Thói quen gây hại âm thầm cho sức khỏe rất nhiều người đang mắc phải mà không nhận ra (Phần 2)

Kiểm tra lại xem bạn có mắc phải thói quen xấu nào dưới đây không, nếu có thì nên bỏ ngay để không gây hại âm thầm cho sức khỏe.

Nếu như đã xem qua phần 1 thì bạn sẽ chợt nhận ra rằng có quá nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng vẫn gây hại không ngờ. Và tương tự như thế, ở phần 2 vẫn là những thói quen phổ biến nhiều người mắc phải và cần khắc phục ngay.

thoi-quen-gay-hai-am-tham-cho-suc-khoe-rat-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-ma-khong-nhan-ra-phan-2

Gội đầu bằng nước quá nóng

Dùng nước quá nóng để gội đầu là nguyên nhân khiến tình trạng đau đầu và chóng mặt trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nước quá nóng còn kích thích chức năng của các tuyến bã nhờn trên da đầu và làm cho tóc trở nên nhanh bẩn hơn. Do đó, gội đầu bằng nước lạnh hoặc nước hơi ấm một chút sẽ tốt hơn bạn nhé.

Dùng tay chạm lên mặt và dụi mắt

Nếu bạn thường xuyên chạm tay vào mặt, da mặt bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn hơn nên dễ bị nhiễm trùng và phát sinh mụn. Bên cạnh đó, việc dùng tay dụi mắt cũng có tác hại tương tự, điển hình như làm tăng nguy cơ viêm kết mạc, nhiễm trùng mắt, mắt nhạy cảm ánh sáng… Do đó, ngoài việc hạn chế dùng tay chạm lên mặt và dụi mắt thì thói quen rửa tay thường xuyên cũng rất được khuyến khích để loại bỏ vi khuẩn tốt hơn.

Nhai kẹo cao su thường xuyên

Khi nhai kẹo cao su sẽ kích thích tiết dịch dạ dày, do đó thói quen nhai kẹo cao su trước khi ăn vì thói quen này có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày cao hơn. Ngoài ra, nhai kẹo cao su cũng có hại cho răng của bạn. Vì khi nhai kẹo cao su thì nước bọt được kích thích tiết ra nhiều hơn tấn công vào răng hoặc thông qua các vết trám răng.

Ngậm hoặc thổi vào vết thương

thoi-quen-gay-hai-am-tham-cho-suc-khoe-rat-nhieu-nguoi-dang-mac-phai-ma-khong-nhan-ra-phan-2

Khi bị đứt tay, nhiều bạn có thể quen ngậm vào vết đứt để cầm máu hoặc thổi vào vết thương để giảm đau rát. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học cho biết rằng có hơn 600 loại vi sinh vật có hại sống trong miệng mỗi người và chính môi trường máu đông là nơi lý tưởng để chúng ẩn trú và sinh sôi. Do đó, thói quen gây hại ngậm hoặc thổi vào vết thương sẽ vô tình khiến vi khuẩn từ miệng lan sang vết thương và làm tình trạng càng nghiêm trọng là lâu lành hơn.

Mang điện thoại vào nhà vệ sinh

Điện thoại có nhiệt ấm nhất định và là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Do đó, nếu bạn có thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh thì đây sẽ là con đường gián tiếp cho vi khuẩn bám vào điện thoại, sinh sôi nhiều hơn và tấn công ngược lại người sử dụng. Ngoài ra, việc vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại sẽ khiến quá trình đi vệ sinh trở nên kéo dài hơn gây áp lực lên tĩnh mạch ở thân dưới, chi dưới, lâu ngày sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho sức khỏe.

Xem thêm phần 1 tại đây.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 321 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?