Thói quen giúp tăng tư duy, nhận thức và khả năng ngôn ngữ tốt ở các bé

Một nghiên cứu cho thấy cha mẹ thường xuyên đọc sách với trẻ nhỏ tăng cường các kỹ năng ngôn ngữ của con cái họ sớm hơn tận tám tháng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Anh phát hiện ra rằng nếu người lớn chăm đọc sách cho một đứa trẻ sẽ giúp làm tăng khả năng hiểu biết thông tin của bé hiệu quả hơn rất nhiều.

thoi-quen-giup-tang-tu-duy-nhan-thuc-va-kha-nang-ngon-ngu-tot-o-cac-be

Nghiên cứu này đã khảo sát dữ liệu về thói quen cha mẹ đọc sách cho con cái trong vòng 40 năm. Độ tuổi trung bình của các bé được khảo sát là trong khoảng 39 tháng đến từ nhiều quốc gia khác nhau: Mỹ, Nam Phi, Canada, Israel và Trung Quốc. Và sách được đọc ở đây không phân biệt sách giấy hay sách điện tử.

Và kết quả nghiên cứu này đã khiến cho rất nhiều nhà khoa học bất ngờ, bởi thói quen đọc sách cho con nghe tưởng chừng đơn giản những lại có hiệu quả tăng cường khả năng ngôn ngữ lẫn nhận thức của trẻ sớm hơn tận 8 tháng.

thoi-quen-giup-tang-tu-duy-nhan-thuc-va-kha-nang-ngon-ngu-tot-o-cac-be

James Law, Giáo sư Khoa học Ngôn ngữ và Ngôn ngữ tại Đại học Newcastle cho biết: 'Mặc dù chúng tôi đã biết đọc sách là thói quen rất tốt đối với trẻ nhỏ về nhận thức lẫn kết quả học tập sau này, tuy nhiên con số 8 tháng quả thật là quá ấn tượng”. Bởi “Tám tháng là một sự khác biệt lớn về kỹ năng ngôn ngữ đối với các bé trong độ tuổi dưới 5”.

Theo kết quả nghiên cứu này thì những bé được cha mẹ đọc sách cho con nghe thường xuyên sẽ phát triển nhanh hơn về ngôn ngữ, biểu cảm, kỹ năng đọc, kỹ năng từ vựng… Tất cả đều được cải thiện đáng kể.

thoi-quen-giup-tang-tu-duy-nhan-thuc-va-kha-nang-ngon-ngu-tot-o-cac-be

Đặc biệt, tiếp nối theo lợi ích này thì một trẻ phát triển tốt về nhận thức, về ngôn ngữ khi còn nhỏ sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ học tập và công việc sau này. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trước đó cũng chứng minh được rằng các trẻ chậm phát triển về ngôn ngữ cũng thường có xu hướng có kết quả kém hơn ở trường cũng như trong cuộc sống về sau.

Do đó, theo các nhà nghiên cứu thì nếu muốn con phát triển tối ưu, cha mẹ hoặc bất cứ người lớn nào trong gia đình nên dành thời gian đọc sách cho bé nghe mỗi ngày. Đến khi con lớn hơn có thể đánh vần và tập đọc được thì cha mẹ có thể tham gia việc đọc cùng con để khuyến khích con chăm đọc hơn cũng như có thể chỉnh sửa kịp thời mỗi khi con đọc sai hoặc giải đáp những thắc mắc cần thiết của trẻ. Chỉ cần duy trì tốt thói quen đọc sách cùng con chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho tư suy, suy nghĩ, khả năng học tập, làm việc của trẻ trong tương lai.

Nguồn: dailymail.co.uk

  • 845 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?