Thời điểm mẹ bầu dễ lâm bồn nhất được khoa học chứng minh

Các nhà khoa học đã tìm ra thời điểm mà phụ nữ mang thai dễ lâm bồn nhất, vậy các mẹ lưu ý cần chuẩn bị kĩ càng theo hướng dẫn sau đây để luôn sẵn sàng cho cuộc vượt cạn thành công.

Có thể rất nhiều bà mẹ đang thắc mắc khi nào mới là thời điểm sinh phù hợp, tại sao hầu như các bé đều được sinh ra buổi đêm mà không phải ban ngày. Có một sự thật khá thú vị liên quan đến thời điểm sinh của hầu hết các mẹ bầu đó chính là vào ban đêm, rạng sáng hôm sau. Ngay cả với những mẹ bầu không có kế hoạch hoặc có kế hoạch sinh trước đó thì các bé vẫn có xu hướng chào đời vào thời gian này nhiều hơn cả.

thoi-diem-me-bau-de-lam-bon-nhat-duoc-khoa-hoc-chung-minh

Càng đến gần ngày sinh thì người mẹ càng hồi hộp và không biết mình sẽ sinh vào ban ngày hay đêm.

Đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà đã từng có nghiên cứu khoa học về vấn đề này. Trường Đại học City London phối hợp cùng với trường Đại học College London (Anh) tiến hành phân tích và nghiên cứu về thời điểm sinh nở của người mẹ với hơn 5 triệu ca sinh trong giai đoạn 10 năm. Theo các nhà khoa học, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian sinh của các bà mẹ trong đó bao gồm thời gian bắt đầu chuyển dạ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi người mẹ sinh thường thì có nhiều bà mẹ sinh con vào ban đêm hơn so với buổi chiều hoặc ban ngày.

thoi-diem-me-bau-de-lam-bon-nhat-duoc-khoa-hoc-chung-minh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi sinh thường thì có nhiều bà mẹ sinh con vào ban đêm hơn so với buổi chiều hoặc ban ngày.

Tiến sĩ Peter Martin, tác giả, nhà nghiên cứu chính đồng thời là Giảng viên Thống kê ứng dụng tại Đại học College London lí giải: "Có một giả thuyết được đặt ra đó là do sự tiến hóa của con người. Tổ tiên của chúng ta thời xưa thường sinh sống theo nhóm, bầy đàn và thường phân tán hoạt động vào ban ngày, cùng nhau nghỉ ngơi vào ban đêm. Điều này có nghĩa là các bà mẹ dễ bị tổn thương hơn vào ban ngày khi mà họ phải rời khỏi tổ, nơi trú ẩn an toàn của mình. Nhưng vào ban đêm, khi người phụ nữ cùng nghỉ ngơi với những người khác thì họ được an toàn và bảo vệ hơn. Cuối cùng, con người tiến hóa để chuyển dạ và sinh con vào ban đêm – thời điểm được cho là an toàn hơn nhiều so với ban ngày, giúp bảo vệ cả mẹ và bé sơ sinh khỏi các mối nguy hiểm". Nghiên cứu này cũng chỉ ra các ca sinh thường xảy ra trong khoảng từ 1 giờ sáng đến 6:59 sáng, trong đó thời gian sinh nở cao nhất rơi vào khoảng 4:00 sáng.

thoi-diem-me-bau-de-lam-bon-nhat-duoc-khoa-hoc-chung-minh

Giả thuyết cho việc chào đời ban đêm nhiều hơn là do sự tiến hóa của loài người nhằm bảo vệ sự an toàn của mẹ và con.

Sau khi biết được lí do mang tính tiến hóa này, các mẹ càng phải có kế hoạch cụ thể và chuẩn bị sẵn sàng hơn cho ca sinh của chính mình. Ngoài việc chuẩn bị cho phương pháp sinh là đẻ tự nhiên hay đẻ mổ thì việc có lập kế hoạch cho các công việc liên quan cũng giúp các y bác sĩ chủ động hơn. Sau đây là một số việc cần kíp mẹ bầu hãy lưu ý để chuẩn bị và có kế hoạch cụ thể để việc sinh nở an toàn và thành công:

thoi-diem-me-bau-de-lam-bon-nhat-duoc-khoa-hoc-chung-minh

Mẹ chú ý lập kế hoạch dự sinh để chủ động và vượt cạn thành công.

- Lập bảng thông tin cá nhân đầy đủ như tên, thông tin liên lạc, ngày dự sinh, bác sĩ yêu cầu, địa điểm muốn sinh và người thân sẽ đồng hành cùng.

- Lên danh sách các loại dịch vụ mong muốn, nhu cầu cá nhân khi đi sinh như ánh sáng phòng sinh, âm nhạc, hoặc thậm chí nếu người mẹ muốn có người quay video về ngày sinh của mình.

- Phụ kiện sinh đi kèm nếu muốn chẳng hạn như sử dụng thêm ghế tựa, bóng đỡ.

- Lên kế hoạch trước về việc có muốn sử dụng thuốc giảm đau, gây tê màng cứng hay không.

- Lựa chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

- Nếu mẹ muốn cho con bú ngay sau khi sinh thì cũng nên lên kế hoạch trước.

- Kế hoạch cắt dây rốn cho bé: người cắt, thời gian nhanh hay chậm.

- Lựa chọn phòng ở sau sinh tại bệnh viện.

- Gửi kế hoạch sinh cho bác sĩ và chồng hoặc người thân để được thông qua và nắm rõ.

  • 11.7k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?