Thói quen mút tay khiến bé có nguy cơ bị răng hô hoặc thưa

Các nha sĩ nổi tiếng trên thế giới cho biết, mút tay là một trong những đặc điểm tự nhiên từ thời thơ ấu. Con người từ khi mới sinh ra đã có những phản xạ tự nhiên.

Nhiều đoạn video siêu âm thai nhi cho thấy rằng, các em bé đã bắt đầu thử việc mút tay từ trong bụng mẹ. Các chuyên gia, bác sĩ siêu âm cũng tiết lộ rằng, trong quá trình siêu âm cho rất nhiều bà bầu, họ thường nhìn thấy bào thai chạm tay vào mặt để dễ dàng mút tay. Đó cũng là biểu hiện bình thường cho thấy một bào thai đang phát triển khỏe mạnh về cả thể chất và tâm lý.

Mút tay là phản xạ tự nhiên vô hại nếu biết "cai" đúng thời điểm.

Thói quen đó sẽ trở thành phản xạ tự nhiên với những trẻ sơ sinh. Nhưng dần dần theo năm tháng, nhiều trẻ vẫn tiếp tục “duy trì” thói quen này cho đến khi đi học mẫu giáo, thậm chí là vào tiểu học. Nhiều trẻ còn có thói quen mút tay để ngủ ngon hơn, yên tâm hơn suốt cả đêm.

Mỗi thời điểm cần có sự điều chỉnh hợp lý của cha mẹ. Thói quen mút tay tưởng chừng như vô hại ấy lại trở thành vấn đề lớn đối với sức khỏe, tâm lý và diện mạo của bé sau này. Bởi theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ duy trì thói quen mút tay từ 4 – 5 tuổi trở lên, trùng với thời điểm bé đi học, bé sẽ cảm thấy tự ti khi bị bạn bè trêu trọc. Từ đó bé sẽ nảy sinh tâm lý sống khép kín, thu mình.

Mút tay nên được cai sớm để tránh gây những hậu quả về sau.

Đặc biệt là trong thời gian răng sữa bắt đầu thay, răng vĩnh viễn bắt đầu mọc. Nếu thói quen mút tay vẫn duy trì, đặc biệt là mút tay khi đi ngủ, toàn bộ phần lợi và hàm của bé sẽ bị thay đổi từng ngày và tác động không nhỏ đến việc cơ hàm bị chìa ra ngoài khiến răng vĩnh viễn bị hô hay bị thưa.

Hiệp hội Nha khoa Anh cho biết, việc mút tay kéo dài có thể dẫn đến hàm răng bị xô lệch cũng như việc phát âm không chuẩn khi trưởng thành. Vì vậy cần có biện pháp xử lý triệt để từ bố mẹ. Nếu những biện pháp áp dụng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn, bố mẹ có thể tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia Răng – Hàm – Mặt.

Những trường hợp được ghi lại do mút tay.

Nhiều bé phải can thiệp bằng chỉnh nha.

Cơ hàm bị nhô lên do mút tay.

Răng bị hở do mút tay.
Hình ảnh mô phỏng lại tác hại của việc mút tay.

Theo các bác sĩ ở Hiệp hội Nha khoa Anh, trẻ trên 6 tuổi nếu duy trì thỏi quen mút tay thì xương hàm dễ bị hô, răng giữa hai hàm sẽ bị hở. Khi lớn lên, các bé thường phải can thiệp bằng phương pháp chỉnh nha để tạo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Chính vì rất nhiều những tác hại của việc mút tay, bố mẹ nên chú ý phát hiện ra thói quen của con để điều chỉnh kịp thời.

Với các bé nhỏ, bạn có thể dùng dầu thoa vào ngón tay hoặc một vị gì đó mà bé không thích như chua, chát hay một chút đắng. Nhiều lần đưa tay lên miệng mút nhưng gặp vị mình không thích, bé sẽ dần dần bỏ được.

Đeo găng tay chuyên dụng để hạn chế việc mút tay.

Với những bé lớn hơn, bạn có thể dán băng dính quanh ngón tay để bé nhớ rằng, tay không phải để mút và mút tay là không tốt cho răng miệng và sức khỏe.

Hoặc ba mẹ có thể mua găng tay bỏ mút tay hoặc tự may cho con để bé hạn chế dần thói quen xấu của mình.

Ngoài ra, với những bé “nghiền” mút tay khó cai cần đi nha sĩ để làm khí cụ cố định trong miệng để giúp trẻ bỏ thói quen này.

Thói quen mút tay khi đi ngủ thực sự gây hại đến răng miệng và sức khỏe của trẻ.

Dù dưới 4 tuổi, việc mút tay không phải là nguyên nhân của việc răng bị hô hay hàm bị xô lệch nhưng nếu không can thiệp sớm, khi lớn hơn một chút việc cai mút tay sẽ khó khăn hơn. Hơn nữa, bé lại rất hiếu động, chơi đùa nghịch ngợm không tránh khỏi vi khuẩn bám vào tay. Thói quen mút tay sẽ khiến bé dễ bị nhiễm giun sán hay các bệnh lây lan. Vì thế, cần bỏ thói quen mút tay càng sớm càng tốt.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 6k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?