gianh-cho-be-bu-me

Tiếp tục duy trì sữa mẹ kết hợp với ăn dặm cho con

Việc duy trì sữa mẹ kết hợp với ăn dặm được Tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo đến tối thiểu 24 tháng. Cho con bú mẹ càng lâu sẽ càng cho con một hệ miễn dịch tối ưu. Hệ miễn dịch của các bé sẽ dần hoàn thiện đến 5 tuổi, hệ miễn dịch do cơ thể tạo ra kháng thể khi co virus, vi khuẩn xâm nhập và tuyệt đối không có bất kỳ một loại thuốc hay loại thực phẩm nào có thể cung cấp được kháng thể phù hợp với cơ thể con người. Tuy nhiên các mẹ quên mất rằng có một loại sữa cung cấp được điều đó từ tự nhiên, chính là sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ cung cấp cho con rất nhiều kháng thể và giúp cho cơ thể con phát triển và hoàn thiện một cách tối ưu nhất.

  • 4.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?