Thói xấu ở con được sinh ra từ chính những hành động này của cha mẹ

Đa số mọi người thường hay nghĩ con cái có những thói hư, tật xấu là do bản thân chúng hình thành nên. Nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh đó còn có một nguyên nhân nữa chính là do việc làm của cha mẹ gây nên thói xấu cho con. Tuy đôi lúc chỉ là vô tình nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến con.

Nâng niu con quá mức

Làm cha làm mẹ ai cũng có xu hướng lo lắng cho sự an toàn của con mình. Nhưng khi sự lo lắng này trở nên quá mức đến nỗi cực đoan thì nó sẽ can thiệp rất nhiều vào sự phát triển tự nhiên của con. Với suy nghĩ như sợ con bẩn nên không dám cho con tự do khám phá thiên nhiên, sợ con làm hỏng đồ nên làm thay con mọi việc nhà, sợ con va vấp sớm với cuộc đời nên chỉ bắt con học thì vô tình với kiểu “thương con” này, con sẽ mãi là đứa trẻ yếu đuối, nhút nhát và ích kỉ, không biết quan tâm, thấu hiểu cho những vất vả của cha mẹ cũng như mọi người xung quanh. Điều đó càng khiến con khó có thể chủ động trong cuộc sống và kém hiểu biết trong tương lai. Cho nên, cha mẹ phải cho con trải nghiệm mọi thứ phù hợp với độ tuổi của mình để con được học hỏi và thông minh hơn.

thoi-xau-o-con-duoc-sinh-ra-tu-chinh-nhung-hanh-dong-nay-cua-cha-me

Đáp ứng mọi nhu cầu của con

Thông thường, các bậc cha mẹ rất hay cưng chiều con vì cho rằng chúng còn nhỏ nên cần được như thế và luôn mong muốn con mình được bằng bạn bằng bè mà luôn đáp ứng mọi nhu cầu của con dù cho điều đó có đúng hay sai. Tuy việc làm ấy thể hiện rất rõ tình thương của cha mẹ dành nhưng lại khiến con cảm thấy mọi thứ trong cuộc sống này có được đều rất dễ dàng, từ đó không còn biết quý trọng cũng như sẽ khiến con ỷ lại vào cha mẹ. Thế nên, cha mẹ cần động viên con đúng lúc, đúng chỗ và chỉ dạy những điều con làm được trong khả năng của mình. Có như vậy, con mới biết nỗ lực phấn đấu để đạt mục tiêu mà bản thân mong muốn.

Luôn cho rằng mình đúng

Nếu muốn hình thành cho con đức tính trung thực, thẳng thắn thì trước hết cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con, không nên luôn cho mình cái quyền tối cao và nghĩ rằng bản thân luôn đúng khiến con bắt chước theo, tạo nên tính ngang ngược trở thành người không biết phân biệt đúng sai. Hãy sẵn sàng nhận lỗi trước mặt con nếu điều đó cha mẹ làm sai để con thấy được tính công bằng trong tất cả mối quan hệ cũng như biết nói lời xin lỗi khi bản thân mắc phải sai lầm.

Không quan tâm đến con

Các thiết bị công nghệ xuất hiện ngày càng nhiều cũng là một trong những ảnh hưởng làm cho cha mẹ xa rời con cái. Có một số cha mẹ vì nghiện công nghệ mà không có thời gian để dạy con học hay trò chuyện và chơi với con, khiến con cảm thấy lạc lõng trong chính ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, con cũng sẽ cảm thấy không được tôn trọng, mất niềm tin nếu như khi tâm sự với cha mẹ mà chỉ nhận được sự ậm ừ cho qua chuyện. Chính vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian ở bên cạnh con thay vì lướt web, xem điện thoại và máy tính.

thoi-xau-o-con-duoc-sinh-ra-tu-chinh-nhung-hanh-dong-nay-cua-cha-me

Cãi nhau trước mặt con

Phần lớn cha mẹ đều cho rằng con còn nhỏ nên không để ý gì đến chuyện cãi nhau nhưng trên thực tế, chúng rất nhạy cảm và luôn dõi theo mối quan hệ của cha mẹ. Việc cha mẹ cãi nhau sẽ gây ảnh hưởng tâm lý cho con như: Lo lắng, buồn nghiền, không tự tin, cô đơn... Nếu hành động này diễn ra liên tiếp thì dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là con bị tự kỷ, trở nên hung hăng và bạo lực. Vì tất cả những hành động mà cha mẹ thể hiện trong quá trình xung đột sẽ để lại trong đầu và làm cho con học theo. Do đó, cha mẹ cần phải có thái độ tích cực và bình tĩnh để giải quyết vấn đề đang xảy ra trước mặt con. Nếu chưa thể giải quyết được thì một trong hai người phải đề nghị tiếp tục trao đổi vào lúc khác. Các chuyên gia khuyến cáo, trong trường hợp lỡ để con chứng kiến cuộc nói chuyện to tiếng, không hay giữa cha mẹ thì cần phải quan tâm hơn để trấn an cảm xúc của con.

Hi vọng qua những chia sẻ trên đây thì cha mẹ sẽ biết cân nhắc những việc làm của mình để không ảnh hưởng và gây nên thói xấu ở con nhé!

  • 558 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?