Thử thai 2 vạch chưa chắc đã có thai, có thể mẹ đang mắc phải những tình trạng này

1. Thử que 2 vạch thì đã chắc chắn chưa?

Hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ thử thai tại nhà được dùng để xác định hàm lượng hCG trong nước tiểu (que thử thai). Nếu bạn làm đúng theo hướng dẫn sử dụng, độ tin tưởng của kết quả là 97%.

hCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin, là một nội tiết tố, một loại hóc môn đặc biệt quan trọng chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai. hCG là loại hóc môn gây nên các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn,... Tất cả các triệu chứng này xuất hiện là do nội tiết tố hCG đang tăng dần lên trong cơ thể bạn.

Nội tiết tố hCG có thể được phát hiện ra trong nước tiểu và trong máu của mẹ bầu. Đây cũng chính là yếu tố tạo ra hai vạch dương tính trên que thử thai. hCG rất dễ phát hiện, ngay cả với những biện pháp thử thai rẻ nhất.

2. Những trường hợp nào que thử thai không chính xác?

Nguyên lý của que thử là dựa vào hàm lượng hoóc-môn hCG trong nước tiểu để biết đã mang thai hay chưa. Nhưng trên thực tế, có một số yếu tố làm tăng lượng hCG là do bất thường trong cơ thể, không phải do đã mang thai. Các trường hợp có thể xảy ra:

Thai trứng hay còn gọi là chửa trứng: chửa trứng là do sự phát triển bất thường của các gai rau, nguyên bào nuôi phát triển quá nhanh nên tổ chức liên kết bên trong gai rau cùng với các mạch máu không phát triển theo kịp, các gai rau không còn tổ chức liên kết và không còn các mạch máu, trở thành các bọc nước. Tuy mức độ hCG tăng rất cao và thử que cho ra 2 vạch, nhưng sẽ không thấy tim thai. Nếu thai phụ bị chửa trứng mà không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ xảy ra một trong những biến chứng sau: băng huyết, thủng tử cung, ung thư.

Thai ngoài tử cung: là tình trạng trứng được thụ tinh nhưng không di chuyển vào trong tử cung mà phát triển ở ngoài, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Các chuyên gia đánh giá mức độ nguy hiểm rất cao từ biến chứng thai ngoài tử cung bởi khi khối thai đã vỡ, thai phụ sẽ bị băng huyết ồ ạt, không kịp thời cấp cứu tính mạng sẽ bị đe dọa.

Đang tiêm hCG: trong nhiều trường hợp điều trị hiếm muộn, vô sinh, bệnh nhân được tiêm hCG để kích thích khả năng mang thai. Điều này cũng có thể dẫn đến kết quả thử thai không chính xác.

Đang trong thời gian uống thuốc: nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật,… thì khi sử dụng que thử thai cũng sẽ cho kết quả không chính xác.

Trong những trường hợp này bạn nên ngừng sử dụng thuốc hoặc đến các cơ sở chuyên khoa siêu âm, kiểm tra và tham vấn thêm.

Viêm nhiễm vùng kín, đường sinh dục: khi bạn bị viêm nhiễm đường sinh dục, viêm nhiễm nấm vùng kín, tổn thương đường tiết niệu… que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả là 2 vạch đỏ nhưng thực tế là không có thai.

Mẫu thử không tinh khiết: trường hợp trong nước tiểu đem thử que thử thai có lẫn máu hoặc mủ, chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu … cũng có thể khiến que thử thai cho kết quả sai lệch.

3. Cần làm thêm xét nghiệm nào để chắc chắn?

Xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm hơn và chính xác hơn, đồng thời còn giúp đo lường nồng độ hormone hCG, là thông tin hữu ích để theo dõi và biết được các vấn đề nhất định trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, khi nghi ngờ có thai, bạn có thể đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm máu phát hiện thai sớm nhất.

Xét nghiệm máu có thể đo được khối lượng tăng rất nhỏ của hormon này, khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai nên có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Lượng hCG cứ ba ngày lại tăng lên gấp đôi và đạt mức cao nhất ở tuần 15 – 16 của thai kỳ, sau đó giảm dần trong thời gian còn lại và biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.

Nếu có thai ngoài tử cung, nồng độ hCG thường có thời gian nhân đôi dài hơn. Những người có thai yếu cũng vậy, nồng độ hCG sẽ giảm xuống nhanh chóng sau khi sảy thai. Trường hợp hCG ở mức rất cao có thể xảy ra khả năng song thai, đa thai hoặc thai trứng.

Bạn cũng có thể siêu âm đầu dò kết hợp với đo nồng độ hCG trong máu để có thể kết luận chính xác hơn việc mình có thai hay không. Việc so sánh hai kết quả này có thể giúp đưa ra kết luận chính xác về tuổi thai.

  • 19.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?