Thói quen gây hại âm thầm cho sức khỏe rất nhiều người đang mắc phải mà không nhận ra (Phần 1)

Kiểm tra lại xem bạn có mắc phải thói quen xấu nào dưới đây không, nếu có thì nên bỏ ngay để không gây hại âm thầm cho sức khỏe.

Trong cuộc sống, không thể không tránh khỏi chúng ta hình thành các thói quen xấu. Tuy nhiên, quan trọng là sớm nhận ra các thói quen gây hại này để khắc phục kịp thời. Và các thói quen xấu sau đây là rất đỗi phổ biến, thậm chí có khi bạn mắc phải mà không hay biết gì. Cùng kiểm tra lại ngay để bảo vệ sức khỏe bản thân lẫn gia đình tốt hơn bạn nhé.

Bịt mũi lại khi muốn hắt hơi

thoi-quen-gay-hai-am-tham-cho-suc-khoe-rat-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-ma-khong-nhan-ra-phan-1

Chức năng chính của việc hắt hơi đó chính là loại bỏ vi khuẩn, virus và bụi ra khỏi cơ thể. Do đó, mỗi khi hắt hơi nếu bạn cũng dùng tay bịt mũi để kiềm chế cơn hắt hơi thì sẽ khiến toàn bộ vi khuẩn, virus, bụi bẩn không thể được tống ra ngoài. Ngược lại, những tác nhân bất lợi này còn được dội ngược vào trong cơ thể với lực cực mạnh không chỉ khiến sức khỏe đối mặt với nhiều nguy cơ mà còn có khả năng gây hại cho thính lực, huyết áp và tổn thương thực quản nghiêm trọng.

Lạm dụng tăm xỉa răng

Theo khuyến cáo của các nha sĩ thì chúng ta nên hạn chế sử dụng tăm xỉa răng. Mặc dù tăm xỉa răng không làm hại được đến men răng nhưng đối với nướu răng thì chưa chắc. Chính những đầu nhọn của tăm xỉa răng sẽ làm tổn thương nước và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cao hơn, từ đó cũng gây sâu răng dễ dàng hơn.

Ngủ áp mặt vào gối

thoi-quen-gay-hai-am-tham-cho-suc-khoe-rat-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-ma-khong-nhan-ra-phan-1

Nhiều bạn cảm thấy nằm sấp khi ngủ thì thoải mái hơn. Tuy nhiên, tư thế ngủ này bắt buộc bạn sẽ áp mặt vào gối và chính thói quen này sẽ khiến cho hệ thống hô hấp trở nên khó khăn, xương cổ bị cong vẹo, tuần hoàn máu cũng bị cản trở, lâu dần sẽ khiến cho cơ thể gặp nhiều vấn đề không tốt về sức khỏe. Ngoài ra, việc nằm ngủ áp mặt lên gối thế này còn khiến cơ nếp nhăn mặt xuất hiện nhiều hơn và khó biến mất được.

Tách hạt bằng răng

Các loại hạt như hướng dương, hạt dẻ, hạt dưa… đều rất ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, các nha sĩ cũng đã cảnh báo việc dùng răng để tách hạt có thể gây ra những tổn thương răng và nướu rất rõ rệt. Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về túi mật thì cũng nên hạn chế ăn các loại hạt vì có thể dẫn đến tình trạng dư thừa calo cho cơ thể.

Nhai, cắn vật cứng

thoi-quen-gay-hai-am-tham-cho-suc-khoe-rat-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-ma-khong-nhan-ra-phan-1

Nhiều bạn có thói quen dùng răng để cắn đầu bút chì, bút bi hoặc cắn mở các nắp chai, nắp lon. Thói quen gây hại này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho men răng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rất cao nếu như thói quen diễn ra lâu dài. Một khi men răng bị hư hỏng thì sớm muộn gì cũng khiến răng dễ bị sâu, bị hư hại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống sau này.

Nhịn đi vệ sinh

Nhiều bạn do bận rộn nên cứ hoãn việc đi vệ sinh lại mà không biết rằng thói quen này vô cùng có hại cho cơ thể. Bởi chính việc nhịn đi vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm nhiễm phụ khoa, nặng hơn có thể gây tổn thương bàng quang và sỏi thận nguy hiểm cho sức khỏe.

Xem thêm phần 2 tại đây.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 394 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?