Thói quen sai lầm khi cho con ăn khiến sức khỏe con bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Chính những thói quen này của bố mẹ đã khiến cho con càng biếng ăn hơn, chậm tăng cân, thậm chí sức khỏe dạ dày, thần kinh bị suy yếu.

Hiện nay nhiều bậc bố mẹ đang rất đau đầu về nhiều vấn đề sức khỏe con như con biếng ăn, con chậm tăng cân, rối loạn tiêu hóa, thậm chí còn có nhiều bé bị đau dạ dày khi chỉ mới 2, 3 tuổi.

thoi-quen-sai-lam-khi-cho-con-an-khien-suc-khoe-con-bi-anh-huong-nghiem-trong

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe lại cho biết rằng, các tình trạng vừa kể trên thì nguyên nhân phần lớn lại là từ bố mẹ. Bởi chính cách bố mẹ cho con ăn sai phương pháp đã gây ảnh hưởng sức khỏe của con rất nhiều. Do đó, nếu muốn con khỏe mạnh và phát triển tốt thì bố mẹ nên tránh các sai lầm sau khi cho bé ăn mỗi ngày.

Ép con ăn gay gắt

Việc bố mẹ ép con ăn trong mỗi bữa ăn là cách làm thật sự rất sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe con. Thậm chí còn khiến tình trạng biếng ăn của bé ngày càng nghiêm trọng hơn mà thường được gọi là biếng ăn tâm lý. Đồng thời, cách ép bé ăn còn gây ra nhiều rối loạn về tiêu hóa, một trong số đó là tình trạng đau dạ dày nhiều bé gặp phải. Bởi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng rất nhiều từ hệ thần kinh, do đó nếu bắt ép bé ăn, thậm chí quát mắng, đe dọa bé sẽ khiến thần kinh bé bị căng thẳng thì hệ tiêu hóa cũng hoạt động xấu dần đi.

Ép con ăn quá nhiều

thoi-quen-sai-lam-khi-cho-con-an-khien-suc-khoe-con-bi-anh-huong-nghiem-trong

Nguyên nhân thứ 2 xuất phát từ quan niệm “béo khỏe béo đẹp”, trẻ em thì phải béo mập mạp mới khỏe mạnh. Từ đó, các mẹ cũng nghĩ rằng phải cho con ăn càng nhiều thì mới càng tốt cho con. Trong khi đó, theo các bác sĩ thì việc ép bé ăn quá mức sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, điển hình là tình trạng thừa cân, béo phì đồng thời kéo theo các biến chứng về rối loạn chuyển hóa sau này.

Cho con sử dụng thiết bị công nghệ khi ăn

Thực trạng dễ bắt gặp hiện nay là rất nhiều ông bố bà mẹ dùng thiết bị công nghệ để dụ bé ăn. Thế nhưng, đây là một phương pháp cho ăn vô cùng sai lầm mà tuyệt đối không nên duy trì. Bởi trong bữa ăn, nếu bố mẹ tạo điều kiện cho con quá tập trung vào điện thoại, tivi, máy tính bảng… sẽ làm giảm sút sự hứng thú đối với bữa ăn của trẻ.

Lúc này các bé sẽ ăn nhưng không cảm nhận được độ ngon, mùi vị của thức ăn. Đặc biệt, thói quen này cực kỳ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con, khiến dạ dày ít tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn, và khi trẻ quá tập trung vào màn hình công nghệ thì não cũng không bơm máu về đủ để dạ dày hoạt động. Lâu dần rất dễ dẫn đến các bệnh đau dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hấp thu dinh dưỡng và phát triển tổng thể của bé sau này. Đó là lý do vì sao nhiều bé vẫn ăn theo ý muốn của bố mẹ nhưng bé vẫn biếng ăn, vẫn chậm tăng cân và ngày càng còi đi.

thoi-quen-sai-lam-khi-cho-con-an-khien-suc-khoe-con-bi-anh-huong-nghiem-trong

Cho bé ăn quá lâu

Cho bé ăn quá lâu cũng là thói quen xấu gây hại cho dạ dày của bé. Trước hết, việc cho con ăn quá lâu sẽ gây ra vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi chính chiếc thìa xúc thức ăn cho con đã dinh men nước bọt khi chạm vào thức ăn sẽ khiến thức ăn bị loãng đi và vi khuẩn dễ xâm nhập. Do đó, nếu bữa ăn của bé càng kéo dài thì càng làm nguy cơ rối loạn tiêu hóa tăng hơn. Và theo các chuyên gia sức khỏe thì bữa ăn của con không nên kéo dài quá 30 phút thì mới không gây hại cho bé.

Cho bé ăn quá muộn

Nếu bố mẹ cho con ăn quá muộn, quá gần giờ ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của con. Ngoài ra, đến lúc bé đi ngủ thì dạ dày phải làm việc quá tải để tiêu hóa thức ăn. Chính điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con từ dạ dày mà còn làm giảm sút chất lượng giấc ngủ, gây hại đến sức khỏe thể chất lẫn thần kinh của con sau này.

  • 5.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?